ไฟแดง

posted on 06 Mar 2007 16:55 by zedth in Navy-Story

เห็นรูปข้างบนนี้แล้วคิดถึงอะไรครับ ผมเดาว่าคงจะคิดถึงห้องมืด ห้องล้างฟิล์มใช่ไหมครับ ถ้าคำตอบเป็นแบบนี้ก็ "ผิดครับ" จริง ๆ แล้ว ที่เห็นไฟแดง ๆ นี้ ก็คือ สภาพตอนกลางคืนของส่วนต่าง ๆ ภายในเรือครับ

เวลาที่อยู่ในเรือ แสงสว่างเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะห้องต่าง ๆ ในเรือ ไม่มีหน้าต่างรับแสงจากภายนอก โดยเฉพาะเรือสมัยใหม่ ช่องหน้าต่าง จะมีเฉพาะส่วนที่เหนือ ดาดฟ้าสมบูรณ์ (Main Deck) หรือ เก๋งเรือ (Super Structure) เท่านั้น

ถ้าคุณได้มีโอกาสดูรูปภาพเรือเก่า ๆ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 หรือ 2 คุณก็จะเห็นว่า ที่ผนังเรือ หรือว่าตัวเรือ จะเต็มไปด้วยรูหน้าต่าง ยาวเต็มลำเรือไปหมด นั่นก็เพราะเรือในสมัยนั้น ยังไม่มีเครื่องปรับอากาศ หรือ มีก็จะไม่ใช้งานมันหนัก และระบบยังไม่ดีเท่าสมัยนี้ จึงต้องทำช่องไว้รับอากาศบริสุทธิ์จากภายนอก และรับแสงในตอนกลางวัน

HMS Dreadnought ของ ราชนาวีอังกฤษ

แต่เรือสมัยนี้นั้น มีระบบปรับอากาศที่ดี จึงไม่จำเป็นต้องมีช่องรับแสง หรือช่องอากาศดั่งเช่นสมัยก่อน อีกทั้งยังเพื่อรักษากำลังดันภายในเรือไว้ ป้องกันอาวุธเคมี ชีวะ และฝุ่นกัมมันตรังสีเข้าเรือ และการป้องกันความเสียหายต่าง ๆ ด้วย ยิ่งมีรูเยอะ ยิ่งไม่เป็นผลดีต่อเรือครับ

เรือฟริเกตชั้นLa Fayetteของ กองทัพเรือฝรั่งเศส

ดังนั้นด้วยเหตุที่มันรับแสงจากภายนอกไม่ได้ จึงจำเป็นที่จะต้องติดตั้งหลอดไฟเพื่อให้แสงสว่างในทุกห้อง และทุกที่ของเรือ ซึ่งหลอดไฟที่ใช้ในเรือ ก็มีหลายชนิดทั้งหลอดฟลูออเรสเซ้นต์ที่ให้แสงสีขาวนวล และหลอดไฟแบบอินแคนเดสเซ้นต์ที่ให้แสงสีส้มด้วย นอกจากนี้แล้วก็ยังมีหลอดที่ให้แสงสีแดงอีกด้วย ซึ่งก็จะใช้หลอดฟลูออเรสเซ้นต์ที่เคลือบผิวหลอดภายในด้วยสีแดงนั้นเองครับ แต่หลอดทุกชนิดต้องเป็นชนิดป้องกันแรงกระแทก และป้องกันการระเบิด เพื่อป้องกันการสะเทือนเวลาถูกโจมตี หรือเจอคลื่นแรง ๆ จะได้ไม่แตก และต้องรับประกันว่าอยู่ดี ๆ จะไม่ระเบิดขึ้นมาเอง ด้วยความร้อน

สาเหตุที่ต้องมีไฟสีแดงไว้ใช้ในเรือ ก็เพื่อลดความสว่างภายในห้อง ไม่ให้แสงสีขาวรบกวนผู้อื่นในยามค่ำคืน และเพื่อประหยัดไฟในเรือ

