Music & Lyric

posted on 04 Mar 2007 21:24 by zedth in Review

Music & Lyric

Music & Lyric ภาพยนตร์รักโรแมนติก หวานแหวว ที่แค่เห็นชื่อนักแสดงนำ ก็การันตีไปกว่า 75% แล้ว ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่ทำให้ผิดหวัง บวกกับแนวของหนังเป็นหนังเพลงด้วยแล้ว การันตีไป 95% เลยว่า หนังเรื่องนี้จะต้องเยี่ยม เพราะจากประสบการณ์แล้ว หนังเพลงไม่เคยทำให้ผิดหวัง ตั้งแต่ The Sound of Music , Great Ball of Fire , La BamBa , That Thing You Do , Mr. Holland Opus , Honey มาจนถึง the School of Rock หนังที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นหนังเพลงที่ประสบความสำเร็จทั้งสิ้น เท่าที่ผ่านมายังไม่เคยเห็นหนังเกี่ยวกับธุรกิจดนตรีเรื่องไหน ที่ทำให้ต้องผิดหวังเลยล่ะครับ

สำหรับหนังเรื่องนี้ก็ได้ดารานำระดับแม่เหล็ก สำหรับหนังแนวโรแมนติก คอมเมดี้ ซึ่งก็คือ Hugh Grant รับบทเป็น Alex Fletcher อดีตนักดนตรีดาวดังวง POP ก่อนที่วงจะแตกและกลายเป็นดาวดับ กับ Drew Barrymore รับบทเป็น Sophie Fisher สาวธรรมดาที่ทำอาชีพอะไรกันแน่ก็ไม่รู้ แต่ที่แน่ ๆ เธอมีพรสวรรค์ในการใช้ถ้อยคำ

Music & Lyric

ส่วนเรื่องย่อ ก็มีอยู่ว่า Alex Fletcher ผู้ซึ่งเคยมีอดีตอันรุ่งโรจน์ทางด้านดนตรี กับวง POP แต่ก็ต้องมาตกอับ รับจ๊อบร้องเพลงในงานกระจอก หลังจากที่สมาชิกในวงแยกทางกัน แต่แล้วโชคชะตาก็เริ่มจะพลิกผัน เมื่อ Cora Corman นักร้องสาวที่กำลังโด่งดัง ซึ่งรับบทโดย Haley Bannett เธอดันมี Alex Fletcher เป็นศิลปินที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่เธอ และเธอก็หวังจะให้เขาแต่งเพลงร้องคู่ดี ๆ ให้เธอสักเพลงสำหรับอัลบั้มใหม่

พระเอกของเรามีความหวังว่าจะแจ้งเกิดได้อีกครั้ง ด้วยการได้แต่งเพลงฮิตให้กับเธอสักเพลง แต่ปัญหาเดียวก็คือว่า เขาแต่งเนื้อร้องไม่เป็น แต่สวรรค์ก็ยังไม่ทอดทิ้งเขา ส่ง Sophie Fisher เข้ามาเป็นคนดูแลต้นไม้ที่ห้องของเขา และก็บังเอิญ ที่เธอดันแสดงความสามารถในการแต่งเนื้อร้องออกมา จน Alex ต้องตามตื๊อให้เธอมาแต่งเพลงสำคัญเพลงนี้ให้

เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ยังมีจุดพลิกผันในเรื่องอีกมากมาย ที่คุณไม่สามารถจะเดาได้ง่าย ๆ ดังนั้น แม้ธีมหลักของเรื่องจะเป็นธีมเดิม ๆ แต่พล๊อตย่อย และเหตุการณ์ที่ประกอบอยู่ในเรื่อง จะทำให้คุณจับทางไม่ถูก และสนุกสนานไปกับหนังโดยลืมไปเลย ว่านี่คือหนังรักพล๊อตเก่าที่นำมาเล่าใหม่

Music & Lyric

ความดีเด่นของหนังเรื่องนี้ มีหลายข้อ อย่างแรกเลยที่ผมอยากจะบอกก็คือ Drew ดูดี และน่ารักมาก ๆ ในหนังเรื่องนี้ ยกเครดิตให้ทีมแต่งหน้า และคอสตูมครับ ที่เนรมิตให้เธอน่ารัก น่ากอดได้ขนาดนั้น ที่สำคัญ ผมว่าเธอลดส่วนเกินมาได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ ไม่เหมือนใน Charlie Angel ที่ดูหน้ากลม ๆ ไปนิด

