มีพิธีหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ ในชีวิตของนักเรียนนายเรือทุกชั้นปี นั่นก็คือ พิธีประกาศผลสอบความรู้ และแจกดุมหมายชั้น เพราะจะเป็นพิธีที่จะบอกให้นักเรียนนายเรือแต่ละคนรู้ว่า "คุณจะได้ไปต่อ หรือไม่ได้ไปต่อ" (ไม่ใช่ the star นะ แต่ความรู้สึกของคนตกรอบ คงเหมือน ๆ กับ คนที่ไม่ได้เลื่อนชั้นน่ะแหละ) ได้ไปต่อ หรือ ไม่ได้ไปต่อ ในที่นี้ก็คือ สอบได้ หรือ สอบตก นั่นเองครับ ภาษานักเรียนนายเรือ ก็ว่า ได้เลื่อนชั้น กับ ไม่ได้เลื่อนชั้น

สาเหตุที่จะทำให้ นักเรียนนายเรือ ไม่ได้เลื่อนชั้นนั้น มีสาเหตุหลัก ๆ อยู่สองสาเหตุครับ สาเหตุแรก คือ สอบความรู้ไม่ผ่าน สาเหตุที่สองก็คือ ถูกตัดคะแนนความประพฤติจนถึงเกณฑ์ที่ไม่ได้เลื่อนชั้นครับ ซึ่งก็จะมีลิมิตอยู่ที่ 80 คะแนน แต่ถ้ามันเกินไปที่ 120 คะแนน ก็ไล่ออกสถานเดียวครับ ไม่มีอุทธรณ์

ในกรณีที่ ถูกตัดคะแนนความประพฤติถึง 80 คะแนน จะพิจารณาที่ผลสอบความรู้อีกชั้นหนึ่ง ว่า นักเรียนนายเรือคนนั้น สมควรที่จะอยู่ในโรงเรียนนนายเรือต่อไปหรือไม่ โดยพิจารณาที่ผลสอบความรู้ ถ้าผลสอบความรู้ เป็น ผ่าน จะถือว่า นักเรียนนายเรือคนนั้น ตก ไม่มีสิทธิเลื่อนชั้น แต่ถ้า ผลสอบความรู้เป็น ไม่ผ่าน นักเรียนนายเรือคนนั้น จะไม่มีสิทธิ์ใช้คำว่า นนร. หรือ นักเรียนนายเรือ นำหน้าชื่ออีกต่อไป ด้วยเหตุนี้เอง จึงมีคำพูดติดปาก นักเรียนนายเรือว่า "ได้เป็นตก ตกเป็นออก" ไว้ใช้ขู่นักเรียนนายเรือ ที่ชอบกระทำความผิด หรือ ชอบฝ่าฝืนกฏระเบียบ

พิธีประกาศผลสอบความรู้ และแจกดุมหมายชั้น จะจัดขึ้นหลังจาก การสอบความรู้ ภาคปลายเสร็จสิ้น และนักเรียนนายเรือไปฝึกภาคทะเลกลับมาแล้ว โดยในพิธีนี้ จะมีนักเรียนชั้นใหม่ แลชั้นหนึ่งถึงสี่ เข้าร่วม ทั้งหมดจะยืนเข้าแถวเรียงกันไปตามลำดับชั้น ชั้นปีที่สี่ อยู่แถวหน้าสุด ตามมาด้วย ชั้นสาม , สอง , หนึ่ง และสุดท้ายคือ ชั้นใหม่ (ซึ่งที่ปกเสื้อยังไม่มีดุมอะไรทั้งสิ้น) ซึ่งเป็น นักเรียนเตรียมทหาร ที่เพิ่งขึ้นมาเป็นนักเรียนนายเรือ ได้ประมาณสองเดือน และได้ผ่านการฝึกและปรับพื้นฐานมาอย่างเข้มข้นแล้ว

นักเรียนนายเรือ

ในพิธีนี้ จะมีนักเรียนอยู่สามจำพวก พวกแรกคือ กูรู้ว่ากูผ่านแน่ สอง กูรู้ว่ากูซ้ำชั้นแน่ และ สามกูยังไม่แน่ใจ ซึ่งแต่ละพวกก็จะมีความรู้สึกต่อพิธีนี้แตกต่างกันครับ คือ