ไฟสีแดงนี้จะเปิดหลังจากที่ตรวจเวรทำความสะอาด หลังเวลานอนเรียบร้อยแล้ว (ใครสงสัยเรื่องกิจวัตรประจำวันของทหารเรือ ต้องอ่านเรื่อง ชีวิตประจำวันของคนอยู่เรือ ภาค 2ก่อนครับ) โดยจ่ายาม และลูกยาม จะเป็นผู้รับผิดชอบ ปิดไฟสีขาวและเปิดไฟสีแดง โดยสวิทช์ไฟที่ใช้ก็จะเป็นสวิทช์อันเดียวกัน คือ โคมไฟมาตรฐานอเมริกันโคมหนึ่ง จะมีหลอดทั้งหมด 3 หลอด อยู่รวมกัน เป็นหลอดสีขาว 2 หลอด และหลอดสีแดงอยู่ตรงกลาง สวิทช์ไฟจะมีสามตำแหน่งคือ ดันขึ้นเป็นการเปิดไฟสีขาว ตรงกลางคือปิดไฟทั้งหมด และดันลง จะเป็นการเปิดไฟสีแดง

เมื่อเปิดไฟสีแดง ทั่วทั้งเรือจะเป็นสีแดง ๆ สลัว ๆ ทั้งลำเรือ พอมองเห็นเส้นทางเดิน และอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน แต่แสงไฟจะไม่รบกวนผู้อื่นเพราะไม่แสบตา

แม้แต่ในห้องนอน เวลานอนก็จะเปิดไฟสีแดงเอาไว้ เพราะเมื่อปิดไฟ ห้องจะมืดสนิทจนมองไม่เห็นอะไร หากตื่นขึ้นมาเข้ายาม ก็จะมองไม่เห็นโต๊ะ ตู้ เตียง เก้าอี้ที่ขวางทางอยู่ อาจจะเดินไปเตะไปชนจนเกิดอันตรายได้ และก็ยังแต่งตัวเพื่อไปเข้ายามได้ด้วย ครั้นจะเปิดไฟสีขาวไว้ แสงไฟก็จะแยงตา ทำให้นอนหลับลำบากอีก

ประโยชน์อีกอย่างสำหรับการใช้ไฟสีแดง ก็คือเพื่อประหยัดไฟ เพราะเมื่อเปิดไฟสีแดง จะใช้ไฟเพียงหลอดเดียว ถ้าเปิดสีขาวก็ใช้สองหลอด ดังนั้นจึงประหยัดไฟไปได้ถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียวครับ และสำหรับเวลาที่จะเปิดไฟสีขาวอีกครั้ง ก็คือเวลาตื่นนอน 0530 หรือแล้วแต่ผู้บังคับการเรือจะสั่งการครับ

ไฟแดงยังถูกใช้งานอีกครั้งนอกเหนือจากเวลากลางคืนก็คือในเวลาประจำสถานีรบ ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน ก็จะเปิดไฟพรางสีแดง เหตุผลก็เพื่อหากเกิดถูกยิงขึ้นมา แล้วมีคนเจ็บเลือดไหล สีแดงก็จะช่วยพรางรอยเลือด เพื่อไม่ให้ทหารคนอื่นๆ เสียขวัญด้วยครับ

การใช้ชีวิตแบบทหารเรือ ยังมีเรื่องแปลก ๆ อีกมากมาย แต่เป็นสากล ซึ่งคล้าย ๆ กันทั่วโลก ติดตามกันต่อไปนะครับ

อ่านเรื่องราวต่อเนื่องของเรื่องนี้ได้ ในเรื่อง "พรางไฟมืด" ครับ

Comment

Comment:

Tweet

รักทะเลไทยมากและอยากลอ่งเรือชมให้หมดทั้ง1500ไมล์ทะเลไทยเลยครับ รักอันดามัน ทะเลบ้านฉัน นันหน้าชม ทั้งรื้นรม โปรดมาชมของ ดีที่มีอยู่0872801059 โทรมานะครับ double wink

