ผมคิดว่า คงจะมีประชากรชาวไทย เป็นจำนวนไม่น้อยที่มีที่ทำงาน กับบ้านเป็นที่เดียวกัน ยกตัวอย่างง่าย ๆ อย่าง ผู้ที่มีกิจการส่วนตัว ประกอบธุรกิจอยู่กับบ้าน หรือ เปิดร้านขายของ , ร้านอาหาร , ร้านเสริมสวย และอีกสารพัดร้าน บางอาชีพอย่างเช่นนักเขียน ก็มีที่ทำงานอยู่ที่บ้านเช่นกัน ซึ่งอาชีพเหล่านี้ จัดได้ว่ามีบ้านเป็นที่ทำงาน

แต่ยังมีคนบางจำพวกที่มีสถานที่ทำงาน เป็นบ้าน ไม่ได้เริ่มจากการที่มีบ้านแล้วจึงเปิดกิจการ ทำบ้านเป็นที่ทำงาน แต่ใช้ที่ทำงานเป็นที่ซุกหัวนอน กินข้าว อาบน้ำ ขับถ่าย พักผ่อน ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่ทำงานบนแท่นขุดเจาะกลางมหาสมุทร , นักบินอวกาศที่กำลังปฏิบัตภารกิจอยู่ภายนอกโลก ไม่ว่าจะในกระสวยอวกาศ หรือ บนสถานีอวกาศเมียร์ , ผู้ที่ปฏิบัติงานอยู่ในเรือเดินสมุทร และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ทหารเรือที่ประจำการอยู่ในเรือ

ทหารเรือ เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่มีที่ทำงานและบ้านเป็นที่เดียวกัน แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องเป็นทหารเรือที่ประจำการอยู่บนเรือรบเท่านั้น เพราะลักษณะการทำงานนั้น ทหารเรือต้องออกเรือไปในทะเลเป็นเวลานาน ๆ จึงต้องมีที่พักอาศัยอยู่บนเรืออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยจะมีทั้งห้องนอน , ห้องทำงาน , ห้องอาบน้ำ , ห้องน้ำ , ห้องสันทนาการ , ห้องรับประทานอาหาร และ ห้องซักผ้า บางลำก็อาจจะมีห้องออกกำลังกายด้วย

เตียงนอนสองชั้น
เตียงนอนสองชั้น

โดยมากแล้ว เรือรบขนาดกลางขึ้นไปจะมีห้องที่กล่าวข้างบนครบ แต่เรือเล็ก ๆ นั้น มักจะมีไม่ครบ ซึ่งทำให้ห้อง ๆ หนึ่ง จะต้องทำหน้าที่มากกว่าหนี่งอย่าง หรืออาจจะต้องขึ้นมาใช้พื้นที่บนดาดฟ้าเรือ อย่างเช่น ห้องนอนรวม ก็จะเป็นห้องสันทนาการไปในตัว , ไม่มีห้องรับประทานอาหาร ต้องมาใช้พื้นที่บริเวณท้ายเรือเป็นที่กินข้าว , ห้องซักผ้าไม่มี ต้องตั้งเครื่องซักผ้าไว้ที่ท้ายเรือ และตากผ้าไว้ตามที่ต่าง ๆ (อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่) , ห้องครัวเป็น สภาเรือ และห้องออกกำลังกายก็จะไม่มี ต้องใช้พื้นที่ท้ายเรือ หรือตัวเรือโดยรอบเป็นที่ออกกำลังกาย มีเรือบางลำมีห้องน้ำอยู่ที่ท้ายเรือด้วยซ้ำ แต่เป็นเรือขนาดเล็ก

แต่ที่มีเหมือน ๆ กัน ก็มี เช่น ในห้องนอนนายทหารที่เป็นหัวหน้าแผนก ก็จะเป็นห้องทำงานไปในตัวด้วย , ห้องรับประทานอาหาร ใช้เป็นห้องสันทนาการ และ ห้องประชุม , ห้องครัว ก็จะเป็นห้องล้างภาชนะ

โต๊ะทำงาน
โต๊ะทำงานในห้องนอน

เพราะว่าเรือรบ มีห้องหับต่าง ๆ ครบถ้วนอย่างนี้นี่เอง จึงสามารถเรียกเรือรบว่าเป็นบ้านหลังที่สอง (หรือหลังแรก สำหรับใครบางคน) ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก็ไม่เห็นจะมีทหารเรือคนไหนเรียกเรือว่าบ้าน ก็จะเรียกเรือ ตามรูปลักษณะของมันกันทั้งนั้น ทั้ง ๆ ที่ความจริง เรือเป็นมากกว่าเรือ และที่นี่ก็ให้ความสุข สะดวกสบาย ยิ่งกว่าบ้านใครบางคนเสียด้วยซ้ำ

