Abstract Photograpic

posted on 15 Apr 2006 20:03 by zedth in Gallery

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบถ่ายภาพแบบ ถ่ายดะ เรียกว่าอะไรก็ตามที่ผ่านเข้ามาในสายตา ถ้ามองแล้ว "มันก่อให้เกิดภาพอีกภาพขึ้นมาในหัว" เมื่อไหร่ แล้วในมือมีกล้องถ่ายรูป ไม่ว่าจะ ดิจิตอล หรือ มือถือ ก็จะต้องถ่ายมาทุกครั้งไป และในบรรดารูปที่ชอบถ่าย ก็จะมีรูปถ่ายในแนว Abstract เก็บไว้ในสต๊อกอยู่หลายภาพ

ภาพแนว Abstract หรือ นามธรรม นั้น คือภาพที่ดูแล้วไม่รู้เรื่องนั่นเองครับ มีคนให้นิยามไว้ว่า คือภาพที่ลดรายละเอียดลง ไม่เป็นรูปเหมือนที่ชัดเจน จนมองไม่ออกเลยว่าเป็น รูปอะไร ต้องใช้จินตนาการในการมอง และนึกไปถึงนู่น นี่ นั่น ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ชีวิต แนวคิด ความสนใจ ของผู้ชม บางครั้ง คนถ่ายกับ คนดู ก็นึกไม่ตรงกัน กลายเป็นว่า สื่อสารไม่ตรงกันไปซะงั้น อันนี้ก็แล้วแต่ครับ เพราะพื้นฐานชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้น ภาพถ่ายชุดนี้ของผม จึงได้แทรกคำอธิบายลงไว้ด้วย ว่า รูปภาพแต่ละภาพ ผมต้องการสื่อถึงอะไร เราจะได้เข้าใจไปในแนวทางเดียวกันงัยครับ

ความรักที่มาบรรจบกัน
"ความรักที่มาบรรจบกัน"

รูปนี้ต้องการสื่อถึง มุม แต่ไม่ได้หมายถึง มุม ที่เป็นที่พักใจ หรือ มุมส่วนตัว แต่ต้องการสื่อถึง มุม ที่เป็นกายภาพ คือ มุม ซึ่งเป็น จุดตัดของเส้นสองเส้นจนเกิดเป็นมุม ในรูปนี้ หากเรามองโดยรวม ๆ จะเห็นว่ามีมุมอยู่เยอะแยะไปหมด จากเส้นของพื้นที่ตัดกัน และมุมที่เด่นชัดที่สุด คือ มุมของผนังสีขาว แต่ มุมนี้แตกต่างจากมุมบนพื้น เพราะเส้นสองเส้นไม่ได้ตัดกัน แต่ เส้นสองเส้นนั้นมาบรรจบกัน

ในใจผม ผมชอบเส้นที่มาบรรจบกันมากกว่า เพราะหมายความว่า เส้นสองเส้น จากที่ที่ต่างกัน วิ่งมาบรรจบกัน และหยุดอยู่ที่ตรงนั้น ตรงที่ที่มันทั้งคู่วิ่งเข้ามาหากัน แต่เส้นที่ตัดกัน มันแค่วิ่งมาเจอกัน พาดผ่านทับกัน และวิ่งหายไปคนละทิศละทาง ซึ่งนั่นก็เปรียบเหมือนกับความรักแหละครับ คนสองคนจากที่ต่างกัน เดินทางมาพบกัน รักกัน และหยุดอยู่ด้วยกัน กับ คนสองคนที่เดินทางมาจากที่ต่างกัน พบกัน รักกัน และต่างก็วิ่งจากกันไป เรามีโอกาสได้เจอ ความรัก ทั้งสองรูปแบบนี้ได้ทุกผู้ทุกคน ว่าแต่ ใครล่ะครับ คือเส้นอีกเส้นของคุณที่จะมาบรรจบกัน?

