16 Tracks of Confession of Monotone

posted on 29 Mar 2006 14:39 by zedth in Review

วันนี้มาอ่านรีวิว เพลงต่อเพลง ในอัลบั้ม Confession of Monotone กันครับ ก่อนอื่นต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า การรีวิวในครั้งนี้ ใช้เกณฑ์ในการตัดสินจากความรู้สึกของผมเอง ล้วน ๆ ไม่ได้ใช้ทฤษฎีดนตรีอะไรเลย เพราะว่าไม่มีอยู่แล้ว แต่อาศัย ความที่ฟังเพลงมานาน เลยกล้าเสนอความคิดเห็น และอัลบัมนี้ก็ไม่ได้ ซื้อมาฟังเสร็จ ก็รีวิวเลย แต่ฟังวนซ้ำไปซ้ำมา เป็นร้อยรอบครับ เพื่อที่จะได้วิจารณ์ได้อย่างเต็มที่ ในฐานะผู้ฟัง และคนเสพย์งานศิลป์คนหนึ่ง

Track 01 : กวนใจฉันที (Knock Knock)
กิ๊ฟ โมโนโทน ft. KH Thaitanium

เพลงเปิดเพลงนี้ เป็นเพลงจังหวะสนุกสนาน ที่ทำออกมาได้ดีและลงตัวมาก ๆ ทั้งเสียงเพราะ ๆ ของ กิ๊ฟ และ สไตล์การแร็พของ ขัน แต่ฟังไปฟังมา มันรู้สึกว่าเป็น เพลงของ ขัน ไปซะนี่ เพราะ ขัน แก featuring กับ ศิลปินสาว ๆ เยอะ เหลือเกิน เช่น ปนัดดา , ทาทา และยังสาว ๆ ในเพลงของเค้าเองอีก ทำให้เพลงนี้ ผมรู้สึกว่าเป็นเพลงในแบบของ ขัน มากกว่าของ โมโนโทนครับ (ช่วยไม่ได้จริง ๆ ที่คิดแบบนี้)

Track 02 : รู้สึกไหม...รู้บ้างไหม (Cant You Feel It ?)
ฝน โมโนโทน

เพลงนี้ก็เป็นเพลงเร็วอีกเพลงหนึ่งที่ทำออกมาได้ดีครับ เสียอยู่อย่างเดียว เสียง เหมียว ๆ หง่าว ๆ โฮ่ง ๆเนี่ย ไม่เข้าใจเลยจริง จริ๊ง ว่าจะใส่มาทำไม เพราะฟัง ๆ แล้ว รู้สึกรำคาญมาก ๆ เลย จนอยากจะเปลี่ยนชื่อเพลงให้เป็น Cant You Feed It? มันจะได้เลิกร้องซะที ในส่วนอื่น ๆ ทั้งดนตรี เสียงร้อง ท่อนแร๊ฑ ดีมาก ๆ เลยจริง ๆ น่าจะ Rearrange ใหม่นะ อีกอย่างเพลงนี้ ทำให้นึกถึง Angie ที่ไม่ได้มาร่วมงานในอัลบั้มนี้ด้วย เพราะเพลงที่เธอร้องแบบแมว ๆ ในอัลบั้มของเธอเองนั้น มันไม่ขัดหูเหมือนเสียงแมวในเพลงนี้

Track 03 : คนที่เธอไม่เคยรู้ (Someone)
ใหญ่ โมโนโทน

เพลงสไตล์ ใหญ่ โมโนโทน เป็นเพลงป๊อบ บัลลาด ที่มีเนื้อเพลงไพเราะ บวกกับเสียง นุ่ม ๆ ของใหญ่ ฟังแล้วเพราะดีครับ คาดว่าน่าจะตัดเป็นซิงเกิ้ลต่อไปครับ

Track 04 : เธอใจร้าย (Cruel)

