ใจจริงผมอยากจะเขียน Pirate ภาค 6 ต่อ จะได้เป็นเรื่องต่อเนื่องกัน แต่ว่าไม่มีเวลาเลยครับ เพราะเรื่องแต่ละเรื่องที่เขียนออกมานั้น หาข้อมูลจากหลายแหล่ง บางแหล่งต้องแปลออกมาอีก พอช่วงนี้ไม่มีเวลา ก็เลยทำแบบนั้นไม่ได้ เชื่อไหมครับ เอนทรี่หนึ่ง บางทีผมใช้เวลาเขียน 5-6 ชั่วโมงเลยทีเดียว

สาเหตุ ที่ช่วงนี้ไม่มีเวลาก็เป็นไปตามชื่อเรื่องในวันนี้นั่นแหละครับ นั่นก็คือผมกำลังเรียนหนังสืออยู่นั่นเอง โดยผมได้มาเรียนหลักสูตร การป้องกันภัย นิวเคลียร์ ชีวะ เคมี หรือ การป้องกันภัย นชค. ของกองทัพเรือเองครับ

หลักสูตรนี้ก็เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นในเรื่องของการอบรม ให้ผู้เข้ารับการอบรม ได้มีความรู้ในการรับมือกับภัยจากการทำ สงคราม นิวเคลียร์ ชีวะ เคมี หรือที่เรียกกันว่า NBC Warfare (Nuclear Bio Chemical Warfare) นั่นเองครับ โดยจะเน้นหนักในด้านของการป้องกันอันตรายจาก อาวุธ นิวเคลียร์ ชีวะ เคมี ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ทั้งในสถานการณ์รบ และการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงต่าง ๆ ได้

คนไทยส่วนใหญ่ คงจะได้รับรู้ภัยจากนิวเคลียร์กันมาบ้าง จากประวัติศาสตร์ สงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งมีการใช้ระเบิดปรมาณูครั้งแรก ที่เมือง ฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น ในเช้าวันที่ 6 สิงหาคม ค.ศ. 1945 และตามมาด้วยลูกที่สองในอีกสามวันต่อมาที่ นางาซากิ อันเป็นเหตุให้ชาวญี่ปุ่นเสียชีวิตทันที เกือบสองแสนคน และล้มตายหลังจากนั้นอีกมากมายซึ่งไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด หลังการทิ้งระเบิด ญี่ปุ่นเสียขวัญอย่างหนักถึงขนาดที่ต้องประกาศยอมแพ้ในสงครามโลกครั้งนี้เลย ทีเดียว หากอานุภาพของอาวุธนิวเคลียร์ไม่รุนแรงขนาดนี้ ญี่ปุ่นก็คงไม่คิดที่จะยอมแพ้แน่ ๆ

ระเบิดปรมาณูที่นางาซากิ
ก้านดอกเห็ดของระเบิดปรมาณูที่นางาซากิ

ต่อมาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ก็มีเหตุการณ์โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ เชอร์โนบิล ระเบิด (เป็นระเบิดจากแรงดันไอน้ำ ไม่ใช่ระเบิดจากปฏิกิริยานิวเคลียร์)ในยูเครน ซึ่งขณะนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของ สหภาพโซเวียต ก่อให้เกิดผลกระทบร้ายแรงไปทั่วทวีปยุโรป ผู้คนราว สามล้านสามแสนกว่าคน ต้องอพยพย้ายถิ่นฐาน สัตว์ พืช สิ่งแวดล้อม และผู้คน ในพื้นที่บริเวณนั้น ปนเปื้อนกัมมันตรังสี และล้มตายลงในเวลาต่อมา จนถึงปัจจุบันนี้ การปนเปื้อนรังสีในพื้นที่บริเวณนั้นก็ยังคงมีอยู่

Chernobyl Disaster
ภาพความเสียหายของโรงไฟฟ้า เชอร์โนบิล

ส่วนเหตุการณ์ในไทยที่เกี่ยวกับนิวเคลียร์ ที่ใกล้ตัวที่สุด ก็เห็นจะเป็นข่าวที่ คนขายของเก่า ได้รับกัมมันตรังสี จาก โคบอลต์ 60 ที่อำเภอสำโรง จังหวัดสมุทรปราการเมื่อปี พ.ศ. 2543 ถึงแม้จะไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์ แต่อันตรายที่ได้รับจากกัมมันตรังสีนี้ ก็เหมือนกับการได้รับรังสีที่ปลดปล่อยออกมาจากระเบิดปรมาณู

