งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 34 ก็ได้จบลงไปแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน ที่ผ่านมา ผมก็มีโอกาสได้ไปงานนี้ถึงสองครั้ง โดยในครั้งแรก ผมก็ตั้งใจว่าจะไปดูหนังสือที่น่าสนใจ มาอ่านล่ะครับ แต่พอไปถึงก็พบกับกองทัพคนขนาดมหึมาเข้า ทำให้ต้องเดินเบียดเสียด และไหลไปตามกระแสคลื่นมนุษย์ จะแวะดูบู๊ทไหนก็ลำบากทั้งสิ้น ผมเดินอยู่ไม่เกินชั่วโมงนึง ได้เข้าไปดูไม่กี่บู๊ท แต่ก็ยังโชคดีที่ได้ไปเจอหนังสือเก่า ลดราคา เรื่อง "เมื่อผมถูกปล่อยเกาะ ตรุเตา" ของ"ธำรงศักดิ์ อายุวัฒนะ" เข้า ซึ่งสภาพหนังสือ ก็ยังใหม่เอี่ยมอ่องอยู่เลย เล่มนี้ความหนา 712 หน้า ผมซื้อมาในราคา 45 บาท คุ้มครับ

หลังจากที่ได้หนังสือแล้ว ก็ตัดสินใจกลับทันที เพราะถือว่ามาไม่เสียเที่ยวแล้ว ที่ต้องกลับ สาเหตุก็เพราะ คนเยอะมากนั่นเองครับ ทำให้ผมรู้สึกว่าดูหนังสือได้ไม่มีความสุข ซึ่งผมเองไม่ได้คาดคิดมาก่อนด้วยว่าจะมาเจอกับคนเยอะแยะขนาดนี้ เพราะเมื่อก่อนนี้ ก็ไม่เห็นว่าจะมีคนมากมายเลย สามารถดูหนังสือได้อย่างสบายใจ ไม่แออัดเท่านี้ พอมาครั้งนี้ เจอคนขนาดนี้ก็ต้องขอยอมแพ้ล่ะครับ ไปดูที่ซีเอ็ดดีกว่า

พอเดินมาใกล้กับประตูทางเข้า ห้องโถงกลาง พลันสายตาก็ไปสะดุดกับบู๊ทขายแสตมป์ของ International House of Stamps (Siam) Co.,Ltd. เข้า ร้านนี้มีแสตมป์ต่างประเทศสวย ๆ มาขายมากมายเลยครับ ส่วนใหญ่จะเป็น แสตมป์จากภาพยนตร์เรื่อง แฮรี่ พ๊อตเตอร์ ทุกภาค และ The Cronicles of Narnia ซึ่งก็สวยงามมาก ๆ แต่ที่ผมสะดุดตาและใจนั้น เป็น แสตมป์ชุด Giant Panda ของประเทศ Dominica และ สแตมป์ ชุด เรือดำน้ำ ของ ประเทศ รัสเซีย จนต้องซื้อติดมือกลับมาครับ

แสตมป์ชุด Giant Panda ของประเทศ Dominica ที่ผมได้มานั้น เป็นชีทครับ หมายเลข 17972 จากทั้งหมด 20000 ชุด ในชีท มีแสตมป์ทั้งหมด4 ดวง แต่มีมาให้ 2 ชุด ในชีทเดียวกัน แสตมป์ชุดนี้ ออกจำหน่าย เพื่อเป็นที่ระลึกในงาน China'96 9th Asian International Philatelic Exhibition

Giant Panda Stamp Sheet

พอเห็นสแตมป์ชุดนี้ ก็นึกถึงแสตมป์ "ช่วง ช่วง" กับ "หลินฮุย" ที่บ้านเราเพิ่งพิมพ์ออกมาโดยเป็น แสตมป์วงกลมชุดแรกของประเทศไทย ซึ่งผมว่าน่ารักกว่าของ Dominica นะครับ