อีกคนที่น่าจับตามอง ก็คือ Haley Bannett นักร้องใหม่ตัวจริง ที่ยังไม่มีผลงานเพลง แต่โดดมารับบทเป็นนักร้องสาวสุดฮ็อต Cora Corman ชิมลางก่อนออกอัลบั้มจริง ซึ่งสิ่งที่สะดุดตาก็คือ หน้าตาของเธอครับ สไตล์ Mandy Moore เลย แต่น่ารักกว่า ผมชอบ

Haley Bannett

ต่อมาคือ บทดี ๆ ที่แทรกความโรแมนติกลงไปได้อย่างกลมกล่อม ไม่มากไม่น้อย แต่กลับเพิ่ม conflict ลงไปในเรื่อง แบบทีละเล็กละน้อย แต่ทำให้เห็นพัฒนาการทางด้านบวกของทั้งพระเอก และนางเอก ก่อนที่หนังจะหักมุมทำให้เรื่องเลวร้าย และปล่อยให้พระเอกได้ทำในสิ่งที่ถูกที่ควร จนเรื่องจบลงแบบ Happy Ending ตามตำราหนังรักดี ๆ เป๊ะ แต่ถึงแม้ว่ามันจะดูเข้าตำราซะขนาดนี้ แต่เชื่อเถอะ หัวใจของพวกเรา ไม่เคยเบื่อพล็อตเรื่องแนวนี้หรอก

Music & Lyric

เรื่องการแสดงไม่ต้องพูดถึงครับ พระนางของเราเข้าขากันเป็นอย่างดี ทั้งบทรัก บทเศร้า และบทตลก ก็มืออาชีพนี่ครับ ยิ่งโดยเฉพาะกับหนังแนวถนัดนี้ ทั้งคู่ทำให้เราเชื่อได้ไม่ยากเลย

อย่างสุดท้ายที่ผมหลงรักในหนังเรื่องนี้ก็คือ เสียงเพลงครับ เพลงเพราะอีกแล้วครับท่าน เพลงธีมที่เป็นโจทย์สำคัญ ที่ลากพระเอกและนางเอกได้มารักกัน เป็นเพลงป๊อบสูตรสำเร็จ เนื้อหาดี ๆ และมีท่วงทำนองไพเราะ ส่วนสกอร์นั้น อยู่ในระดับน่าฟัง แต่ผมสนใจว่า อัลบั้มซาวน์แทร็คจะออกมาในรูปแบบไหน ถ้าเป็นรวมเพลงฮิตในหนังก็น่าเก็บสะสมทีเดียวล่ะครับ เพราะเฉพาะเพลงหลัก 2 เพลงในเรื่อง กับเพลงของ Haley Bannett ก็คุ้มแล้วล่ะครับ

Music & Lyric ทำให้ผมรู้สึกอย่างหนึ่งก็คือ ผมอยากแต่งเพลงเลยล่ะครับ หนังเรื่องนี้มันไปกระตุ้นต่อมอยากแต่งเพลงของผมให้วูบวาบ ๆ ซะแล้วสิครับ ไม่รู้ว่าถ้าคุณได้ไปดูจะมีอาการแบบผมหรือเปล่านะครับ ไม่แน่นะ เราอาจจะได้เพลงดี ๆ ที่มีแรงบันดาลใจจากหนังเรื่องนี้หลายเพลงเลยก็ได้ (แต่คงไม่ใช่ฝีมือผม)

สรุปว่าหนังเรื่องนี้ สนุก และโรแมนติกครับ เหมาะเอาไว้ดูเพื่อเติมอารมณ์โรแมนติกให้เต็มหัวใจอยู่ตลอดเวลา เหมาะสำหรับเวลาที่รักเริ่มกร่อย เหมาะสำหรับวันหยุด ที่ได้มีเวลาว่างอยู่กับแฟนสองคน แล้วหัวใจคงจะชุ่มชื้นขึ้นมาบ้าง ถ้ารักยังไม่หมดไปจากหัวใจคุณ

Comment

Comment:

Tweet

ผมก็ชอบหนังเรื่องนี้เหมือนกันครับ

อยากกินอาหารแห่งธรรมเป็นอย่างมาก