ส่วนภัยจาก อาวุธเคมีนั้น ที่โด่งดังที่สุดก็เห็นจะเป็น ข่าวการปล่อยแก๊ส ซาริน โดยกลุ่มลัทธิ โอมชินริเกียว ภายในสถานีรถไฟใต้ดินของประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 20 มีนาคม ค.ศ.1995 แม้จะมีผู้เสียชีวิตไม่กี่ราย แต่ก็มีผู้บาดเจ็บรุนแรงถึง ห้าพันกว่าคนเลยทีเดียว

อีกข่าวหนึ่งที่เป็นข่าวใหญ่ ก็คือ การใช้กำลังทหารบุกอิรัก ของสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี ค.ศ.2004 ด้วยข้อกล่าวหาที่ว่า ประเทศอิรัก โดยการนำของ ซัดดัม ฮุสเซนลักลอบผลิต และสะสมอาวุธเคมี ไว้จนถึงขั้นเป็นภัยคุกคามต่อประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ส่วนผลลัพธ์ของการค้นหาอาวุธเคมีนั้น ก็ยังคงถูกปิดเงียบ โดยรัฐบาลสหรัฐอยู่

หากย้อนไปในอดีต ในสงครามเวียดนาม ก็มีการใช้ อาวุธเคมี ที่เรียกว่า ฝนเหลือง เพื่อทำลายพื้นที่การรบ โดยทำให้ต้นไม้ต่าง ๆ ล้มตาย เป็นอาณาบริเวณกว้างมาก ส่งผลให้ทหารเวียดนาม ไม่มีพื้นที่กำบังตัว และเป็นฝ่ายเสียเปรียบในสมรภูมิรบนั้น

ทางด้านอาวุธชีวภาพ หรือ อาวุธเชื้อโรคนั้นแม้จะไม่ได้มีการใช้กันอย่างเปิดเผย แต่ก็มีการใช้กันอย่างแน่นอน และมีการใช้มาอย่างยาวนานแล้วด้วย ทั้งจากสหรัฐอเมริกา , รัสเซีย , ญี่ปุ่น , เยอรมัน และผู้ก่อการร้ายในประเทศต่าง ๆ

ในปี ค.ศ. 1942 ประเทศอังกฤษได้ทำการทดลองอาวุธชีวภาพ โดยการทิ้งระเบิดที่บรรจุสปอร์ของเชื้อแอนแทร๊กซ์ ใส่เกาะกรุยนาร์ด (Gruinard)เพื่อศึกษาผลอันตรายที่เกิดกับฝูงปศุสัตว์บนเกาะนั้น ซึ่งผลกระทบจากการทดลองในครั้งนั้น ส่งผลให้สปอร์ของเชื้อแอนแทร๊กซ์ยังตกค้างอยู่ในดินนานถึง 40 ปี จนท้ายที่สุด อังกฤษต้องตัดสินใจฆ่าเชื้อทั้งหมดบนเกาะ ซึ่งก็สามารถทำให้เกาะแห่งนี้ปลอดเชื้อแอนแทร๊กซ์ได้ในปี ค.ศ. 1988

Anthrax Bacteria
เชื้อโรคแอนแทรกซ์

ข่าวคราวที่น่าตกใจเกี่ยวกับ ความร้ายแรงของจุลินทรีย์ในช่วงที่ผ่านมานี้ก็คือ การเกิดโรคซารส์ และ ไข้หวัดนก ซึ่งทั้งสองโรคนี้เป็นโรคที่ระบาดกันอย่างหนัก และมีความรุนแรง ถึงขั้นตายได้ในระยะเวลาอันสั้น ถึงแม้ไวรัสนี้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับ อาวุธชีวภาพ แต่หากมีการใช้อาวุธชีวภาพ ในปัจจุบัน อานุภาพของมันก็คงจะรุนแรงไม่ต่างกันเลยทีเดียว และโอกาสเป็นไปได้ที่เชื้อโรคนี้จะถูกนำไปพัฒนาเป็นอาวุธชีวภาพในอนาคต