#25 By ประเสริฐ คุ้มเดช (ฤธทิ์) (125.27.165.54) on 2008-07-24 10:18

สวัสดีตอนเช้านะคะ คุณชาย

อืม...ไฟสีแดงดูน่ากลัวเนอะคะ (ตามความรู้สึกที่มองเห็นภาพประกอบ) แต่ถ้าจากที่คุณชายเล่ามาก็เข้าใจว่าทำไมต้องใช้ไฟสีแดง ถ้าเป็นพีคงใช้สว่างหน่อยน่ะค่ะ

ปล..อย่าลืมไปดู Rocky นะคะ พีไม่แน่ใจว่าจะออกเร็วไหมแต่ถ้าไม่ค่อยมีคนดูพีว่าคงออกเร็วนะคะ ไม่แน่ใจ แต่พีเชื่อว่าถ้าคุณชายไปดูคงชอบ เพราะจะมีคำพูดบางประโยคของ rocky ที่ฟังแล้วแบบ จริงๆอ่ะค่ะ ถ้ามีเวลาก็ลองไปดูนะคะ แต่ถ้าไม่มีเวลาแล้วถ้าหากหนังออกไปก่อนก็รอ DVD หรือ VCD ว่าแต่คุณชายเคยดูมาบ้างแล้วหรือเปล่า?

ยิ้มๆนะคะ คุณ ชาย

ไปทำงานต่อละค่ะ

#21 By ท้องฟ้า on 2007-03-07 09:30

สวยแบบน่ากลัวนะคะ

#20 By ~นิ้วก้อย~ on 2007-03-07 08:24

แล้วปวดตาบ้างไหมครับกับการต้องเพ่งอะไรที่เคลือบสีแดงอยู่ตลอดเวลานานๆ แล้วทำไมไม่เป็นสีเขียวหรือน้ำเงิน ที่(ดูเหมือนจะ) สบายตากว่าเวลาเพ่งนานๆ หรือว่าเค้าไม่ผลิตหลอดที่เคลือบสีอื่นครับ ชักงงงง

พออ่านแล้วเริ่มสนุก ต้องตระเวณอ่านเอ็นทรี่เก่าๆของคุณเจ้าชายน้อยอีก เผอิญน้องชายติดทหารเกณฑ์ที่กองทัพเรือสัตหีบ (ติดในที่นี่ไม่ใช่ติดพันธ์ หรือไปหลงไหลเค้านะครับ) คิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์ เดี๋ยวแนะนำให้เข้ามาอ่านบ้าง

#19 By zoxmok on 2007-03-07 07:16

เหมือนตอนเล่นเกม Silent Hunter เลยแฮะ มี Rig for red กับ Secure from red ด้วย

รบกวนถามหน่อยครับ เรือฟริเกต กับ เรือคอร์เวตต์ มันต่างกันตรงไหนหรอครับ ขอบคุณครับ

#18 By หนุ่มชุดดำ on 2007-03-07 00:42

โฮ่~~ จะว่าไปก็งามเหมือนกันนะ แต่ถ้าตื่นมาดึกๆ นี่ก็คงจะหลอนน่าดูมั้งคะ ^^'''
เหมือนหนังผีจริงๆ เจ้าค่ะ...
นึกถึงตอนต้องตื่นมาคนเดียวตอนกลางคืน

อืมม
บรื้อส์สสสสส
....
ดูหลอน ๆ เหมือนกันนะฮับ

#15 By zui ai yanchengxu on 2007-03-06 22:32

อ่านะ พ่อหมีสงสัยพอดีเลย เดี๋ยวตอนต่อไปก็จะทราบครับ

#14 By เจ้าชายน้อย on 2007-03-06 21:13

ผมไม่แน่ใจนะว่า เกี่ยวกับระยะทางเดินของแสงด้วยรึเปล่านะครับ เท่าที่ทราบ แม้แต่รถของทหารเกือบทุกคัน ในสมัยก่อน ยังติดไฟสีแดงเกือบทั้งนั้นเลยนะครับ กำลังคิดหาข้อมูลตรงนี้อยู่พอดีเลยครับ ถ้าเจ้าชายน้อยพอรู้เรื่อง ก็เอามาเล่าสู่กันฟังบ้างก็ดีครับ ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