เพลงจังหวะสนุกสนานอีกแล้ว เพลงนี้มีจุดเด่นที่ท่อนแร๊พเป็น ภาษาญี่ปุ่น ฟังแปลกหู และท่อนฮุคมัน ๆ ที่ร้องตามได้ไม่ยาก ผมว่าเพลงนี้ ดีตรงที่ สไตล์การร้องของ แชมป์ ที่ไม่ได้ร้องให้ออกมาเป็น เพลงแดนซ์ แต่ใส่อารมณ์ของ โซล ลงไป และเสียงคีย์บอร์ดขยี้ ๆ อี๊ด ๆ ๆ ต้องไปฟังเองครับ อธิบายไม่ถูก ถ้าใครเล่นคีย์บอร์ด นึกถึง ตอนขยี้ ไอ้แผ่น ๆ หรือ ก้านที่มันทำให้เสียงมันเปลี่ยน Octave ขึ้น ลง น่ะครับ ไม่รู้ว่าเค้าเรียกอะไรเหมือนกัน

Track 05 : ใกล้กับคุณ (Closer)
Cake (B5)

เพลงนี้ก็ชอบครับ อย่างแรกเลยคือ เนื้อร้องครับ ไม่ใช่ชอบแค่เนื้อหานะครับ แต่ยังชอบการแบ่งคำร้อง โดยเฉพาะในท่อน ก็ถ้ามัวแต่กลัว ไม่กล้า ไปทัก แล้วเมื่อไหร่จะได้มีคนน่ารัก คอยควงแขน จังหวะ มัน ขโยก ๆ ดี เสียงร้องของ Cake ก็ฟังคล้าย ๆ กับ เบนครับ ไม่รู้ว่ารู้สึกไปเองหรือเปล่า เพลงนี้เป็นเพลงที่ผมชอบเป็นอันดับที่สามในอัลบั้มนี้เลยครับ

Track 06 : จบแล้วหรือ (Isnt It The End ?)
ฝน โมโนโทน

เพลงช้าแบบ ตึ้บ ๆ เนิ้บ ๆ เหมาะแก่การเปิดในผับ ในช่วง คูลดาวน์เป็นอย่างยิ่ง เพราะมันโยกตามได้ สาว ๆ ชอบ รวมทั้งตัวผมด้วย สาเหตุหนึ่งเพราะผมโปรดปรานเสียง Saxophone ในเพลงนี้ จากการบรรเลงของ Kijazz และก็เสียงของ ฝน ซึ่งเหมาะกับดนตรีแนว ๆ นี้มาก (POP , R&B) โดยเฉพาะตอน เอื้อน ครับ ต้องขอบอกว่า เพราะ และเล่นกับเสียง แซ๊กได้ดี แบบว่า นัวเนีย ๆ กันดีครับ ชอบ

Track 07 : The One
Boo ft. กิ๊ฟ โมโนโทน

เพลงในสไตล์ โทนี่อีกเพลงหนึ่ง สังเกตุได้จาก เสียงพูดของผู้ชายและทำนองเพลง งานแรก ๆ ของเค้าชอบมีครับ บ่น ๆ แบบนี้ แต่เพลงนี้ ผมว่าท่อนแร๊พออกจะมากเกินไปครับ (ก็มันเพลงแร๊พ ผสม R&B นี่หว่า) เพลงนี้ไม่ขอวิจารณ์มากครับ เพราะไม่ใช่แนวที่ชอบสักเท่าไหร่

Track 08 : Make Love To You
Ela R. Alegre

เพลงในแบบ Groove จังหวะ ตุ้บ ๆ ฟังแล้วแดนซ์ได้ เหมาะมากสำหรับเปิดในผับ ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ นำมามิกซ์ใหม่ โดย Kijazz ผมว่ามันส์ดีนะ โดยเฉพาะเสียงฉาบ (Cymbal) ที่ ฉ่าง ฉ่าง มาในจังหวะตก ที่โดนใจผมอย่างแรง ชอบเพลงนี้ ก็เพราะฉาบนี่แหละ