หรือแม้แต่เชื้อรา ที่ชื่อ Pseudallescheria boydii ซึ่งแทรกซึมเข้าไปในสมองของ บิ๊ก ดีทูบี และทำลายสมองของเค้าจนทำให้บิ๊กกลายเป็นเจ้าชายนิทรา ก็เป็นผลมาจาก จุลินทรีย์เหมือนกัน

ส่วนอีกข่าวหนึ่งที่ไม่ได้เป็นข่าวโด่งดังอะไร แต่ยืนยันได้ถึงความร้ายกาจของจุลินทรีย์ ได้เป็นอย่างดีก็คือ ข่าวการบริโภคหน่อไม้ปี๊บ ของชาวบ้านหมู่บ้านหนึ่งในจังหวัดน่าน แล้วเกิดเป็นอัมพาตกัน นั่นก็เป็นผลมาจาก สารชีวพิษ (Toxin) ที่ชื่อว่า Botulinum Toxin ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ที่อยู่ในหน่อไม้ปี๊บนั่นเอง ซึ่งมีการวิจัยแล้วว่า Toxic ดังกล่าว สามารถนำมาใช้เป็นอาวุธชีวภาพได้ โดยประเทศสหรัฐอเมริกา ได้จัดให้เชื้อชนิดนี้ อยู่ในกลุ่ม A ซึ่งถือได้ว่าเป็นเชื้อที่มีอันตรายสูงสุด ซึ่งเชื้อที่อยู่ในกลุ่มนี้ ก็ได้แก่

Bacillus antracis ก่อโรค แอนแทรกซ์
Variola virus ก่อโรค ไข้ทรพิษ
Yersinia pestis ทำให้เกิด กาฬโรค
Botulinum Toxin ทำให้เกิดโรค Botulism
Francisella turalensis ก่อโรค ทูลาริเมีย มีอาการคล้ายกาฬโรค
Viral Hemorrhagic FeverViruses ได้แก่ อีโบลา, มาร์บวร์ก, ลาสสา, จูนิน

แม้ว่าสงครามประเภทนี้จะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างไกลตัวคนไทย แต่ภัยจากการก่อการร้ายโดยใช้อาวุธประเภทนี้ มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในประเทศไทย เพราะการปฏิบัติการนั้น ทำได้อย่างเงียบเชียบ ไร้ร่องรอย และผลิตได้ง่าย ด้วยเหตุนี้ ทางกองทัพเรือ จึงได้ตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องสร้างบุคคลากรเพื่อเตรียมการรับมือกับ ภัยดังกล่าวเอาไว้ จึงได้เปิดหลักสูตรการเรียนการสอนนี้ขึ้น เป็นเหตุให้ผมต้องเข้ามาศึกษา และมีเวลาในการอัพบล็อก (ภารกิจรอง) น้อยลง

Related Links

Comment

Comment:

Tweet

#13 By (182.93.196.45|182.93.196.45) on 2014-02-06 09:26

สวัสดีครับผม..ผมได้อ่านบทความของคุณแล้วครับมันดีมากเลยแล้วตอนนี้ผมกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับสงครามนิวเคลียรื-ชีวะ-เคมีอยู่ครับเพื่อนำไปใช้ทำการสอนทหารใหม่ที่ทำการฝึกอยู่ปัจจุบันครับ..ตอนนี้ผมก็ยังไม่มีข้อมูลเท่าไหร่นักผมคิดว่าคุณน่าจะมีเยอะผมจึงอยากได้ขอ้มูลที่เป็นแบบงานนำเสนออะครับคิดว่าคุณน่าจะมีเลยฝากข้อความไว้เผื่อจะได้powerpoint เกี่ยวกับสงครามนิวเคลียร์-ชีวะ-เคมีบ้างครับ ถ้าคุณมีก็รบกวนส่งให้หน่อยจะได้ไหมครับ ส่งเข้าเมล์นี่นะครับ ykz_army@hotmail.com ไงก็รบกวนหน่อยนะครับ..ขอบพระคุณมากครับ

