ประจำสถานีรบ

posted on 16 Apr 2006 17:34 by zedth in Navy-Story

ป.ล.โปรดเปิดลำโพงของท่าน เพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่านเอนทรี่นี้นะครับ

"เมื่อเลือกเป็นทหารแล้ว จะหวั่นเกรงอะไรกับการรบ" คำพูดนี้ พูดง่ายแต่ทำยากครับ เพราะว่า หากจะไม่หวั่นเกรงต่อการรบ การศึกสงครามแล้ว ต้องฝึกสถานเดียวเท่านั้น ดังนั้น การฝึกทั้งหมดกว่า 80% เปอร์เซ็นต์ของทหารจึงเป็นการฝึกเพื่อความพร้อมรบ แทบทั้งสิ้น

ในส่วนของกองทัพเรือนั้น ในช่วงระยะเวลาหนึ่งปี ก็มีการฝึกมากมายทั้งการฝึก Cobra Gold , Carat , การฝึกกองทัพเรือแบบบูรณาการ และการฝึกอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งรายละเอียดในการฝึกก็มีเยอะแยะมากมาย เอามาเล่าได้บ้าง ไม่ได้บ้าง

สำหรับหน่วยเรือ หรือ ทหารเรือที่อยู่ในเรือ ใช้เรือเป็นอาวุธนั้น ในการฝึกแต่ละครั้งนั้น การฝึกที่สำคัญมาก ๆ ก็คือ การฝึก สถานีรบ เพราะว่า การฝึกนี้เปรียบเสมือนการฝึกรวบยอดของ ศาสตร์ทุกศาสตร์ อันเกี่ยวกับการสงครามทางเรือ ไม่ว่าจะเป็น การยิงปืนใหญ่ , การค้นหาและปราบเรือดำน้ำ , การเดินเรือ , การป้องกันภัยทางอากาศและ การป้องกันความเสียหาย

ซึ่งในเวลาที่ออกเรือแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะไปปฏิบัติภารกิจอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเรือเล็ก , เรือใหญ่ , เรือรบ หรือ เรือช่วยรบก็ตามแต่ ผู้บังคับการเรือ หรือ ผู้การฯ ก็มักจะหาเวลาในการฝึกสถานีรบ เพื่อเพิ่มความชำนาญให้กับกำลังพลประจำเรืออยู่อย่างสม่ำเสมอ

โดยจะเริ่มตั้งแต่ออกเรือ เมื่อเรือแล่นพ้นปากร่องน้ำเมื่อไหร่ ก็จะมีการประกาศ "เตรียมเรือเข้ารบ" ทหารและประจำเรือ จะต้องเตรียมเรือเข้ารบ โดยการนำธงราชนาวีที่เสาหัว และเสาท้ายลง ล้มเสาหัวและเสาท้าย (คือถอดเสาธงหัวเรือ และท้ายเรือ ที่เป็นสิ่งกีดขวางทางปืน เก็บลงวางกับพื้นเรือ) และชักธงราชนาวีขึ้นสู่เสากาฟฟ์ (Gaff) บนเสากระโดงเรือ (mast) , ปิดประตูทางเข้าออกสู่นอกตัวเรือทั้งหมดรวมทั้งเตรียมอาวุธต่าง ๆ ให้พร้อมใช้การได้ทันที

ธงราชนาวีบนเสากาฟฟ์
ธงราชนาวีชักขึ้นสู่เสากาฟฟ์
เป็นสัญลักษณ์แห่งการพร้อมรบ

หลังจากนั้น เรือจะเดินทาง หรือ ฝึก ก็แล้วแต่แผนการเดินเรือ และคำสั่งของ ผู้บังคับการเรือ หากภารกิจในการออกเรือในครั้งนั้นเป็นการฝึก ก็จะมีการฝึกตามตารางฝึกที่กำหนดไว้แล้ว แต่หากเป็นการเดินเรือไปยังที่ใดที่หนึ่ง หรือออกเรือลาดตระเวน ผู้บังคับการเรือก็อาจจะมีคำสั่งให้ฝึกสถานีรบก็ได้

เมื่อผู้บังคับการเรือต้องการฝึกสถานีรบ ก็จะสั่งผ่าน ต้นเรือ ต้นเรือก็จะสั่งให้ จ่ายาม ประกาศคำสั่ง "ประจำสถานีรบ" โดยหากเป็นเรือชั้นหนึ่ง จะมี พลแตร เป่าแตร และจ่ายามก็จะเป่า นกหวีดเรือ พร้อมทั้งประกาศคำสั่ง "ประจำสถานีรบ" ในเรือบางลำ ก็จะมีการเปิดเสียงสัญญาณไซเรนด้วย