#13 By ปู่หมี on 2007-03-06 20:41

ไฟแดง ตอนแรกคิดถึง อาการเสียของเครื่องเกม Xbox360 ที่หวาดมากๆ แต่ลืมไป พี่ไม่ใช่คนที่บ้าเกมแบบผมนี่นา ต่อมานึกขึ้นถึง ไฟสัญญาณด้าน Port ของเรือ พอเลื่อนลงมา ปรากฎว่าเดาผิดหมด

#12 By Lastwaltz on 2007-03-06 20:16

น่าจินตนการไปถึงยานที่มีเอเลี่ยนน่ะฮ่ะ บรรยากาศมันให้
ขอบคุณสำหรับคอมเม้นต์ค่ะ
ถึงจะรู้ว่าใดๆในโลกล้วนอนิจจัง แต่ก็อดหวั่นไหวไม่ได้เมื่อความเปลี่ยนแปลงมาเยือน แต่ความเปลี่ยนแปลงนี้กระทบชีวิตพนักงานมากทีเดียว เห็นใจเขามากๆเลยค่ะ ...
ถ้าให้เดา ตอนแรกคงตอบว่าเป็นฉากนึงในหนังสยองขวัญ

แล้วอย่างงี้ถ้าต้องลืมตามองในที่ที่มีไฟแดงๆแบบนี้ มีเบลอไม่ก็มึนมั่งมั้ยคะเนี่ย @_@

#9 By maebin on 2007-03-06 18:11

เฮียจั่นเจา วันนี้ ปรัชญามาก ๆเลยนะครับ

น้องน้ำตาล พี่แนะนำให้คุณแม่ ขึ้นเรื่องเสนอ กองทัพเรือโดยด่วนครับ เพราะว่าคุณแม่น้องยศสูง เวลาพูดจา มีน้ำหนัก 555

#8 By เจ้าชายน้อย on 2007-03-06 18:01

มีความรู้สึกเหมือนอยู่ในคลับตลอดเวลา - -"
แนะนำให้หาโคมไฟฉลุแบบโมรอคโคมาใส่ แล้วเรือจะงามขึ้นเค่อะ

#7 By เมพหมี shakri on 2007-03-06 17:49

สีสยองนะครับ คิดถึงหนังสยองขวัญ
เปิดไฟแดงสวยดีครับ
เรือลำใหญ่ๆ เนี่ย เห็นกี่ทีกี่ทีก็แปลกใจทุกครั้งไปว่าลอยอยู่ได้ไง

โลกเรานี่แปลกเนอะ หนักก็ลอยได้ เบาก็จมได้ นับประสาอะไรกะใจคนเรา บางทีก็ใจลอย บางทีก็ใจแข็ง เนอะ

#5 By จั่นเจา on 2007-03-06 17:43

โหหห สวยจังค่ะ เพิ่งรู้นะเนี่ยย

#4 By เจนเนสซ่า on 2007-03-06 17:33

แป่ะๆ ไว้ก่อน
ไว้จะกลับมาอ่าน ชีวิตประจำวัน คนบนเรือ

อยากรู้จริงๆ ค่ะ

#3 By theend on 2007-03-06 17:31

มาเปิดหู เปิดตา เปิดสมอง รับความรู้ .. อีกแล้ว อิอิ
สวยดีค่ะไฟแดง แต่คิดว่าคุณเจ้าชายน้อยมะมีปัญหาหรอกค่ะว่าจะเปิดไฟกี่ดวง น่าจะหลับได้อย่างสงบ คริคริ

#1 By Catch me if u can (58.137.40.195) on 2007-03-06 17:08

Facebook