ดวงตาปีศาจ
"ดวงตาปีศาจ"

ภาพนี้ ผมมองแล้วก็เหมือนดวงตาปีศาจ ที่อยู่ในมหาสมุทรเหมือนในหนังไซไฟปนสยองขวัญแสงไฟในภาพนี้ บวกกับ รอยขีดข่วนบนพื้นผิว ให้ความรู้สึกเหมือนดวงตาที่เบิกโพลงจ้องมองมาอย่างกระหาย มองแล้ว สยองดี เป็นอีกรูปที่ดูแล้วเกิดจินตนาการไปในทางที่เลวร้ายดี

Chill Out
"Chill Out"

ภาพนี้ชอบเส้นโค้งของพื้นผิว และมีรูปร่างของเงาที่ไม่แน่นอนพาดผ่าน ก่อให้เกิดช่องว่าง ที่ทำให้พื้นธรรมดา ๆ ดูมีความหมายมากขึ้น ผมมองภาพนี้แล้วรู้สึกถึงความสบายผ่อนคลาย จากช่วงขา ที่กำลังเดินไปที่ใดที่หนึ่ง ถึงจะดูว่าเดินสะเปะสะปะ แต่ก็ไปทางเดียวกันด้วยอารมณ์ ชิล ชิล อ่ะนะ

Final Destination
"Final Destination"

รูปนี้สื่อให้เห็นจุดหมายร่วมกันของทั้ง สะพานด้านบน และ รถยนต์ข้างล่าง อาจจะรวมถึงท้องฟ้าด้วยซ้ำ เพราะทุกอย่างถูกบีบเข้ามาสู่จุดศูนย์กลางที่ปลายสะพานทั้งสิ้น ส่วนตัวแล้ว ผมชอบ บรรยากาศ ในภาพเอามาก ๆ เพราะมันมีอารมณ์เหงา ๆ อยู่ในนั้น ด้วยสภาพแสงในตอนใกล้ค่ำ รถเริ่มเปิดไฟ แต่ก็ยังเห็นท้องฟ้าเป็นสีฟ้า บวกกับสะพานที่บีบตัวเข้ามาสู่ศูนย์กลาง ให้ความรู้สึกบีบคั้น คั้นอารมณ์เหงาในภาพออกมาสู่ความคิดผม

Mission to the Star
"Mission to the Star"

ดูรูปนี้แล้วนึกถึงหนังแนวอวกาศไหมครับ สงสัยล่ะสิ ว่ามันคืออะไร ไม่บอกหรอกครับ ปล่อยให้จินตนาการเอาเอง แต่ความรู้สึกของผมเมื่อมองภาพนี้แล้วรู้สึกเหมือนตัวเองอยู่ในหนังเรื่อง Starship Trooper ที่พวกพระเอกต้องออกเดินทางไปนอกโลก เพื่อต่อสู้กับฝูงแมลงยักษ์ ที่กำลังจะบุกโลกแล้วตัวผมกำลังอยู่ในช่องปล่อยยานอวกาศ กำลังมองไปที่แสงจากกาแลกซี่ข้างนอกชั้นบรรยากาศของโลก

Green Field
"Green Field"

รูปนี้นึกไม่ออกจริง ๆ ว่าจะหมายถึงอะไร แต่ชอบแสงและเงา ของภาพนี้มาก ๆ สีเขียวนุ่ม ๆ นวล ๆ ให้ความรู้สึกดี ๆ หมุดตัวเล็ก ๆ ที่โผล่ขึ้นมา ช่วยทำให้ภาพไม่โล่ง และเรียบจนไม่มีอะไร มอง ๆ ไป ก็ให้ความรู้สึกสงบเหมือนกัน

แสงไฟที่พวยพุ่ง
"แสงไฟที่พวยพุ่ง"

