อาบน้ำทะเล

posted on 19 Jun 2006 19:20 by zedth in Navy-Story

ในยุคสมัยที่แม่น้ำ ลำคลอง หนอง บึงในเมืองไทย ยังใสสะอาด ผู้คนที่สร้างบ้านอยู่ริมแม่น้ำ ลำคลอง ต่างก็ใช้น้ำจากแหล่งน้ำใกล้บ้าน มาอุปโภค บริโภค ทั้งอาบ ดื่ม หุงข้าว ทำอาหาร ล้างจาน และซักผ้า

แต่ผู้คนที่อยู่ริมทะเล กลับไม่ได้ใช้น้ำทะเลในการอุปโภค บริโภค เหมือนดังเช่น คนดอน คนลุ่มแม่น้ำ แต่ก็ยังใช้น้ำจากแม่น้ำ ลำคลอง ที่ไหลลงทะเลเช่นเดียวกัน แม้ว่าน้ำจะกร่อยบ้างก็ตาม แต่ก็ยังถือว่าเป็นน้ำจืด และนำมาใช้ประโยชน์ได้

จะเห็นได้ว่า คนปกติธรรมดานั้น เขาก็ใช้น้ำจืดจากแม่น้ำ ลำคลองกันทั้งนั้น ไม่มีใครอุตริ นำน้ำทะเล มาใช้กัน แต่สำหรับทหารเรือ มีบ้างที่อับจน จนถึงกับต้องใช้น้ำทะเลมาอุปโภค บริโภค แต่ก็ด้วยความจำเป็น และเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้เบาบางลงไปบ้าง

ผมได้เคยเล่าให้ฟังแล้วในเรื่อง เรื่องของทหารเรือ กับ น้ำ ถึงความลำบากยากเข็ญในการใช้ชีวิตอยู่ในเรือ ว่าพวกเราต้องหวงแหนน้ำจืดเพื่อบริโภคขนาดไหน โดยการใช้น้ำในทุกกรณี ต้องใช้โดยประหยัด โดยเฉพาะเรื่องที่เข้มงวดที่สุดก็คือ เรื่องของการอาบน้ำ โดยถูกจัดลำดับความสำคัญ เป็นท้าย ๆ สำหรับกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องใช้น้ำ ซึ่งลำดับความสำคัญในการใช้น้ำจืดภายในเรือ เรียงตามลำดับจาก การดื่ม , หล่อเย็นเครื่องจักรที่สำคัญ , ประกอบอาหาร, ล้างมือที่เปื้อนน้ำมัน และสารเคมี , ล้างจาน, แปรงฟัน , ล้างหน้า , อาบน้ำ และซักผ้า

ดังนั้น เวลาออกเรือแต่ละครั้ง พวกเราจึงถูกจำกัดให้อาบน้ำได้วันละครั้ง หากปริมาณน้ำมีพอเพียง แต่หากว่าปริมาณน้ำมีจำกัดมาก ๆ ก็จะได้อาบน้อยกว่านั้น

แม้น้ำจืดจะไม่พอเพียงสำหรับอาบน้ำ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาของทหารเรือ เพราะเรายังมีน้ำทะเลมาใช้อาบได้ โดยเวลาอาบน้ำทะเล พวกเราจะไปรวมตัวกันอยู่บริเวณท้ายเรือ หรือ บนดาดฟ้าเปิด แต่ละคนจะนุ่งกางเกงขาสั้น ในมือถือขัน , สบู่ , ยาสระผม , ครีมอาบน้ำเตรียมพร้อมที่จะอาบน้ำ

น้ำทะเลที่นำมาใช้อาบนั้น จะถูกสูบขึ้นมาโดยปั๊มน้ำทะเล ผ่านท่อทางและสายสูบน้ำดับเพลิง มายังหัวฉีดน้ำดับเพลิง โดยมีเจ้าหน้าที่อยู่ หนึ่งหรือสองคน คอยฉีดน้ำทะเลใส่ฝูงชนที่มารออาบน้ำ โดยใช้กำลังดันที่ไม่แรงมาก เพราะหากฉีดแรง ๆ แล้ว ก็จะโดนตัวจนเจ็บได้

นนร. กำลังอาบน้ำทะเล
นนร.กำลังอาบน้ำทะเล ในพิธีข้ามเส้นอิเควเตอร์

พอตัวเปียก แต่ละคนก็จะแยกย้ายกับไปหามุมส่วนตัว เพื่อถูสบู่ , สระผม พอถูสบู่ได้ทั่วตัวแล้ว ก็จะกลับมาล้างสบู่ , ยาสระผมออกด้วยน้ำทะเลอีกครั้ง แล้วก็จะแยกย้ายกันไปเช็ดตัว และแต่งตัว

ด้วยคุณสมบัติของน้ำทะเล ที่มีความกระด้างสูง ทำให้สบู่ไม่ทำปฏิกิริยากับน้ำและอากาศจนเกิดฟอง ดังนั้นเวลาอาบน้ำทะเล จึงรู้สึกไม่สะอาด เพราะสบู่ไม่มีฟอง จึงต้องแก้ด้วยการใช้ครีมอาบน้ำ เพราะอย่างน้อยก็ยังมีเมือกลื่น ๆ พอให้รู้สึก เหมือนอาบน้ำได้บ้าง บางคนก็ใช้ยาสระผมต่างครีมอาบน้ำ ก็สะอาดได้เหมือนกัน

