ดุมหมายชั้น

posted on 04 Apr 2006 13:15 by zedth in Navy-Story

เครื่องหมายทั้งหมดที่เป็นเครื่องหมายประกอบเครื่องแบบนักเรียนนายเรือนั้น มีอยู่หลายชิ้นด้วยกัน ตั้งแต่ เครื่องหมายแสดงความเป็น ทหารรักษาพระองค์ อย่าง เครื่องหมาย ภปร. , เครื่องหมายความสามารถปฏิบัติงานใต้น้ำ , อินทธนู หรือว่า กระดานบ่า และอื่นๆ อีกหลายอย่าง แต่ว่ามีเครื่องหมายอยู่อย่างหนึ่ง ที่แสดงถึงการพัฒนาตนเองในขณะศึกษาอยู่ในโรงเรียนนายเรือ นั่นก็คือ ดุมหมายชั้น

ดุมหมายชั้น คือเครื่องหมายที่แสดงว่า นักเรียนนายเรือคนนั้น กำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีอะไร ซึ่งในสมัยที่ผมเรียนอยู่ในช่วงปี พ.ศ. 2540 - 2545 นั้น จะมีทั้งหมด ห้าชั้นปี แต่ ณ ปัจจุบันนี้ ลดลงเหลือแค่สี่ปีแล้ว

ดุมหมายชั้น จะประดับอยู่บนปกเสื้อทั้งสองข้างของเครื่องแบบทุกชุด โดยจะมีแถบผ้าขาว หรือ เหลือง (ขึ้นอยู่กับชุดที่ใส่) พับทับกันสองแถบ เย็บติดกับปกเสื้อเป็นฐานให้กับดุมหมายชั้น เรียกว่าผู้ใช้เชือก โดย แถบผ้านั้น แทนความหมายของเชือก ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับชาวเรือมานับแต่โบราณกาล จนถึงยุคปัจจุบัน ดังนั้นทหารเรือจึงมีความเชี่ยวชาญในการใช้เชือก ทั้งการผูกเงื่อนปม หรือการถักทอ จึงได้นำแถบผ้ามาจำลองแทนเชือก เย็บติดไว้กับปกเสื้อ แทนความหมายว่าตัวผู้สวมคือ ผู้ใช้เชือก หรือ ทหารเรือ นั่นเอง

นักเรียนนายเรือในเครื่องแบบราชวัลลภ
"ผู้ใช้เชือก" สีเหลืองบนชุดทหารรักษาพระองค์

ดุมหมายชั้น นนร.ชั้น 5 และ ผู้ใช้เชือก
"ผู้ใช้เชือก" สีขาว บนชุดปกติกากีคอพับแขนสั้น

ส่วน ดุมหมายชั้น นั้นจะมีลักษณะเป็น ดุมทองเหลือง กลม ๆ จำนวนตามชั้นปี จะมีเป็นคู่ ติดอยู่ทั้งสองข้างของปกเสื้อ ซึ่ง ลักษณะของดุมแต่ละชั้นปี จะแทน ช่วงเวลาเบ่งบานของดอกประดู่ ซึ่งจะเริ่มจากดอกที่ยังไม่บาน มีลักษณะกลม ๆ ตูม ๆ ก็จะเปรียบได้กับนักเรียนนายเรือชั้นปีที่หนึ่ง ซึ่งยังไม่ประสีประสาในเรื่องเกี่ยวกับทหารเรือเลย หลังจากนั้นดอกประดู่ก็จะเริ่มเบ่งบานเรื่อย ๆ ดุมหมายชั้นก็จะแตกเป็นกลีบ ๆ จากสอง เป็น สาม , สี่ และห้ากลีบ ซึ่งเป็นชั้นปีสุดท้าย ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า นักเรียนนายเรือท่านนั้น ได้เติบโตเป็นนายทหารเรืออย่างสมภาคภูมิแล้ว และเมื่อนำทั้ง ดุมหมายชั้น และ ผู้ใช้เชือก มาประกอบกันบนเครื่องแบบแล้วก็จะหมายถึงนักเรียนนายเรือ หรืออนาคตนายทหารสัญญาบัตรของกองทัพเรือไทย

ดุมหมายชั้น
ดุมหมายชั้น" นนร. ชั้นปีที่ 1

ดุมหมายชั้น
ดุมหมายชั้น" นนร. ชั้นปีที่ 2

ดุมหมายชั้น
ดุมหมายชั้น" นนร. ชั้นปีที่ 3

ดุมหมายชั้น
ดุมหมายชั้น" นนร. ชั้นปีที่ 4

ดุมหมายชั้น
ดุมหมายชั้น" นนร. ชั้นปีที่ 5

ส่วนเครื่องแบบไหนบ้างที่ต้องใส่ ดุมหมายชั้น ก็เกือบทุกชุดล่ะครับ มีแค่ชุดกีฬา กับชุดวอร์ม เท่านั้นที่ไม่ต้องใส่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Comment

Comment:

Tweet

ตุงแหน่งมีความคิดว่าเท่ระเบิด

#19 By ตุงแหน่ง (124.157.216.197) on 2007-04-20 11:16

#18 By (124.157.216.197) on 2007-04-20 11:15

Facebook