ภาพนี้ให้ความรู้สึก ถึงเปลวไฟที่พวยพุ่งออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟ ลองจินตนาการดูนะครับ ว่าเหมือนอะไร ไม่มีคำบรรยายเพิ่มเติมครับ

รอยยิ้ม หรือ กับดัก
"รอยยิ้ม หรือ กับดัก"

ภาพ ยิ้ม ยิ้ม มอง ๆ ไป ก็ชวนให้รู้สึกถึงรอยยิ้มที่ยั่วยวน แฝงด้วยอันตราย อาจจะเพราะว่าตอนถ่ายขับรถจี้ แหล่งกำเนิดแสงนี้ด้วยความเร็วสูง (ก็รถบัสต่างจังหวัด ตอนกลางคืน มันขับช้า ๆ กันซะที่ไหนล่ะ) ทำให้คิดว่า ยิ้มนี้มันต้องล่อเราให้เข้าไปใกล้แน่ๆ ถ้าเข้าไปสัมผัสมันเมื่อไหร่ ก็ตายเมื่อนั้น แต่ก็อยากเข้าไปใกล้ ๆ เพราะมันยั่วยวนให้ถ่ายภาพเสียเหลือเกิน

What's outside?
"What's outside?"

ต้องสารภาพว่า ภาพนี้เป็นภาพที่จัดฉากขึ้น เพราะเป็นภาพโคลสอัพมือตัวเอง จริง ๆ แล้ว สิ่งที่เหมือนกรง หรือ หน้าต่างในภาพนั้น เป็นรางหลอดไฟอ่านหนังสือของที่นอนที่เรือ แต่พอถ่ายแล้ว มันเหมือนกับเราเกาะขอบหน้าต่างเล็ก ๆ ที่มีเหล็กดัด ตอนถ่ายก็นอนหงายถ่าย ยื่นมือข้างซ้ายออกไปที่แหล่งแสง ให้แสงส่องผ่านร่องระหว่างนิ้ว เพื่อให้ขับเน้นริ้วรอยบนนิ้วมือ อารมณ์ของภาพนี้ ตั้งใจจะให้เหมือนกับว่าเรากำลังติดอยู่ในที่แห่งหนึ่ง ที่ไม่มีทางออก แต่มีช่องนี้เพียงเท่านั้น ที่เราสามารถมองเห็นภายนอกห้องได้ และเป็นที่ที่เราอยากออกไปให้ได้ อยากรู้ว่า ข้างนอกนั่นมีอะไร?

Numerical
"Numerical"

ภาพนี้ถ่ายผ่านแว่นตาของตัวเอง เพื่อใช้แว่นเป็นกรอบและขยายตัวเลขภายในกรอบให้ชัดขึ้นอีก ความตั้งใจไม่มี แค่อยากลองอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ บ้างเท่านั้น ภาพที่ได้ก็ชอบนะ ให้ความรู้สึกเครียด ๆ ดี

ตัวโน๊ตที่ยุ่งเหยิง บนบรรทัดห้าเส้นที่ยุ่งเหยิง
"ตัวโน๊ตที่ยุ่งเหยิง บนบรรทัดห้าเส้นที่ยุ่งเหยิง"

ที่ชอบที่สุดในภาพนี้ คือแสงสีฟ้า ในภาพนี้ ตั้งค่า White Balance ให้ผิดจากแสงจริง โดยเลือกไปที่แสงแบบ Incandescense เพื่อก่อให้เกิดแสงสีฟ้าขนาดนี้ ตอนถ่ายนึกถึง บรรทัดห้าเส้นในโน๊ตดนตรีส่วนกิ่งไม้นั้นก็คือ โน๊ตดนตรีบนบรรทัดห้าเส้น เพียงแต่ว่า มันยุ่งเหยิงไปหน่อยก็เท่านั้นเอง มันคงไม่ใช่โน๊ตเพลงบนโลกมนุษย์แน่ๆ