ช่วง ช่วง กับ หลินฮุ่ย

สแตมป์ ชุด เรือดำน้ำ ของ ประเทศ รัสเซีย ชุดนี้ทำออกมาได้สวยงามดีครับ เป็นภาพวาดของเรือดำน้ำดีเซลไฟฟ้า ของรัสเซีย ที่ประจำการในช่วง ปี ค.ศ. 1934 - 1948 เนื่องจากเรือต่าง ๆในแสตมป์นี้เป็นเรือที่หารูปและข้อมูลได้ยากมาก ๆ แม้กระทั่งใน internet ยังหายากมาก ๆ เลย (ปัจจุบันนี้ก็ยังหาไม่ได้) ดังนั้น สแตมป์ชุดนี้ จึงถือว่าเป็นแหล่งข้อมูลชั้นยอดของผมเลยทีเดียวครับ

เรือดำน้ำ โปรเจคต์
เรือดำน้ำ โปรเจคต์ "M" ซีรี่ส์ "VI"
 

เรือดำน้ำ โปรเจคต์
เรือดำน้ำ โปรเจคต์ "C" ซีรี่ส์ "IX"

 เรือดำน้ำ โปรเจคต์
เรือดำน้ำ โปรเจคต์ "щ" ซีรี่ส์ "X"

 

 เรือดำน้ำ โปรเจคต์
เรือดำน้ำ โปรเจคต์ "K"

หลังจากได้แสตมป์ ติดไม้ติดมือมาโดยไม่ได้ตั้งใจแล้ว ก็ขึ้นรถไฟฟ้ากลับเลยครับ และตั้งใจไว้ว่า ถ้าไม่เปลี่ยนไปจัดที่ที่มันกว้างขวางกว่านี้ ก็จะไม่มาอีกแล้ว แต่แล้วก็ต้องกลับคำ มาอีกจนได้ เพราะว่า ไปอ่านบล๊อกของท่าน จั่นเจา แล้วเกิดอยากได้เจ้า Birthday Card ขึ้นมา ก็เลยต้องกลับไปอีกจนได้

ก่อนออกจากที่เรือ ก็เตรียมการไว้ว่า จะไปถามที่ประชาสัมพันธ์ว่า บู๊ทของ Orange Cat (บริษัทที่ขาย Birthday Card) อยู่ตรงไหน กะว่า ไปถึง ถาม แล้วตรงแหน่วไปซื้อเลย เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลา แต่พอไปถึง ประชาสัมพันธ์บอกว่า "ไม่มี" ผมก็กวาดตาดูใน Directory ของงาน ก็ไม่มีว่ะคับ อ้าว ผิดแผนเลย เลยต้องงัดแผนสองออกมาใช้ คือ กลับบ้านมือเปล่า เพราะว่าหาไม่ไหวจริง ๆ บู๊ทเป็นพัน ๆ จะหาเจอมั๊ย สุดท้ายกลับมาบ้าน เข้าเว็บดูอีกที อ้าว เค้าบอกว่าอยู่ บู๊ท W08 นี่หว่า เศร้าเลยตู

 

ไหน ๆ วันนี้ก็เขียนเป็นบันทึกไม่ประจำวัน และเขียนเรื่องเกี่ยวกับ สแตมป์แล้ว ขอต่ออีกหน่อยละกันครับ พอดีเมื่อวันที่ 2 เมษาฯ ไปไหว้พระ แถวฝั่งธนฯ และฝั่งพระนครมา แล้วบังเอิญว่าเข้าไปที่ "พระราชวังเดิม" หรือ     "พระราชวังกรุงธนบุรี" ก็ไปเจอเข้ากับบู๊ท จำหน่ายแสตมป์ที่ระลึก ชุด "พระราชวังเดิม" ซึ่งวันนั้นเป็น "วันแรกจำหน่าย" พอดี

