DeskTag

posted on 02 Mar 2007 00:39 by zedth in Tag

โดน DeskTag มาจาก คุณ SunDay-Syndrome ครับ ซึ่งก็โดนมาหลายวันแล้ว แต่ไม่มีเวลาทำเลย วันนี้มีเวลาแล้ว เลยเอา Desktop แท้ และ เสมือน ของผมมาให้ชมกันครับ

เอ๊ะ แล้ว Desktop แท้ กับเสมือน ต่างกันยังงัยล่ะครับ Desktop แท้ ก็คือ Desk หรือ โต๊ะเขียนหนังสือ หรือ โต๊ะทำงานนั่นเอง ซึ่งโต๊ะทำงานของผมก็มีหน้าตาเป็นแบบนี้ครับ

โต๊ะทำงาน

ไม่รู้ว่ามีใครจำได้บ้างว่า แต่ก่อนนี้ผมไม่มีโต๊ะทำงานเป็นของตัวเอง ซึ่งผมเคยเล่าไว้ในเรื่อง My Life on the Knox Part II แต่ตอนนี้มีแล้ว ซึ่งโต๊ะทำงานก็อยู่ในห้องนอนเลยครับ จากในรูปนะครับ จะเห็นว่าเป็นโต๊ะเหล็ก ที่มีผิวหน้าเป็นไม้อย่างดี ซึ่งมีความทนทานมาก ๆ โต๊ะที่เห็นนี้เป็นโต๊ะสำหรับนายทหารสองคน แต่เนื่องจากตอนนี้ผมอยู่คนเดียว เลยใช้ได้เต็มที่ทั้งสองตัว เลยเอา Printer มาวางไว้อย่างที่เห็น

บนโต๊ะ มีสมบัติพัสถานอยู่มากมายครับ ตั้งแต่ โน๊ตบุ๊ค acer Aspire 1400XC สมัยพระเจ้าเหา ที่รับใช้ผมมาอย่างยาวนาน จากเครื่องที่ทันสมัยโคตร ๆ กลายเป็นโน๊ตบุ๊คที่ไม่มีมูลค่า แต่มีค่าทางใจมากมาย , ข้าง ๆ มี แก้ว Mug สองใบ แก้วสีขาวไว้ใส่กาแฟ แก้วสีแดงไว้ใส่น้ำดื่ม ด้านหลังมีกล่องใส่เครื่องเขียนครบเซ็ท

ข้างหลัง มีลำโพง Creative 5.1 แชแนล แต่ใช้ได้แค่ 2.1 เพราะโน๊ตบุ๊คมันมีแค่รูสำหรับเสียบแจ๊คสีเขียวเท่านั้นเอง ลำโพงอีกสามตัวเลยต้องนอนอยู่ในกล่อง ส่วน Sub Woofer นอนอยู่ใต้โต๊ะ ลำโพง เสียบกับโน๊ตบุ๊คบ้าง เสียบกับ เครื่องเล่น MP3 Creative Muvo V200 บ้าง แล้วแต่ว่าจะยืม มูโวน้อยมาได้หรือเปล่า แต่เจ้าของเค้าก็ใจดี ให้ยืมมาทุกที (ขอบคุณคับ)

โต๊ะทำงาน

ที่ผนังมี เต้าไฟ ที่ผมภูมิใจนำเสนอ คือมีทั้งระบบไฟ 110 V และ 220 V สามารถเลือกใช้ได้ตามสะดวก ส่วนเหนือหัวขึ้นไป เป็นชั้นวางหนังสือ ชั้นบนสุด ผมเอาไว้วางตำราเล่มใหญ่ ๆ และ นิตยสารอย่าง Mars , FHM , Maxim , a day , Honeymoon+Travel และอื่น ๆ ที่จะแวะเวียนสับเปลี่ยนมาเรื่อย ๆ ส่วนชั้นล่างวาง สมุดบันทึก , แผ่นซีดี , หนังสืออ่านเล่น , ตำรา , สมุดจด , ชา , กาแฟ , แยม , พัด และจิปาถะ

คุณอาจจะสังเกตเห็นสิ่งหนึ่งเหนือ โน๊ตบุ๊ค อันนั้นคือ โคมไฟอ่านหนังสือ แต่มันไม่ค่อยสมประกอบนัก เพราะเหล็กที่ยึดมันไว้ มันงอ เลยต้องเอาสายหนังของกระเป๋าสะพายมามัดยึดมันไว้ ไม่อย่างนั้น มันจะเอียงลงมา และง่อนแง่นยิ่งนัก (อันนี้เค้าทำกันมาตั้งแต่รุ่นไหนแล้วก็ไม่รู้)

ด้านข้างชั้นหนังสือเป็น กล่องเหล็กใบใหญ่ ๆ แปะกับฝาผนังเอาไว้ ที่จุดประสงค์ดั้งเดิมเอาไว้ใส่อะไรก็ไม่ทราบ อาจจะเป็นชูชีพก็ได้ แต่ผมเอามาแปะ กระดาษโน๊ต , ตารางงาน , บันทึกช่วยจำ ฯลฯ และไม่ได้ใส่ของอะไรข้างใน เพราะก้นมันลึกมาก หยิบไม่สะดวก

จบครับสำหรับเรื่อง Desktop แท้ ไม่รู้มีใครอยากจะรู้หรือเปล่า แต่ก็นำเสนอไปแล้ว ต่อไปก็ Desktop เสมือน ซึ่งก็คือ หน้า Desktop บนโน๊ตบุ๊คเครื่องนั้นเอง ไปชมกันครับ

Desktop Wallpaper

แอ่น แอน แอ๊น มันคือ Wallpaper รูป ยางามิ ไลท์โตะคุง และ L คุง สองอัจฉริยะหักเหลี่ยมโหด แห่ง Death Note นั่นเองครับ ถึงแม้ในภาค การ์ตูน L จะเสียท่า แต่ ในภาพยนตร์ L กลับชนะ ซึ่งก็ไม่รู้ว่า อาจารย์โอบะ กับ อาจารย์ โอบาตะ แกยอมได้อย่างไร แต่ก็เอาเถอะ เสีย self เล็กน้อย ช่างปะไร

จะเห็นว่า Desktop ของผมมันโล่งมากนะครับ จริง ๆ ก่อนหน้านี้มันรกนิดหน่อย เพราะว่า เอางานที่ต้องทำประจำ มาวางไว้หน้า Desktop เพราะเวลาทำงานมันสะดวกดี Double Click ได้เลย แต่พอเสร็จงาน ก็จะลากทิ้งถังขยะ มุมขวาล่างเลย ซึ่งงานก็เพิ่งเสร็จไปเอง ตอนนี้เลยโล่ง รอเปิดงานใหม่ต่อไป

ส่วน Icon ที่เห็น ๆ นั้น นอกจาก Recycle Bin แล้วก็เป็นไอคอนที่ใช้งานประจำครับ ก็มี My Computer , My Documents , My Pictures และ Yuri เกมที่เอาไว้เล่นคลายเครียด แต่ตอนนี้ไม่ได้เล่นมา 3-4 เดือนเลย (เพราะไม่มีเวลาเล่นนะ ไม่ใช่ไม่เครียด)

ส่วนประกอบสุดท้ายก็คือ