ดวงตาของสัตว์ร้าย
"ดวงตาของสัตว์ร้าย"

อีกแล้วครับ จินตนาการไปถึงดวงตาอีกแล้ว ภาพนี้ถ่ายผ่าน ... ติ๊กต่อก ๆ ลองเดาดูสิครับ ผมถ่ายผ่าน พลาสติกใส ๆ ที่รองจมูกของแว่นตา นั่นเองครับ ภาพนี้ถ่ายด้วยกล้องมือถือ Nokia 3230 โดยฉากด้านหลังนั้น เป็นแสงไฟประดับในเรือนั่นเองครับ ด้วยความที่มันเป็นกล้องมือถือ ทำให้มันเก็บแสงที่กระจายออกมาได้ไม่ดี ก่อให้เกิดภาพแปลกตาได้ ผมประหลาดใจไม่น้อยทีเดียวครับ

ภาพสีน้ำมัน
"ภาพสีน้ำมัน"

ภาพนี้ มองแล้วผมนึกถึงภาพสีน้ำมันมาก ๆ แสงที่ผสมกันมั่ว ๆ นี้ ก่อให้เกิดภาพที่เหมือนถูกระบายด้วยฝีแปรงในส่วนล่างของภาพ แต่ในส่วนบน ก็ทำให้เรารู้ว่ามันคือภาพถ่าย

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับภาพถ่ายชุดนี้ของผม แต่ละภาพถ่ายต่างที่ต่างวาระกัน ทุกภาพ ยกเว้น ภาพ "ดวงตาของสัตว์ร้าย" ถ่ายด้วยกล้อง Fuji F10 ทั้งหมด ผมยังมีภาพในสต๊อกอีกเยอะครับ จะทยอย ๆ มาลงให้ชมกัน เมื่อยามหมดมุขแล้วนะครับ (เรียกว่าเป็นไพ่ตายใบสุดท้ายก็ได้)

Comment

Comment:

Tweet

ขั้นตอนต่อไปคือการกำหนดเท่าใดกำไรที่คุณต้องการจากธุรกิจ เพิ่มการนับนี้เพื่อความอยู่รอดไว้ก่อนหน้านี้ และตอนนี้คุณมีจำนวนเป้าหมายที่จะต้องพบ ตัวเลขเป็นสิ่งที่จะได้รับการอ้างอิงของคุณ
http://www.handyortung24.org/Handyortung-kostenlos-ohne-Anmeldung/

#15 By handyortung kostenlos ohne anmeldung (139.194.222.13) on 2012-01-28 02:59

Youre เย็นดังนั้น! ผมคิดว่าคงเรียนรู้อะไรเช่นนี้มาก่อน ดังนั้นที่ดีที่จะหาคนที่มีความคิดเดิมบางส่วนเกี่ยวกับเรื่องนี้ใด ๆ จริงๆขอขอบคุณสำหรับการเริ่มต้นนี้ขึ้น เว็บไซต์นี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องการบนเว็บที่มีคนคิดริเริ่มเล็กน้อย งานที่มีประโยชน์สำหรับการนำสิ่งใหม่ ๆ เพื่อเว็บ!

#14 By memory foam mattress topper (182.178.135.242) on 2012-01-15 18:00

ทั้งที่มองรูปเดียวกันแต่ความคิดก็ต่างกัน..ชอบคำอธิบายคะ ..บางรูปลึกซึ้งมาก

#13 By ไอ้แป้น : i-phan on 2007-09-12 00:56

มีรูปดีมากๆมาฝากค่ะ ลองดู linkนี้ เจ้าชายน้อยน่าจะชอบhttp://www.supremeartist.org/thai/gallery/index.html