พวกแรก : เมนหลักของกลุ่มนี้ จะไม่มีอะไรมากครับ เพราะตัวเองสบายแล้ว ที่รู้ว่าผ่านก็เพราะ ตัวเองทำข้อสอบได้ และคะแนนความประพฤติไม่ถูกตัดจนตก ทีนี้พอไม่ต้องลุ้นให้ตัวเองแล้ว ก็จะมาช่วยลุ้นเพื่อน พี่ น้อง ล่ะครับ ว่าไอ้คนที่ตัวเองคิดว่า ไม่น่าจะรอด มันจะฟลุ๊ครอดหรือเปล่า ซึ่งในความคิดของทุกคน ก็คือ อยากให้ผ่านกันไปให้หมด ไม่อยากให้ใครตกหล่นระหว่างทางครับ

พวกที่สอง : พวกนี้จะเกลียดพิธีนี้มาก ๆ ซึ่งโดยมากกลุ่มนี้จะรู้ตัวเนื่องจาก ตัวเองโดนตัดคะแนนความประพฤติจนตก แต่สอบความรู้ผ่านแน่ ๆ ซึ่งพวกนี้ก็จะไม่เข้าร่วมพิธีนี้อย่างเด็ดขาด เพราะไม่อยากเห็นเพื่อน ๆ เปลี่ยนดุมแล้ว แต่ตัวเองยังมีดุมเท่าเดิม บางคนก็หลบเข้าห้องนอนไปเลย บางคนพอเสร็จพิธี ก็จะมาแสดงความยินดีกับเพื่อนในห้องประชุมครับ

พวกที่สาม : กลุ่มนี้จะน่าสงสารสุด ๆ ครับ เพราะไม่แน่ใจว่าตัวเองจะตกหรือไม่ตก ลูกผีลูกคน ถ้าจะตกก็มีสาเหตุมาจาก สอบความรู้ตก ซ่อมแล้วก็ไม่ผ่านอยู่ดีครับ ธีมหลักของคนกลุ่มนี้ ก็แบ่งได้เป็นสองประเภทคือ ทำใจว่าตัวเองไม่ผ่าน แล้วก็ไม่เข้าร่วมพิธีไปเลย กับ เข้าไปลุ้น ซึ่งก็ลุ้นกันจนตัวเกร็งไปเลย รวมถึงเพื่อน ๆ ก็ต้องมาช่วยลุ้นกันด้วย

ในช่วงพิธีการ จะมีการประกาศรายชื่อ นักเรียนที่สอบได้ทีละคน เรียงตามชั้นปี ใครที่ได้รับการประกาศชื่อก็จะเดินขึ้นเวที เพื่อไปรับ ดุมหมายชั้น ของชั้นปีใหม่ ซึ่งรายชื่อคนที่สอบผ่านก็จะถูกประกาศไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเหลือคนที่ยังไม่ได้ประกาศชื่ออยู่ไม่กี่คน ซึ่งตรงนี้ล่ะครับ กลุ่มที่ไม่แน่ใจจะลุ้นมาก ๆ เหงื่อตก ตัวเย็น เกร็ง และอีกสารพัดครับ ความกลัวที่สุดก็คือ การไม่ได้ยินชื่อของตนเองประกาศออกมา ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ตัวเองสอบตก และเมื่อใดก็ตาม ที่ได้ยินคำว่า ...และ นักเรียนนายเรือ... เมื่อไหร่ ใครที่ยังไม่ได้ถูกประกาศชื่อ ก็จะรู้แล้วล่ะครับ ว่า ตัวเองตก มาถึงตรงนี้ก็มีบ้างครับ ที่ต้องน้ำตาตก บางคน ทนไม่ได้ ก็เดินออกจากห้องประชุมไปเลย โดยไม่รอให้พิธีจบเสียก่อน ซึ่งก็ไม่มีใครว่าหรอกครับ ทุกคน แม้แต่นายทหารต่างก็เห็นใจ และเข้าใจทั้งนั้น ส่วนคนที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองจะผ่าน พอได้ยินชื่อตัวเองก็จะดีใจสุด ๆ ครับ ถึงจะเป็นชื่อสุดท้ายของรุ่นก็ตาม ยังงัยก็ดีกว่าไม่ผ่านล่ะ

