หัวใจนายเรือ

posted on 18 Apr 2006 11:41 by zedth in Navy-Story

นักเรียนนายเรือ

Note : ต้องการฟังแบบเต็มเพลง คลิ๊กที่ Play Full Song Here เลยนะครับ

วันนี้มาแนวสบาย ๆ นะครับ มาฟังเพลงกันดีกว่า เพลงนี้เป็นเหมือนเพลงในตำนานของโรงเรียนนายเรือ และเป็นเพลงเปิดศักราชใหม่ของเพลงร้องของโรงเรียนนายเรือด้วย เพราะว่าเปลี่ยนจากการร้องเพลงมาร์ช , เพลงเก่า ๆ มาสู่ยุคของสตริงสมัยใหม่ ที่มาของเพลงนี้ ผมไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นผู้แต่งทำนอง แต่เนื้อร้องนั้น รู้สึกว่าจะแต่งโดย ป๋าคม นนร. รุ่น 91

-----หัวใจนายเรือ-----

ยังมีนิยายที่เล่ากันไปไม่รู้จบ
หากใครได้พบ จะเห็นความรักที่จริงใจ
ในตอนเย็น ๆ หากคุณเดินเล่นปากน้ำเมื่อไหร่
คุณอาจจะเห็นหัวใจนายเรือร้องไห้ อยู่ในโรงเรียน

อดทนเหน็บหนาวมองสาว .... ผู้สูงส่ง
เป็นความลุ่มหลง เพราะรักจริง หรือเหตุอันใด
มันบอกออกมา "ฉันคือชาวเรือ ที่แสนยิ่งใหญ่"
เพราะว่าฉันมีหัวใจ ความรักมอบให้กับสาว ....

---- Solo ---

นายร้อยตำรวจนั่งอยู่ไม่ติดจึงร้องว่า...
"นายเรือต่ำช้า เอ็งต้องข้ามศพข้าไป
เอ็งเป็นชาวเรือที่ไร้ราคา แต่ข้าเป็นใหญ่
จงหลีกจงถอยออกไป ดวงดาวนี้ไซร้ต้องคู่กับเรา"

* หัวใจนายเรือ ก็ทำจากเนื้อนิ่ม ๆ มีแย้มมียิ้มมีทุกข์โศกเป็นครั้งคราว
เพียงแต่มองมาจะเผยวาจากับข้าสักคราว

** แค่นี้แค่นั้นดวงดาวจะขอรักเจ้า "แม่สาว ...."

--- Solo---

(ซ้ำ * , ** , **)


ในการร้องเพลงนี้นั้น เราจะไม่เจาะจงถึงสาว ๆ สถาบันไหนเป็นพิเศษเหมือนในเพลงที่ผมเอามาลงให้ฟังหรอกครับ ตรงนี้มันขึ้นอยู่กับว่า คุณจะเอาไปร้องจีบสาวสถาบันไหนต่างหาก ตรงไหนที่ .... ก็ใส่ชื่อสถาบันได้ตามใจชอบเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น จุฬา , ธรรมศาสตร์ , เกษตร , มศว. , ม.บูรพา , มช. , สวนดุสิต ... ฯลฯ ...หรือสาวโรงงาน สาวเชียร์เบียร์ ก็ว่ากันไปครับ 555 ส่วนตอนแต่งเนื้อร้อง ผู้แต่งจะคิดถึงสาวที่ไหน หรือมีหลาย ๆ สถาบัน ก็ไม่อาจจะทราบได้ครับ

แต่ว่า ถ้าใส่แล้วจะให้เพลงมันลงตัวก็ต้อง apply กันนิดหน่อยครับ จะไปร้อง "...เพราะว่าฉันมีหัวใจ ความรักมอบให้กับสาว ธรรมศาสตร์" แบบนี้ก็ไม่ได้ครับ เสียหมด ก็ต้องย่อกันหน่อย ธรรมศาสตร์ ก็เป็น มอ ธอ (มธ.) สั้น ๆ ได้ใจความ ส่วน ม. ไหน มีตัวย่อสักสามตัวนี่ลำบากหน่อย แต่ไม่เกินความสามารถนักเรียนนายเรือครับ อย่าง มศว. ก็ต้องแบ่งจังหวะเป็น เขบ็ดสามชั้นล่ะครับ (เขบ็ด - คำนี้เป็นภาษาดนตรีนะครับ คือการแบ่งจังหวะหนึ่งออกเป็นสามจังหวะย่อยครับ)

ถึงแม้ว่าเนื้อหาจะออกเป็นเพลงแนวจีบสาว แต่จากประสบการณ์ไม่ค่อยมีใครเอาไปร้องจีบสาวที่ไหนหรอกครับ (ยกเว้นผม 555) อย่างมากก็เอาไว้ร้องเวลาแข่งกีฬาประเพณีกับ มหา'ลัยต่าง ๆ และงานแข่งขันกีฬาประเพณีทหาร-ตำรวจ นอกนั้นใครจะเอาไปใช้พลิกแพลงอย่างไร ผมไม่เคยได้รับรู้มาก่อนครับ

ส่วนเนื้อร้องที่กล่าวถึงนายร้อยตำรวจนั้น ผมสันนิษฐานว่า เป็นเพราะว่า เวลาแข่งกีฬาประเพณีทหาร-ตำรวจ ทหารสามเหล่าทัพมักจะจับมือกัน ช่วยกันเชียร์กันและกัน เพราะว่า นักเรียนทหารทั้งสามเหล่าทัพ รวมกัน ถึงจะเท่ากับ นักเรียนนายร้อยตำรวจ เนื่องจากว่าในแต่ละรุ่น นักเรียนทหารจะรับแค่ร้อยกว่าคน ยิ่งรุ่นหลัง ๆ รับไม่ถึงร้อยคน ส่วนนายร้อยตำรวจนั้น 200-300 คน และยังรับจาก นักเรียนพลตำรวจมาสมทบอีกหลายร้อย ทำให้มีจำนวนนักเรียนมหาศาล ทหารมักจะสู้ไม่ได้ครับ ต้องรวมพลังกันแบบนี้ล่ะ ดังนั้นเพลงเชียร์โจมตีตำรวจจึงมีมากกว่า โจมตีทหารเหล่าอื่นครับ

ส่วนเหตุผลที่แท้จริงนั้น ก็ไม่อาจทราบได้ครับ ต้องถามเอาจากผู้แต่งล่ะครับ ผมแค่สันนิษฐานไปตามความน่าจะเป็น

Related Link

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณจ้า คาสิโน

#80 By britrocker1234 on 2016-07-26 02:54

Thanks ?I know in my position as well. I ve done three anchor journal with his brother before. Now it's developmen