#12 By ป้า (202.44.7.67) on 2007-07-12 16:39

งดงามมากค่ะ ชอบรูปบรรทัดห้าเส้น(แล้วเราจะเล่นได้มั้ยว้า) แล้วก็รูปมุมตึก คิดได้ไงอ่าคะ เป็นรูปหัวใจพอดีเป๊ะ เป็นหัวใจคิวบิสซึมด้วย >< รูปชิลเอาท์ก็สวยค่ะ ดูเหมือนว่าเงาจะกลายเป็นคนอีกคนหนึ่งขึ้นมาเลยอ่า

เราเองก็ชอบถ่านดะเหมือนกันค่ะ แต่ปัญหาคือไม่มีกล้องเป็นของตัวเองนี่สิ เซ็งสุดๆเลย

#11 By Jasmine✿Lala~ on 2006-12-11 20:13

รูปบางรูปไม่ได้ตั้งใจถ่าย
ก็ออกมาสวยได้เหมือนกัน ว่ามะ
ขอสาดน้ำหน่อยน้า

#10 By ^^ MarMaLade GirL ^^ on 2006-04-16 20:40

ชอบดวงตาปีศา า า จ จ จ เหอๆๆ

ตัวโน้ตฯ ก็เท่ครับ

#9 By Bickboon on 2006-04-16 16:51

แปลกมากเลยค่ะ ถ้าไม่บอกจะไม่รู้เลยว่ารูปอะไรเนอะ ภาพปริศนา 5 5

#8 By babypowder on 2006-04-16 06:50

รูปสวยมากๆเลยอ่ะ
อย่างงี้ต้องเอาไปประกวด
ไม่ก็เอาไปขาย .. นะ
บางรูปย่ากลัวมากกว่าสวยอีกอ่ะ ดูมีวิญญาณยังไงไม่รู้ อิอิ

#6 By Lastwaltz on 2006-04-15 21:03

การถ่ายรูปสำคัญที่การมอง การเลือกมุม การจัดองค์ประกอบ แสง สี เงา วัตถุ คุณเจ้าชายน้อย มีมุมมองที่ต่างไปจากคนอื่นๆ สามารถถ่ายทอดความคิด มีความสร้างสรรค์ ชอบหลายภาพเลยครับ

ผมก็ชอบถ่ายดะเหมือนกันครับ ส่วนมากถ่ายภาพบุคคล โดยเฉพาะสาวๆ ใครเข้าตากรรมการโดนขอให้เป็นนางแบบจำเป็นหมด ถ่ายเก็บไว้แยะเหมือนกัน สวยๆ น่ารักๆ ทั้งน้าน ที่ชอบถ่ายอีกอย่างคือ ภาพเด็กเล็กๆ น่ารักดีครับ แต่ถ่ายยากชะมัด

#5 By จั่นเจา (124.120.8.162) on 2006-04-15 20:56

ผมชอบ Green Field นะครับ ...

เออ ว่าแต่ Numerical นั่น ไม่ได้ใบ้หวยใช่เปล่าครับเจ้าชายน้อย ... อิอิอิ
ชอบหลายภาพเลยค่ะ
จริงๆการเซ็ตขึ้นมาส่วนตัวคิดว่าเป็นการ"lร้าง" งานศิลปะขึ้นมาตามใจเรา ไม่ใช่ "บันทึก" สิ่งที่เรามองว่าเป็นศิลปะ งงมั้ยเนี่ย อยากลองสร้างอะไรขึ้นมาแบบนี้บ้าง ไม่รู้คนอื่นเค้าจะคิดแบบเรารึเปล่านะ

#3 By sorbet* on 2006-04-15 20:42

หนูชอบรูปตัวโน้ตแฮะ

#2 By เมพหมี shakri on 2006-04-15 20:32

เราชอบภาพ what's outside มากที่สุดทำให้นึกถึงวาระสุดท้ายของชีวิต รู้ว่าต้องมาถึง แต่คาดเดารูปแบบไม่ได้

#1 By Catch me if u can (203.118.120.59) on 2006-04-15 20:16

Facebook