อันที่จริงแล้ว ไม่ได้มีกฏเกณฑ์มาบังคับว่าทุก ๆ คนจะต้องนอนที่เรือ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะกลับไปนอนที่บ้านของตนเอง หรือที่ไหนก็ได้ แต่หากว่าตนเองต้องเข้าเวรยาม หรือ เป็นชุดอยู่เรือในวันนั้นแล้ว ก็จะต้องนอนอยู่ที่เรือ ห้ามออกไปนอนนอกเรืออย่างเด็ดขาด เว้นเสียแต่ว่า จะนอนอยู่ข้างเรือ พอให้พวกเดียวกันมองเห็นตัว อันนี้ก็ไม่ว่ากัน

แต่ทหารเรือส่วนมากมักจะนอนที่เรือ ภาษาทหารเรือก็เรียกกันสั้น ๆ ว่า นอนเรือ เพราะว่าเมื่อได้ไปประจำการบนเรือลำใดแล้ว ก็จะต้องอยู่บนเรือลำนั้นนาน ๆ และน้อยคนนักที่จะโชคดี มีบ้านอยู่ในละแวกเดียวกับที่เรือจอดอยู่ ยิ่งพวกที่มาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคเหนือ ก็หมดสิทธิ์เลย ที่จะเอาเรือเข้าไปจอดที่ท่าน้ำแถวบ้าน เดี๋ยวจระเข้น้ำจืดจะพาลตกใจกันพอดี

บางคนบ้านอยู่ใกล้ ๆ เรือ หรือ พอที่จะมีความสามารถที่จะกลับบ้านได้ ก็ยังไม่อยากกลับ เพราะว่าอยู่เรือสบายกว่า โดยเฉพาะคนโสด อย่างตัวผมเอง บ้านอยู่กรุงเทพ เรือจอดอยู่ฝั่งพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ก็พอที่จะมีปัญญากลับบ้านได้ ก็ยังขี้เกียจกลับ เพราะว่ารถติด และเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ อีกทั้งยังไม่ต้องรีบเข้านอน เพื่อที่จะตื่นแต่เช้ามาทำงานอีกด้วย

แต่การอยู่เรือนาน ๆ ก็ใช่ว่าจะดี เพราะว่า ชีวิตจะต้องอยู่ในระเบียบวินัย ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของเรือ ไม่สบายเหมือนอยู่บ้าน อย่างเช่น จะเดินถอดเสื้อในเรือก็ไม่ได้ , ต้องเก็บที่นอนให้เป็นที่เป็นทาง , ต้องเกรงใจผู้อื่น จะดูรายการทีวีที่ชอบก็ไม่ได้ ครั้นจะนอนเอกเขนกเหมือนอยู่บ้านก็ไม่ได้แน่ๆ ซึ่งตรงนี้ทำให้หลาย ๆ คนคิดว่า อยู่บ้านสบายใจกว่า ซึ่งก็นานาจิตตังครับ

นอกจากความอึดอัดข้างต้นแล้ว คนอยู่เรือมักจะมีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัว และอ่อนเพลียครับ ถ้าเป็นเมื่อก่อน ก็จะเป็นเพราะขาดผักสด และผลไม้รับประทาน แต่ในยุคที่เรือมีห้องเย็น ก็ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดเหมือนกัน ว่าเกิดขึ้นจากอะไร ได้แต่สันนิษฐานว่า เป็นเพราะเตียงนอนจะเล็ก และคับแคบมาก ๆ ทำได้แค่พลิกตัวไปมาเท่านั้นเอง จะนอนดิ้นเหมือนนอนเตียงใหญ่ ๆ กว้าง ๆ ที่บ้านไม่ได้เลย สถานที่ออกกำลังกายก็น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่ออกเรือ แทบจะไม่ได้ออกกำลังกายเลย บวกกับต้องเข้าเวรยามอีก ก็ยิ่งทำให้ร่างกายเหนื่อยล้ามากขึ้น และอากาศภายในเรือจะเป็นระบบปิด การถ่ายเทอากาศไม่สะดวก จึงทำให้อากาศภายในเรือไม่บริสุทธิ์เหมือนอยู่นอกเรือ อีกกรณีที่น่าคิดก็เพราะ การอยู่เรือทำให้รู้สึกว่า ทำงานอยู่ตลอดเวลา ไม่ได้มีเวลาพักผ่อนอย่างแท้จริง ทำให้เกิดความเครียด และกลายเป็นความเครียดสะสมนาน ๆ ยิ่งอยู่นานก็ยิ่งสะสมมาก ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย และปวดเมื่อยตามเนื้อตัว