#12 By ส.อ.พงษ์ศักดิ์ (125.27.193.98) on 2009-05-17 14:52

อืม entry หายไปไหนแล้วอ่ะคะ
พอดีวันก่อนเปิด wap อ่านว่าจะตามมาเม้นท์ซักหน่อย

#11 By sorbet* on 2006-07-22 15:43

อ่านช่วงแรกๆก็สงสัย เออ แล้วเรียนทำไม
ที่แท้ก็เพราะมีโอกาสเสี่ยงนี่เอง
ถ้าลองนึกภาพว่าเกิดกับประเทศไทย
คิดแล้วก็น่าใจหาย
เวลาเจอเมกาหรือชาติมหาอำนาจห้ามประเทศเล็กทดลองขีปนาวุธหรือผลิตปรมาณูและอาวุธชีวะภาพ เกิดคำถามทุกทีว่า ทำไมไม่ห้ามประเทศมหาอำนาจสะสมอาวุธร้ายแรง ไม่ทำลายทิ้ง ตัวเองมีได้แต่ห้ามคนอื่นมี เวลาเกิดสงครามเห็นแต่พวกไอ้กันไปถล่มชาวบ้าน ตอนนี้อิสราเอลก็ถล่มเลบานอน ทำไมประเทศที่ไปถล่มชาวบ้านเค้าถึงไม่ถูกบอยคอต

อ่านประวัติศาสตร์มาแยะ ยิ่งอ่านก็ยิ่งงง
ศึกษาถ่องแท้ก็รู้ว่าใครวายร้ายตัวจริง

#9 By จั่นเจา on 2006-07-19 18:00

เพื่อชาติ ... เอาน่า ... ไม่เจอกันสักพัก .. ผมทนได้ ... อิอิอิ
อย่างนี้ก็รู้เรื่องอาวุธชีวเคมีเยอะๆเลยดิ กลัวโดนวางยาจัง กลับไปเป็นนักเรียนอีกแล้วเหนื่อยมั๊ย

#7 By EMMA (58.8.12.197) on 2006-07-19 10:23

กองทัพเรือมาโฆษณาไรอ่ะ
น้ำ ฟ้า ฝั่ง ที่ที่ทหารเรือรับผิดชอบอ่ะเหรอ สุดเท่

#6 By Poppii on 2006-07-19 00:42

มีทหารเรือทุ่มเทกับภารกิจหลักแบบนี้ประชาชนอุ่นใจดีนะคะ

#5 By sorbet* on 2006-07-18 22:24

สวัสดีน้องความเห็นสามด้วยค่ะ love love

#4 By Catch me if u can (203.118.113.114) on 2006-07-18 22:11

พอหนูอ่านถึงบิ๊ก เชื้อที่ผุดมาในหัวคือ โบทูลินั่ม
ตอนมีข่าวยินว่าร้ายกาจนัก ร่วงเป็นแถบๆ
แล้วเวลาเขาผลิตกันได้มาจากไหนนะ (อยากรู้แต่ไม่รู้ดีกว่า)
รู้แค่ว่ามันมาจากหน่อไม้ปี๊บอย่างนึงละ...ก็พอ

เรียนเจออะไรบอกเล่าเน้อ ชอบอ่านจ้าพี่
(สวัสดีพี่ที่ ค.ห. 1 ด้วยฮับ)

#3 By เมพหมี shakri on 2006-07-18 21:51

ว่าไปแร้วเรื่องไพเรตมันก้อยาวจิงๆอะงับพี่ชาย
มินก้อมะได้อัพนานแวะ อัพคราวนี้ก้อคงต้องดองไปอีกสักสองอาทิดอะงับ ><~
อาทิดหน้ามินก้อสอบแวะ

แหมตั้งชื่อซะงง ที่แท้ก้อนิวเคลีย ชีวะเคมีนี่เอง
เหอๆเมื่อไหร่ไข่จะฟักเปงตัวน้า
เลี้ยงกันถ้วนหน้า มินเอาเดวิลกะเเองเจิลมาเลี้ยงงับ

#2 By ♪~❤~Minmin~❤~♪ on 2006-07-18 21:50

นึกว่าหายไปไหนไม่มาอัพซะที ที่แท้ไปเรียนหนังสือนี่เอง เนื้อหาน่าสนใจมากๆเลย ตั้งใจเรียนให้จบไวๆนะ จะได้มีเวลาอัพอีก คิดถึงจัง

#1 By Catch me if u can (203.118.113.114) on 2006-07-18 21:45

Facebook