หลังจากที่ทุกคนได้ยินคำสั่ง "ประจำสถานีรบ" ก็จะต้องเลิกปฏิบัติภารกิจส่วนตัว แม้จะอาบน้ำ ,เข้าห้องน้ำ , ทานข้าว หรือ นอนก็ตาม จะต้องเลิกทำกิจกรรมต่าง ๆ ทันที และไปประจำตำแหน่งของตนเองด้วยความรวดเร็วที่สุด

(ในสมัยผมเป็นนักเรียน เมื่อมีการประจำสถานีรบ เพื่อนบางคนถึงกับไม่ยอมเปลี่ยนชุดปฏิบัติงานเรือ แต่มาประจำอุปกรณ์ของตน ทั้งชุดนอนเสื้อยืดกางเกงขาสั้น แต่ว่ามาก่อนเพื่อนเลยทีเดียวก็มี ซึ่งผมก็คิดว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะยิ่งเรามาเร็วเท่าไหร่ เราก็พร้อมจะรับมือข้าศึกได้เร็วเท่านั้น)

พลประจำปืนและนายปืน จะต้องไปประจำที่ปืนกระบอกของตัวเองโดยทันที (ปืนใหญ่นะครับ ไม่ใช่ปืนพก) และเตรียมการจนถึงขั้นเตรียมใช้อาวุธ , พลประจำหน่วยซ่อม จะต้องไปที่หน่วยซ่อม ใส่ชุดผจญเพลิง เตรียมเครื่องไม้เครื่องมือในการป้องกันความเสียหายให้พร้อม , เจ้าหน้าที่ประจำเปลพยาบาล จะต้องเตรียมเปลพยาบาลพร้อม First Aids Kit และในระหว่างที่ทุกคนวิ่งไปประจำที่จะต้องทำการปิดประตู ทางเข้าทางออก ทั้งหมดให้สนิทด้วย

Fireman
สวมชุดผจญเพลิงพร้อมรับมือกับสถานการณ์เพลิงไหม้

เมื่อมีการประจำสถานีรบ ประตูลิ้นกั้นน้ำ , ฝา hatch , scuttle ทุกตัวจะต้องปิด จะเปิดได้เฉพาะบางบาน ที่มีผลกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ และการทำงานของเครื่องยนต์เท่านั้น สาเหตุที่ต้องปิดก็เพื่อป้องกันเวลาเรือโดนยิงแล้วน้ำเข้าเรือ ประตูที่ปิดกั้นเหล่านี้จะช่วยกักเก็บน้ำที่ทะลักเข้ามาให้อยู่ภายในห้องนั้น ไม่ไหลไปท่วมห้องอื่น และทำให้เรือจมลงได้ ซึ่งเรียกว่า การผนึกน้ำ และอีกประการหนึ่งก็เพื่อป้องกันภัยจาก อาวุธเคมี และชีวภาพ และฝุ่นกัมมันตรังสี

Hatch & Scuttle
ฝา Hatch สี่เหลี่ยม Scuttle วงกลม อยู่บนฝา Hatch อีกทีหนึ่ง

และเมื่อทุกคนเข้าประจำที่เรียบร้อยหมดทุกตำแหน่งแล้ว ก็จะต้องมีการรายงานความพร้อมไปยัง สะพานเดินเรือ ทุกส่วนจะต้องเชื่อมต่อกันด้วย วงจรสื่อสารภายใน หลังจากนั้น ก็จะมีการสั่งการจากผู้บังคับการเรือ ว่าจะให้ฝึกย่อยอะไรต่อไป เช่น ฝึกยิงปืนใหญ่เรือ , ฝึกยิงตอร์ปิโด , ฝึกการตรวจจับเรือดำน้ำ , ฝึกการป้องกันภัยทางอากาศ , ฝึกการดับไฟ , ฝึกการอุดปะเรือ เมื่อเรือทะลุ , ฝึกค้ำจุนเรือหากโครงสร้างของเรือเสียหาย ฯลฯ

ในการฝึกแต่ละครั้งจะใช้เวลาไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับ หัวข้อการฝึกย่อย ๆ ว่าจะมีมากเพียงใด บางครั้งฝึกช่วงเช้าไม่หมด ก็ต้องมาฝึกช่วงบ่ายต่อ และในบางครั้ง เพื่อฝึกกำลังพลให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์เลวร้ายอยู่ตลอดเวลา ก็จะมีการฝึกในขณะที่กำลังทานอาหารกันอยู่ หรือในตอนดึก ๆ ตีสอง ตีสาม หรือบางครั้งก็ตอนเช้ามืด เพราะในสถานการณ์จริง เราอาจจะไม่รู้ว่าเราจะต้องรบเมื่อไหร่ ดังนั้นจึงต้องฝึกในทุกช่วงเวลา เพื่อให้ประจำเรือพร้อมอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

ปล.สำหรับประโยคที่ท่านได้ยินนั้น เป็นการประกาศฝึกประจำสถานีรบของ ทร.สหรัฐฯ ซึ่งมีการประกาศว่า
"General Quater,All Hands man on battle statiion. , All Hands man on battle statiion. , It's the drill. , It's the drill."

