วันนี้ขอคั่นรายการซีรีส์เรื่องเรือดำน้ำสักหนึ่งวันนะครับ ด้วยปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับดวงจันทร์เมื่อคืนนี้ ซึ่งก็คือ จันทรุปราคา หรือ ราหูอมจันทร์ นั่นเองครับ คิดว่าหลาย ๆ คนก็คงจะเคยเห็นด้วยตาตนเองกันมาแล้ว

จริง ๆ แล้วผมไม่รู้หรอกครับว่า เมื่อคืนนี้จะมีจันทรุปราคา แต่เรื่องมันเริ่มมาจากที่ผมเห็นพระจันทร์กลมโต สีสวย และฟ้าโปร่งดี ก็เลยเอากล้องมาลองถ่ายดูหน่อย เพราะว่าอยากถ่ายรูปดวงจันทร์มานานแล้ว วันนี้สบโอกาส ก็หยิบกล้องมาต่อเข้ากับขาตั้ง เล็ง ๆ ถ่ายๆ ไปเรื่อย ก็พอดี ลูกน้องเดินมาถามว่า คืนนี้มีกี่ทุ่มครับ ผมก็สงสัยครับ เลยถามไปว่า อะไรกี่ทุ่มเหรอ เจ้าลูกน้อง มันก็เลยตอบว่า ก็จันทรุปราคางัยครับ ผมก็เลย อ๋อ มันมีคืนนี้เหรอ ก็เคยได้ยินข่าวมาบ้าง แต่ไม่ได้สนใจ จึงตอบไปว่า ไม่รู้สิ ลูกน้องมันคงเซ็ง เห็นผมกำลังถ่ายดวงจันทร์ คงนึกว่าผมจะรู้เรื่อง ก็เลยเดินไปเข้าห้องน้ำเลย

ทีนี้ผมก็เกิดความสนใจขึ้นมาทันที เลยเข้ามาหาข่าวในอินเตอร์เน็ต ก็ได้ข้อมูลจาก เว็บผู้จัดการ(วิทยาศาสตร์) ว่าจะเกิดจันทรุปราคาตั้งแต่ช่วง 0105 ไปจนถึง 0248 ก็เลยเข้านอนก่อน แล้วตั้งนาฬิกาปลุกตอน 0130 พอตื่นขึ้นมาก็ตั้งกล้องเลยครับ และก็ได้ผลงานออกมาตามรูปข้างล่างนี้ เชิญทัศนาได้ตามอัธยาศัย

กล้อง : Fuji FinePix F10
สถานที่ : ป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ พระสมุทรเจดีย์
จ.สมุทรปราการ

Moon
เวลา 0123

Moon
เวลา 0137

Moon
เวลา 0148

เวลา 0151 เป็นช่วงเวลาที่คราสจะอมดวงจันทร์มากที่สุดสำหรับคืนนี้ ซึ่งช่วงเวลานั้น เมฆลอยมาบังพอดี เลยไม่ได้รูปครับ แต่ก็ได้รูปในช่วงก่อนและหลัง หนึ่งนาทีมาครับ

Moon
เวลา 0150

Moon
เวลา 0152

Moon
เวลา 0233

เวลา 0248 เป็นช่วงเวลาที่ คราสจะอมจันทร์เป็นนาทีสุดท้าย ถ่ายไม่ได้เพราะเมฆบังอีกเช่นกันครับ ใกล้เคียงสุด คือ รูปที่เวลาข้างล่างนี้ครับ

Moon
เวลา 0245

เนื่องจากกล้องของผมกำลังซูมมันน้อยมาก Optical Zoom 3X และ Digital Zoom 3X ภาพที่ออกมาก็เลยแตก ๆ แต่ผมก็พอใจล่ะนะ กล้องระดับนี้ ได้เท่านี้ก็โอเคแล้ว สำหรับใครที่ใช้กล้องรุ่นเดียวกันกับผม ผมก็มีเคล็ดลับในการถ่ายภาพดวงจันทร์มาให้ด้วยครับ นั่นคือ ปรับ Mode ไปที่ Manual ตั้งค่า ISO ที่ 80 , ปรับ ชดเชยแสง -2 EV และ วัดแสง แบบหลายจุด หรือ Multi แล้วก็ถ่ายบนขาตั้งกล้องนะครับ เวลาซูม ก็ซูมไปให้สุดเลย ก็จะได้ภาพอย่างที่เห็นข้างบนนี่แหละครับ

ต่อไปเป็นภาพพระจันทร์แบบมีเมฆผ่านนะครับ รูปนี้ใช้ SP Night Mode เปิดหน้ากล้องนาน 15 วินาที ตั้งค่า ISO ที่ 80 ครับ ผลที่ได้ก็คือ พระจันทร์ทรงกลดครับ

Moon

 

ช่วงที่ถ่าย เมฆระดับต่ำ ๆ ก็ลอยผ่านมาตลอดครับ แต่เนื่องจาก กระแสลมแรง จึงมีช่วงที่ท้องฟ้าเปิด ให้เห็นบ่อยครั้ง เลยได้ภาพที่ไม่มีเมฆบดบังอย่างที่เห็น และในเซ็ทสุดท้ายนี้ ผมก็ได้ถ่ายรูปเมฆกับบรรยากาศในค่ำคืนนั้นมาฝากด้วยครับ

Sky

Sky

ช่วงตีสาม ดวงจันทร์โคจรลงมาต่ำลง เลยได้โอกาสถ่ายดวงจันทร์ให้เป็นฉากหลังครับ

Sky

Sky

รูปนี้ ชอบเป็นพิเศษครับ เพราะว่าเมฆดูแปลก ๆ จะว่าน่ากลัวก็ได้ครับ

Sky

รูปข้างบนเหล่านี้ ผมใช้ SP Night Mode เปิดหน้ากล้องนาน 15