หากบางคราวโชคดี พออาบน้ำทะเลเสร็จ ก็จะได้รับอนุญาตจากต้นเรือ ให้ใช้น้ำจืดได้คนละหนึ่งขัน เพื่อล้างน้ำทะเล และแปรงฟัน

อย่างที่ทุก ๆคนรู้ว่า เวลาเล่นน้ำทะเลขึ้นมาแล้ว ตัวจะเหนียว ดังนั้นเวลาอาบน้ำทะเล จึงรู้สึกเหมือนกับไม่ได้อาบน้ำ เพราะว่าตัวยังเหนียวอยู่ ทหารเรือจึงต้องแก้ด้วยการอาบแป้งต่อ หลังจากที่เช็ดตัวแห้งแล้ว ก็จะเอาแป้งโรยจนทั่วตัว จนตัวลื่นไปหมด จึงเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนในการอาบน้ำทะเล ทีนี้ก็นอนหลับได้อย่างสบายตัวเสียที

ด้วยการอาบน้ำทะเล ทำให้พวกเราสามารถประหยัดน้ำจืดไปได้เยอะ หากว่าต้องเดินทางเป็นเวลาไกล ๆ นาน ๆ ก็จะมั่นใจได้ว่า จะมีน้ำจืดไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน แม้ทุกวันนี้ จะมีเครื่องผลิตน้ำจืด จากน้ำทะเล อย่างเครื่อง ผลิตน้ำจืด ชนิด Reverse Osmosis ซึ่งสามารถผลิตน้ำจืดได้วันละหลายๆ ตัน แต่การใช้งานเครื่องนาน ๆ ก็จะทำให้ไส้กรองต่าง ๆ ตัน ต้องเปลี่ยนไส้กรองเร็วขึ้น เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณของกองทัพ ทั้ง ๆ ที่เราก็สามารถจะช่วยประหยัดได้ ดังนั้น อะไรที่ประหยัดได้ พวกเราก็จะพยายามประหยัด

หากอยากลองสัมผัสชีวิตทหารเรือสักนิด คราวหน้าเวลาไปทะเล ก็ลองอาบน้ำทะเลด้วยวิธีการที่ผมอธิบายดูสักครั้งสิครับ แล้วจะรู้ว่าความรู้สึก เค็ญ อย่างทหารเรือมันเป็นอย่างไร

Related Link

Comment

Comment:

Tweet

จริงๆแล้วชอบทะเลนะคะ
แต่ให้อาบน้ำทะเลเนี่ย
ไม่ไหวอ่ะค่ะ
นักเรียนเดินเรือพาณิชย์ก็เหมือนกันครับ

#13 By Lastwaltz on 2006-06-25 11:15

แค่ไปยืนริมทะเลก็เหนียวแล้วค่ะ
ไม่ต้องลง ผม นี่ติดกันเป็น แพฝอยทอง
ได้ความรู้ดีครับ

#11 By Soup on 2006-06-22 10:43

ขออย่าให้เจ้าเครื่องผลิตน้ำจืดเสียนะคะ
เพราะไม่อยากให้พี่ๆเค็ญไปกว่านี้

#10 By หนมอบ on 2006-06-21 18:06

อยากลองอาบน้ำทะเลแล้วไม่อาบน้ำจืดจังเลย จะได้รู้ว่าพี่ชายรู้สึกยังไง เหนียว หนึบๆ แค่ไหน ไปกันเลยมั๊ยหล่ะ!!!

#9 By EMMA (203.188.47.145) on 2006-06-20 18:15

เป็นทหารก็ลำเค็ญเหมือนกันนะเนี่ย...

อาบน้ำเค็มตัวเหนียวหนึบหนับจะตาย ถ้าไม่รีบล้างออกแปลกๆๆน่าดูเลย..

#8 By ...Cheon... on 2006-06-20 15:04

ขนาดนั้นเลยอะ
"เค็ญ" จริงๆ นะเนี่ย

แล้วถ้าน้ำน้อยๆ ไม่ได้อาบหลายวัน ก็ยี้...

#7 By namwarn on 2006-06-20 13:44

อาบแป้งไปซะทีเดียวเลยไม่ได้เหรอ
อาบเสร็จแล้วตัวไม่เค็มแย่เหรอครับ

อาบบ่อยๆคงชินเนอะ

#5 By PeeYong \-_-> on 2006-06-19 22:32

เครื่องที่ว่านั่นได้ยินว่าแพงน่าดูเลยนะเนี่ย

#4 By sorbet* on 2006-06-19 21:32

แหม่ .. เป็นทหารนี่ ใช่ว่าจะสบายนะ

เค็ญ และ เค็ม จริงๆ

รู้สึกพิลึกๆอ่ะ ถ้าให้อาบน้ำเค็มจริงๆ

เล่นน้ำทะเลเสร็จทีไร ต้องแจ้นไปอาบน้ำ ฟอกสบู่ทันที

งี้ก็เป็นทหารเรือกะเค้าไม่ได้อ่ะจิเนี่ย .. ว๊า
เค็ญ...และเค็ม (ฮา)
แยกวงๆ เดี๋ยวโดนเตะ

#2 By เมพหมี shakri on 2006-06-19 20:24

เราน้ำจืดก็มะอาบน้ำทะเลก็มะอาบ เป็นโรคกลัวน้ำอะ

#1 By Catch me if u can (58.8.6.165) on 2006-06-19 19:33

Facebook