แปลเป็นไทย ได้ความว่า
"ประกาศ , กำลังพลทุกนาย ประจำสถานีรบ , กำลังพลทุกนาย ประจำสถานีรบ , นี่คือการฝึก , นี่คือการฝึก"

ถ้าเป็นประกาศของไทย ก็จะประกาศว่า
"ฝึก ๆ ๆประจำสถานีรบ ประจำสถานีรบ"

Comment

Comment:

Tweet

เมื่อคุณทราบว่าวิธีการทำธุรกรรมทางธุรกิจจำนวนมากที่คุณจะต้องครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดโดยอัตโนมัตินอกจากนี้คุณยังทราบว่าวิธีการทำธุรกรรมทางธุรกิจจำนวนมากที่จำเป็นเพื่อความอยู่รอด นี้เป็นค่าใช้จ่ายที่คุณจะใช้จ่ายในการเปิดประตูทุกวัน
http://www.handyortung24.org/Handyortung-kostenlos-ohne-Anmeldung/

#13 By handyortung kostenlos ohne anmeldung (139.194.222.13) on 2012-01-28 02:58

Youre เย็นดังนั้น! ผมคิดว่าคงเรียนรู้อะไรเช่นนี้มาก่อน ดังนั้นที่ดีที่จะหาคนที่มีความคิดเดิมบางส่วนเกี่ยวกับเรื่องนี้ใด ๆ จริงๆขอขอบคุณสำหรับการเริ่มต้นนี้ขึ้น เว็บไซต์นี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องการบนเว็บที่มีคนคิดริเริ่มเล็กน้อย งานที่มีประโยชน์สำหรับการนำสิ่งใหม่ ๆ เพื่อเว็บ!

#12 By mattress topper (182.178.135.242) on 2012-01-15 18:00

open-mounthed smile

#11 By (203.172.147.10) on 2008-01-30 11:01

แบบบูรณาการที่มาใหม่ล่าสุด ตามกระแสนิยมเลยนะเนี่ย แต่ได้ข่าวว่า ลำบากมาก

โดยส่วนตัวแล้ว ไม่ชอบให้มีการฝึกเท่าไหร่เลยค่ะพี่ชาย คิดถึงแฟนน่ะ กัวออกทะเลแล้วลำบาก

#10 By Poppii on 2006-04-21 00:45

โดยเฉพาะตอนสัญญานดังอะค่ะ บรื้อ.........

#9 By ~นิ้วก้อย~ on 2006-04-18 00:07

ฟังแล้วน่ากลัวยังไงไม่รู้ค่ะ

#8 By ~นิ้วก้อย~ on 2006-04-18 00:06

อืม
เป็นทหาร ก็เหนื่อยดีแท้เนอะครับ
ผมเอง ก็เป็นพวกขี้เกียจฝึกนี่แหละ
เลยขอเป็นกองหลัง คอยสนับสนุนอยู่ดีกว่า

#7 By AkE on 2006-04-17 14:56อ่านจบแล้ว..กลับมายิ้มๆให้แล้วนะคะ คุณ ชาย

ปล..มีเสียงประกอบ ทำให้รู้สึกเห็นภาพอะไรๆชัดขึ้นเนอะคะ

นะคะ

#6 By ท้องฟ้า on 2006-04-17 09:41

ดูเตรียมพร้อมดี ไม่คิดว่าจะมีการเตรียมเพลิงไหม้ บนเรือด้วยอ่า

#5 By - LittleMonkey - on 2006-04-17 08:59

ได้ฟีลจริงๆ พี่ชาย ได้ความรู้ด้วย
ตอนนี้อยากเห็นภาพอีก แต่ว่าเท่านี้ก็เจ๋งแล้ว
ที่อยากอ่านคือตำแหน่งต่างๆในเรือ >w<
อันนี้จะดีมากถ้าไปจับเจ้าตัวมาถ่ายรุปให้ดู (ฮา)

(ขออภัยตอนที่เรียกมาหนูหลับน่ะ)

#4 By เมพหมี shakri on 2006-04-17 01:50

เป็นทหารนี่เหนื่อยและลำบากดีแท้ .. สู้สู้นะครับ ...

ฝึกฝึกฝึก ... ไทยแท้เลยครับ...
ยิ่งอ่านยิ่งอยากเป็น งืมๆๆๆ

#2 By Lastwaltz on 2006-04-17 00:28

ฝึกกำลังพลให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์เลวร้ายอยู่ตลอดเวลา น่าจะมาใช้กับพลเรือนด้วยนะ จะได้พร้อมที่จะใช้ชีวิตอย่างไรให้อยู่รอดตลอดเวลาเหมือนกัน หุหุ

#1 By Catch me if u can (203.118.117.104) on 2006-04-16 21:20

Facebook