วิ่งรอบเรือ
วิ่งรอบเรือ

ชีวิตอยู่เรือซึ่งมีที่ทำงาน และบ้านเป็นที่เดียวกัน นับว่าเป็นชีวิตที่สุขสบายเอามาก ๆ ถ้านับข้อดีก็มีเกินกว่าห้าข้อแน่ ๆ แต่ว่าก็ต้องแลกมาด้วยการที่ต้องไปทำงานไกล ๆ บ้าน ทำให้เป็นโรคคิดถึงบ้าน คิดถึงคนรัก คิดถึง ลูก เมีย บางครั้งอยากกลับไปหาก็ทำไม่ได้ อยากจะคุยก็ยังคุยไม่ได้เลย เพราะว่ากลางทะเลไม่มีคลื่นโทรศัพท์ ดังนั้น ไม่ต้องอิจฉาทหารเรือนะครับ ทุก ๆ อย่าง มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย ขึ้นอยู่กับว่า คุณจะพอใจแค่ไหนก็เท่านั้นเอง

ป.ล. อ่านเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เพื่ออรรถรสในการอ่านได้ที่ลิงค์ข้างล่างเลยครับ

Comment

Comment:

Tweet

เจ้าชายไข่เค็ม อิอิ
ล้อเล่นครับ ดีครับ มีเรื่องน่าสนใจมากๆ
จะตามอ่านให้หมดครับ

#19 By Soup on 2006-05-12 12:28

มีเรือเป็นบ้าน มีทะเลเป็นสนามหญ้า มีฟ้ากว้างและหมู่ดาวเป็นหลังคา

ชีวิตเจ้าชายน้อย น่าอิจฉาเหมือนกันนะนั่น

#18 By จั่นเจา on 2006-05-12 09:31

หุหุ น่าสงสารจังนะคะ แต่อย่างที่ว่า...ถ้าบางคนชอบมันอาจจะมีความสุขก็ได้
อืม...
เห็นแบลคกราวน์แล้วรู้สึกว่ามันเหมือนที่เราเอาไปโพสลงเนทเลยอ่ะ บังเอิญจัง
ยังไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

#17 By on 2006-05-11 22:08ถ้าผมต้องอยู่ในสถานที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ผมก็คงทนไม่ไหวครับ
แม้ว่าจะไม่ได้ทำงานก็ตาม
แต่เรื่องงาน ก็ยังตามมาหลอกหลอนให้เครียดได้ง่ายๆ นิครับ

#16 By AkE on 2006-05-10 16:17

เห็นเตะบอลกันในเรือเป็นประจำ ยังปวดเมื่อยอีกเหรอพี่ชาย

ช่วงนี้งานยุ่ง ไม่มีเวลามาอัพเลยอ่ะ

#15 By POPPY (203.152.57.5) on 2006-05-10 10:06

อ่านแล้วสงสารพี่ชายจังเลยค่ะ ลำบากมากมาก โดยเฉพาะตอนไม่มีคลื่นโทรศัพท์เนี่ยะใช่เลย คิดถึง และ เป็นห่วง แต่โทรหาไม่ได้ Emma เจอกับตัวเองถึงรู้ คงต้องแก้ด้วยการมีคลื่นเมื่อไหร่ก็โทรกลับละกัน (i'm look forward to hearing from u soon )

#14 By EMMA (58.8.13.151) on 2006-05-08 18:59

อ่านๆดูแล้วรู้สึกกดดันจังเลยค่ะ ที่ต้องทำกิจวัตรนู่นนี่อยู่ภายในเรือกลมๆ
ขนาดวิ่งออกกำลังกายก็ได้แค่วิ่งรอบตัวเรือเองอ่า อึดอัดๆๆๆ
ชอบที่จะอ่านเรื่องที่พี่เจ้าชายน้อยเขียนค่ะได้ความรู้ดี
อย่างเช่นเมื่อเดือนที่แล้วได้มีโอกาสไปเที่ยวเรือหลวงจักรีนฤเบศ พี่ต้นหนก็พาแนะนำ แล้วพี่เค้าก็จะแนะนำเรือที่จอดอยู่ข้างๆ ก็เลยบอกพี่ไปว่าเป็นเรือพุทธ1กับพุทธ2ใช่ไหมค่ะ
พี่ๆก็ต่างทำหน้าแปลกใจ แล้วถามว่ารู้จักชื่อเฉพาะที่ทหารเรือเรียกแบบนี้ได้ ก็เลยบอกว่าเผอิญได้รู้มานิดหน่อยค่ะ แล้วเป็นเครื่องแบบKnoxด้วยค่ะ พี่ๆก็เลยบอกว่ารู้ดีจริงๆ

