มีใครเคยสังเกตบ้างไหมครับ ว่าใน exteen นั้นมีปริศนา (หรือบั๊ก) ซ่อนอยู่ คิดว่าหลาย ๆ คนคงจะสังเกตเห็น และค้นหาคำตอบพบแล้ว แต่บางคนก็ยังคงข้องใจต่อไป และบางคนก็คิดว่า เอ๊ะ มีด้วยเหรอ ปริศนาอะไร วันนี้ผมจะมาช่วยเฉลยครับ

ปริศนาต่าง ๆ ที่ผมค้นพบและไขกระจ่างแล้ว มีดังนี้ครับ

ปริศนา ทำไม exteen ทำไฮไลท์ไม่ได้ ?
อันนี้เป็นที่ข้องใจของหลาย ๆ คนเป็นอย่างมากครับ อย่างที่จะเห็นได้ในบล๊อกของผม หลาย ๆ เอนทรี่เลย ที่มีคนมาต่อว่าว่า เว็บนี้งก ก๊อบปี้ข้อความไปก็ไม่ได้ บางคนก็บ่น ๆ ว่า เนื้อหาก็ดีนะ แต่เข้ามาแล้วเอาอะไรกลับไปไมได้เลย ซึ่งส่วนใหญ่จะทิ้งข้อความเอาไว้ในลักษณะที่หัวเสียมากมายเลยทีเดียวครับ

เฉลย
จริง ๆ แล้ว การทำไฮไลท์ข้อความ มีไว้ก็เพื่อป้องกัน การก๊อบปี้เอนทรี่นั่นเองครับ ซึ่งผมว่าก็ดีนะ แต่บางครั้งเราก็อยากจะก๊อบปี้อะไรที่สำคัญ และไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์อย่าง อีเมลล์ หรือ url ที่ผู้เขียนไม่ได้ทำลิงค์ไว้ แต่ก็ก๊อบปี้ไม่ได้ เพราะว่าติดที่ทำไฮไลท์ไม่ได้

แต่วันนี้ผมจะมาเฉลยวิธีทำไฮไลท์ข้อความใน exteen กันครับ วิธีก็ง่าย ๆ เลย ขั้นแรก ให้คุณเอาลูกศรไปชี้ตรงต้นข้อความที่คุณต้องการทำไฮไลท์ จากนั้นก็คลิ๊กลงไปหนึ่งครั้ง จากนั้นก็เลื่อนเมาส์ไปยังตัวอักษรตัวสุดท้ายของข้อความที่คุณต้องการทำไฮไลท์ จากนั้นก็กดปุ่ม shift ค้างไว้แล้วคลิ๊ก เท่านี้ แถบไฮไลท์ก็จะปรากฏขึ้นมาราวกับเล่นกล หลังจากนั้น คุณจะทำอะไรกับข้อความนั้นก็ได้แล้วล่ะครับ ง่าย ๆ เท่านี้เองแหละ

ปริศนา bug ของ recommended
เคยรู้มาก่อนไหมครับ ว่าการเซ็ทเอนทรี่ให้เป็น recommendedนั้นมี bug ซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นได้ทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยข้อดีก็คือว่า เราสามารถตรวจดูหน้าตาของเอนทรี่ที่เราเขียนได้ก่อน และสามารถกันที่ไว้ให้ใครก็ได้มาคอมเม้นต์เราเป็นคนแรกได้ตลอดเวลา
แต่ข้อเสียที่ถือว่าร้ายแรงเอามาก ๆ ก็คือ ต้องเสี่ยงกับการที่เอนทรี่จะไม่ไปแสดงในส่วนของ Recently Updated ซึ่งตรงนี้ผมเองก็ยังไม่เข้าใจกลไกของมันครับ แต่กรณีนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการคอมเม้นต์เกิดขึ้นครับ ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร เรายังคงตั้งให้มันเป็น recommended โดยไม่ต้อง Publish ก็ได้ และในบางครั้ง ถึงจะมีการคอมเม้นต์เกิดขึ้น ชื่อเอนทรี่ก็ยังไปปรากฏที่ Recently Updatedอยู่ดี เพียงแต่ว่าอันดับจะร่วงลงมาเท่านั้นเอง

เฉลย
วิธีการที่จะทำอย่างนั้นได้ก็ไม่ยากครับ โดยให้เรา Save as Draft เอนทรี่นั้นไว้ พร้อมกับตั้งค่าให้มันเป็น Recommended ด้วย จากนั้นก็ไปที่หน้าแรกของบล๊อกเรา แล้วดูที่ด้านข้างSide Bar บริเวณRecommendedเราก็จะเห็นชื่อเอนทรี่นั้นของเราปรากฏอยู่ ซึ่งก็สามารถคลิ๊กเข้าไปดู และคอมเม้นต์ได้ตามปกติเลยครับ

ปริศนา Side Bar ร่วงลงไปอยู่ข้างล่าง ท้ายบทความ
เคยเจอไหมครับ บางเอนทรี่ ตัว Side Barที่เป็นแผงเมนูทั้งหลายของเรา หรือของคนอื่น ๆ ร่วงตกลงไปอยู่ข้างล่าง ต่อท้ายเอนทรี่ ซึ่งทำให้หน้าตาของเว็บไซต์เสียไปเลย ซึ่งเรื่องแบบนี้ ผมจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นเลยครับ เพราะบล๊อกมันจะไม่สวยน่ะสิ

เฉลย
สาเหตุของเหตุการณ์นี้นั้น ก็เกิดจากการที่เราแทรกรูปภาพ , แฟลช , Media Player หรือ ตาราง ที่มีขนาดใหญ่กว่า ความกว้างของส่วนแสดงเอนทรี่ที่เรากำหนดเอาไว้ครับ วิธีแก้ก็มีอยู่สามอย่างคือ

  1. แก้ขนาดของรูปและตารางให้เล็กลงกว่า ความกว้างของส่วนแสดงเอนทรี่
  2. ปรับขนาดของบล๊อกให้ใหญ่ขึ้น แต่ข้อนี้จะทำให้ธีมหลักเสียหายได้ ต้องแก้ไขธีมในหลายจุด ซึ่งจะยุ่งยากสำหรับมือใหม่ครับ
  3. ignore them หรือไม่ต้องไปสนใจมัน จะตกจะหล่นก็เรื่องของมันครับ วิธีนี้ง่าย แต่ทำใจยากน่าดู สำหรับคนอย่างผม

ไม่รู้ว่า ใน exteen ยังมีปริศนาตรงไหนอีกบ้าง ถ้ามีก็ช่วยนำมาเขียนลงในบล๊อกกันบ้างนะครับ จะได้เป็นความรู้ประดับสมองไว้น่ะครับ

Comment

Comment:

Tweet

มันไม่ต้องมีโค้ดอะไรเลยนะครับ ทำไฮไลท์เนี่ย มันเป็นความสามารถของ browser ครับ

#39 By เจ้าชายน้อย on 2007-12-09 08:09

อยากจะทราบโค๊ดบล๊อกไฮไลท์อ่ะค่ะ

#38 By .. on 2007-12-09 00:26

ถึงเค้าจะห้ามหรือมีการกันการก๊อบยังไง
แต่มันก็มีทริคการก๊อบอยู่ดีแหละค่ะ
555+