ขออธิบายเกี่ยวกับคำว่า "วันแรกจำหน่าย" ก่อน นะครับเผื่อใครที่ไม่ใช่นักสะสมแสตมป์จะได้เข้าใจมากขึ้น แปลตามความหมายของศัพท์ ก็คือ วันแรก ที่แสตมป์ชุดต่าง ๆ นำออกจำหน่าย ซึ่งในวันนี้ ทางกรมไปรษณีย์ ก็จะนำ ตราไปรษณียากร หรือ สแตมป์ ออกจำหน่าย โดยจะมีรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ทั้ง แสตมป์ เดี่ยว ๆ , ซองวันแรกจำหน่าย ซึ่งจะเป็น ซองจดหมายที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ติดแสตมป์แล้ว และประทับตรายาง บนดวงแสตมป์ ซึ่งตรายางก็จะออกแบบมาเป็นพิเศษ เฉพาะสำหรับแสตมป์ชุดนั้นเช่นกันครับ นอกจากนี้ ก็มี ชีท เพื่อการสะสม และ ของที่ระลึกเกี่ยวกับแสตมป์ชุดนั้นอีกหลายอย่าง ขึ้นอยู่กับความสำคัญของแสตมป์ชุดนั้นครับ

สำหรับแสตมป์ที่ระลึก ชุด "พระราชวังเดิม" นั้น มีทำออกมาเป็นพิเศษ คือ ชีทแบบพิเศษ สองแบบ ราคาพันกว่าบาท ทั้งสองแบบ (ไม่สนใจ เพราะเกินงบ) กับชีทแบบธรรมดา (ตามรูป) ราคาชุดละร้อยบาท ส่วนซองวันแรกจำหน่าย ไม่มีครับ

พระราชวังเดิม Stamp Sheet

ชีทที่ผมซื้อมานั้น หมายเลข 025038 (เลือกเลขสองตัวท้ายเป็นรุ่นเตรียมทหาร อยากได้รุ่นนายเรือ แต่ไม่มี) บรรจุอยู่ในแผ่นกระดาษพับ พิมพ์รูป พระเจ้าตากสินมหาราช ผู้ซึ่งเป็น เจ้าของพระราชวังเดิม ภายในมีประวัติของ "พระราชวังเดิม"พิมพ์ไว้ ตามรูปครับ

พระราชวังเดิม Stamp Sheet
ด้านหน้าของแผ่นกระดาษบรรจุชีท

พระราชวังเดิม Stamp Sheet
ด้านในของแผ่นกระดาษบรรจุชีท

หลังจากที่ซื้อชีทมาเรียบร้อย ก็เดินชมพิพิธภัณฑ์ภายในพระราชวัง แล้วก็ขึ้นเรือข้ามฟากกลับมาฝั่งพระนคร แต่พอขึ้นเรือ ดันนึกขึ้นมาได้ว่า ลืมประทับตราวันแรกจำหน่าย เวรของกำ จริง ๆ รู้สึกเสียดาย แต่ก็ต้องช่างมันครับ เพราะว่าขี้เกียจย้อนกลับไป มันร้อน

วันนี้เขียนออกแนวสบาย ๆ ครับ แต่หาข้อมูลยากมาก ยากจนไม่ได้อะไรมาเลย ก็จะอะไรซะอีกล่ะครับ ข้อมูลของเรือดำน้ำที่อยู่ในสแตมป์นั่นยังงัย หายากมาก ๆ ท่าทางเรือดำน้ำชั้นนี้ จะไม่ค่อยมีบทบาทในสงคราม อย่างไรเสีย ผมจะพยายามถามจากผู้รู้มาให้นะครับ จะได้เป็นความรู้ใหม่ ๆ ให้กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ครับ

Comment

Comment:

Tweet

รักเธอทุก 24ชั่วโมง

#18 By แอนนี่ (125.27.121.4) on 2007-08-21 11:08

สะสมแสตมป์หรอ ...ไว้วันไหนช่วยมาลงหน่อยสิว่า สะสมอะไรไปบ้างแล้ว ถ้าเกิดอันไหนที่เรามี แต่ชาย ยังไม่มี เด๋วเราให้น่ะ แต่อาจจะเป็นแสตมป์ใช้แล้วน่ะ
ยิ้มๆเหมือนกันนะคะ คุณ ชาย#16 By ท้องฟ้า on 2006-04-11 14:04

อ๋อ...แฮะๆ..ผมหมายถึง
มางานหนังสือ ได้สแตมป์
ไปวัด ได้สแตมป์...บังเอิญรึเปล่าครับ