#12 By หนมอบ on 2006-05-08 09:43

มาแล้ว มาแล้ว
เราหายไปหลานวันเพราะมันวันหยุดน่ะ
เข้ามาเห็นชีวิตการอยู่ในเรือแล้วถอนหายใจ เหงามั้ยนั่นน่ะ ไม่มีสาวๆ?
แล้วก็ไม่มีฟิตเนส ต้องวิ่งรอบเรือ โถ ๆๆๆ

ปล. วันนี้ไปกินข้าวกะท้องฟ้า จั่นเจา ฮูเร มาด้วยละ หลายวัน คิดถึงเราละซิ

#11 By (202.57.171.207) on 2006-05-07 21:41

กำลังตามอ่านเรื่องเก่าๆ อยู่นะครับ
ตอนไปทะเลเห็นทหารเรือนึกถึงคุณชายเลย

#10 By kemkem on 2006-05-07 19:25

ทหารเรือน้อย
ความรู้ ความแกร่ง เจ้ายังด้อย เร่งศึกษา
เมื่อประจำการคราใด พร้อมทุกครา
เพื่อประชาชนชาวไทยได้อุ่นใจ

เย้ เย้ ..
ก้อน่าจะสนุกดีนะครับ

ว่าแต่เค้าไม่มีห้องทำงานให้หรอ พี่เจ้าชายน้อย

หรือว่า เค้าจะต้องเอาห้องเพื่อทำอย่างอื่นแทนอ่า

#8 By - LittleMonkey - on 2006-05-07 10:13

ตอนทำงานพรีแลนซ์ บ้าน = ที่ทำงาน
ตอนทำงานออฟฟิศตัวเอง ที่ทำงาน = บ้าน
เพราะบางวันก็ต้องค้างออฟฟิศ

แต่ในเรือ ดูเหมือนห้องจะเล็กๆนะ
ทหารเรือคงชอบอยู่นอกห้องมากกว่าแน่ๆเลย .. หรือเปล่า?

#7 By ++ HoORaY ++ on 2006-05-07 02:36

เครียดเรื่องนี้ด้วยอ๊ะเปล่าอ่ะคะ
ตอนนี้อยู่โรงบาลเป็นบ้านเหมือนกัน
แถมเรียกแล็บติดปากกันว่า หน้าบ้าน หลังบ้าน อีกตะหาก แต่เป็นบ้านที่ไม่ชอบอยู่เลย อยู่เวรดึกๆบางทีหนีกลับบ้านเฉย...

#6 By sorbet* on 2006-05-07 01:09

#5 By (203.113.16.241 /203.113.55.198) on 2006-05-07 00:44

ผมก็นอนที่ทำงานมากกว่านอนที่บ้านเหมือนกัน

#4 By PeeYong \-_-> on 2006-05-06 23:34

โอ้ ได้ความรู้อีกแล้ว

ชอบรูปประกอบจังครับ นึกภาพ ทหารเรือทำงานในเรือได้ชัดเจนดีจริงๆ
หนูยังไม่ได้ทำงานเลยยังไม่รู้แฮะว่าชอบที่ไหนมากกว่ากัน
เพราะตอนนี้งานที่ทำอยู่ก็ทำที่บ้าน (นั่งพิมพ์ๆ กะคอมนี่นะ)
ที่ๆ เราอยู่แล้วมันพักใจได้ ก็ถือว่าเป็นบ้านได้ล่ะพี่

ป.ล.1 กล่องซีดีเรียงเป็นตับ...ไว้ทำอะไรบ้างเนี่ย หุหุ =w=
ป.ล.2 หนูว่าพี่ทำเอนทรี่แนะนำคนในเรือดีกว่า (ฮา) อยากเห็นหน้าค่าตา กั่กๆ
(ขออะไรวะเนี่ย)

#2 By เมพหมี shakri on 2006-05-06 21:47

ที่ไหนก็ได้มั๊ง บ้าน=ที่ทำงาน=ที่ชอบๆ ถ้าอยู่แล้วมีทำให้มีความสุข ก็ใช่ ทั้งนั้นอะ เราชอบอยู่ที่ทำงานมากกว่าบ้านอีกนะ

#1 By Catch me if u can (203.144.187.18) on 2006-05-06 21:38

Facebook