เป็นเรื่องที่น่าเศร้า สำหรับ นักเรียนที่ตกซ้ำชั้น เพราะว่า เมื่อซ้ำชั้นแล้ว หมายความว่า จะต้องไปใช้ชีวิตร่วมกับรุ่นน้องตัวเอง ทั้งเข้าแถว , เรียน และฝึก ด้วยกัน บางครั้งต้องโดนทำโทษไปพร้อมกับรุ่นน้องด้วย ยิ่งบางคนที่เคยทำโทษรุ่นน้องมาหนัก ๆ แล้วต้องซ้ำชั้นมาอยู่กับรุ่นน้องที่ตัวเองแดกมันเป็นประจำ ก็จะยิ่งรู้สึกเครียด บางคนเครียดจัด ถึงกับโกหกกับทางบ้านว่าตัวเองได้เลื่อนชั้นตามปกติ เพราะว่าไม่รู้จะบอกกับที่บ้านยังงัยดี ก็นับว่าน่าเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง

แต่สำหรับพวกเรานักเรียนนายเรือด้วยกันเองนั้น ไม่เคยมองว่า นักเรียนที่สอบตกซ้ำชั้นนั้น เป็นคนไม่เก่ง หรือ โง่เลย แต่เป็นเพราะการที่ต้องเรียน ควบคู่ไปกับการฝึกอย่างหนัก และปัญหาอื่น ๆ ต่างหาก ที่ทำให้เค้าสอบตก แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเค้าไม่มีคุณภาพ ตรงกันข้ามเลย ผมเห็น นักเรียนซ้ำชั้น หลาย ๆ คน ที่จบออกมาแล้ว เก่งยิ่งกว่าคนที่เรียนจบมาตามมาตรฐานด้วยซ้ำ

หลังจากที่ประกาศรายชื่อครบทุกชั้นปีแล้ว ก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียนนายเรือทั้งหมด ร่วมแสดงความยินดีซึ่งกันและกัน โดยการแลกเปลี่ยนกันติดดุมหมายชั้นใหม่บนปกเสื้อ หลังจากนั้น นักเรียนรุ่นน้องก็จะเข้าไปขอดุมหมายชั้นเก่า ของพวกรุ่นพี่ มาไว้ใช้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปหาซื้อใหม่ ให้เปลืองสตุ้ง สตางค์ ผมเชื่อแน่ว่า ดุมบางเม็ดที่รุ่นน้อง ๆ ใช้อยู่ บางอันอาจจะมีอายุเก่าแก่เป็นสิบ ๆ ปีก็ได้ เพราะของเหล่านี้ ส่งผ่านมือกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ก็ขนาดกางเกงฝึก ผมยังเคยเห็นอยู่ตัวหนึ่ง เป็นของรุ่นพี่ที่ปัจจุบันมียศเป็นนาวาตรีแล้วเลย แล้วนับประสาอะไรกับดุมหมายชั้น ที่สามารถนำไปชุบทองให้เหมือนใหม่ได้ตลอดเวลา จะไม่มีสักอันเลยหรือ ที่จะตกทอดกันมาเป็นสิบ ๆ ปี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Comment

Comment:

Tweet

hi all !!

#21 By sears parts (124.157.191.197) on 2009-12-04 01:42

Que se ra

#20 By scratch and dent (124.157.236.46) on 2009-11-13 02:09

ชอบทหารเรือจัง

#19 By Noooil (222.123.152.146) on 2009-11-04 17:04

ขอบคุณค่ะ

#18 By โหลดเพลง (124.157.236.176) on 2009-10-06 09:13

Que

#17 By sera (124.157.236.176) on 2009-10-04 11:41

คิดถึงพี่นตท.วุฒิชัย นันทะโชติ จากคนที่เคยดูเครื่องบินด้วยตอนครอสเข้าค่ายมีนา49ของanap

#16 By เด็กanap (203.113.61.201 /192.168.2.52) on 2007-08-10 12:59

#15 By วงศธร เนตรายนต์ (222.123.4.19) on 2007-07-17 09:56

รุ่นพี่เองแหละครับน้อง

#14 By เจ้าชายน้อย on 2006-08-29 07:31

++ตามลิงค์มาค่ะ
++ไม่แน่ใจว่ารูปที่ถ่ายนี่ของรุ่น97ป่าวคะ
++เห็นหน้าตาพี่หลายคนคุ้นๆ

#13 By ลูกสาวน้ำทะเล (125.24.64.9) on 2006-05-16 15:48

Facebook