#15 By kemkem on 2006-04-11 12:50

สแตมป์งามน่ารักนะเนี่ย
หนังที่ลงในบล็อกยังไม่ได้ดูครับ
ซื้อเรื่องอื่นที่แมงป่อง เรื่องนี้เค้าแถมมา
เห็นมีคำคม เลยลงให้อ่าน

#14 By จั่นเจา (203.154.154.162) on 2006-04-11 10:23

เรื่องบังเอิญ(รึเปล่า)ก็เกิดขึ้นได้เสมอๆ จริงนะครับ
บังเอิญรึเปล่า ผมว่ามันบังเอิญนะ

#13 By kemkem on 2006-04-11 09:33

รูปประกอบสวยคะ

#12 By The Past on 2006-04-11 08:08

ไปมาได้หนังสือ มานิดหน่อยครับ

พี่เจ้าชายน้อย อยากได้ความรู้เกี่ยวกับ

สงกรานต์บนเรืออ่าครับ ว่าเค้ามีอะไรแตกต่างจากบนบกอะเป่าครับ

#11 By - LittleMonkey - on 2006-04-11 08:07

สวัสดียามเช้านะคะ

แสตมป์สวยจังเลยนะคะ คุณ ชาย

อ่านแล้วเพลิน..อืม..จบละ..

ก่อนไปยิ้มให้อีกสองครั้ง

#10 By ท้องฟ้า on 2006-04-11 06:35

เรื่องเรือดำน้ำมันสาระไปนิด ไม่เหมาะกับหวาน
นี่ขนาดเค้าบอกข้อมูลไม่ครบนะเนี่ย
เอาเป็นว่าแพนด้าน่ารักมาก
และช่างเป็นบล็อคที่เปี่ยมไปด้วยสาระจิงๆ ค่ะ
ฝันดีนะคะ

#9 By namwarn on 2006-04-10 23:36

สแตมป์สวยจัง
ดีจ้า เรารักเจ้าชายน้อยมากๆเหมือนกัน
ได้นาฬิกาเจ้าชายน้อยมา เลยอยากมาอวดน่ะ
ลองดูที่ blog เรานะ

#7 By น้ำ on 2006-04-10 22:31

น่าเก็บทุกอันเลยแฮะ

#6 By Maew : แหมว on 2006-04-10 19:41

โฮ่...ไปงานหนังสือหนูได้แต่นิยาย ไปตามหานสมุดภาพเรือกำปั่นโบราณ + หาไม่ได้ แสตมป์สวยจังแฮะพี่
ไปงานหนังสือเหมือนกันแต่ไม่ได้เจอกันเลย

#5 By เมพหมี shakri on 2006-04-10 19:12

ปีหลังๆ ผมไม่ค่อยได้ไปงานนี้ก็เพราะคนเยอะนี่แหละ ... เบื่อมากที่ต้องไปเดินเบียดกับใคร ... เหอเหอเหอ ... แต่ถ้าหนุ่มๆ มาเดินใกล้ๆ อันนี้ก็อีกเรื่อง ...

แสตมป์ก็ไม่ค่อยได้สะสมกับเค้า ... เป็นเด็กประเภทที่ไม่ค่อยมีกิจกรรมกับเค้าเลย ...
สแตมป์สวยๆทั้งนั้นเลย

#3 By plynoi แว่วศรี on 2006-04-10 19:02

แสตมป์สวยๆทั้งนั้นเลย
เมื่อก่อนก็สะสมแสตมป์นะ
แต่พอเรียนมหาลัยแล้ว
เหมือนจะเลิกสะสมไปโดยปริยาย
เป็นเพราะหันไปใช้จดหมายอิเล็กทรอนิคมากขึ้น
ก็เลยห่างหายจากจดหมายกระดาษใส่ซองติดแสตมป์

ยังไงก็ขอบคุณมากมายสำหรับความรู้เกี่ยวกับแสตมป์น๊า
ข้อมูลไม่ครบแต่มีรูปสวยๆให้ดูตั้งเยอะ ยอม ยอม ละกัน

#1 By Catch me if u can (58.8.7.164) on 2006-04-10 18:36

Facebook