Track 09 : ไปด้วยกันไหม ? (Ride With Me ?)
Nara

ฟังเพลงนี้แล้วอยากไปเที่ยวอย่างแรงครับ เพราะเนื้อเพลงและดนตรี เชื้อชวนกันอย่างแรง เป็นเร้กเก้ที่เข้าท่ามาก ๆ Nara นี่ไม่รู้ว่าเป็นชื่อวง หรือชื่อนักร้อง แต่เธอร้องได้ดีครับ แถมมีท่อนแร๊พด้วยนะ (อัลบั้มนี้ แร๊พเยอะมาก ๆ)

Track 10 : Lets Get On The Floor
Lil Sistaz ft. Dj.59 4Masters

เพลงนี้ผมชอบเป็นอันดับที่สองเลยครับ สาเหตุก็เนื่องมาจาก ลีลาการแร๊พของนักร้องสาวผู้นี้ ผมว่าเธออนาคตไกลแน่ ๆ ถ้าคิดจะเดินบนถนนสายนี้ต่อไป ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแน่นอน เพราะเอกลักษณ์ของเธอโดดเด่นมากครับ เป็นเอกจริง ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ต้องให้เครดิตคนคิดคำแร๊พด้วยครับ แต่ไม่แปลกครับที่ออกมาได้ดีขนาดนี้ เพราะรุมกันแต่งเยอะมาก ถึงสี่คน คือ Phylosopher , Sinyorita , Hashish , Suck-T ผมว่ามันคล้องจองและหวือหวาดีครับ แต่เรื่องภาษา ความหมาย ค่อนข้างจะขัดศีลธรรมมากน้อย แล้วแต่คนรับสารครับ (ผู้ปกครอง ควรให้คำแนะนำบุตรหลานด้วย) แต่เอาเถอะ ก็เพลงมันออกแนวนี้นี่นา

Track 11 : ความทรงจำ (History)
เบน ชลาทิศ

เพลงของเบนเพลงเดียวในอัลบั้มนี้ สำหรับเพลงนี้ ก็อยู่ในมาตรฐานของเบน นักร้องเสียงคุณภาพ ไม่ทำให้ผิดหวังครับ แต่ส่วนตัวผมชอบเบนร้องเพลง จังหวะกระฉึกกระฉัก แบบ เอื้อน ๆ มากกว่าครับ (นึกออกไหมครับ จังหวะ สวิง ๆ แล้วร้องแบบ Jazz ๆ น่ะ) อย่างเพลง Celebration หรือ นั่งสิจ๊ะที่รัก ในอัลบั้มแรก

Track 12 : รอ (Memorial Song For Tsunami)
มะเหมี่ยว

เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ผมจัดว่ายอดเยี่ยมในแง่ของความคิดสร้างสรรค์ และ Respected ที่มีต่อผู้ประสบภัยสึนามิ แม้ว่า จังหวะ จะเป็นจังหวะเร็ว ๆ ก็ตาม ทำนองและดนตรีออกแนว บอสซาโนว่า ใช้ กีตาร์โปร่ง เป็น เครื่องดนตรีหลัก ฟังแล้วได้บรรยากาศของท้องทะเล และโดยเฉพาะในท่อนที่เป็นบทกลอนของ Ryuta Suzuki ผมว่ามันให้ความรู้สึกถึงการไว้อาลัยให้แก่ผู้ที่จากไปได้เป็นอย่างดี แต่ฟังแล้วไม่รู้สึกเศร้านะครับ แต่รู้สึกถึงความหวัง ที่มอบให้แก่ผู้ที่ต้องอยู่ต่อไปครับ ต้องขอบคุณที่ทำเพลงดี ๆ แบบนี้ออกมาครับ

Track 13 : Isnt It The End ? (Original Version)
พัชรา ดีล่า ft. Rapeedech Kulabusaya

เพลงนี้ต้องขอบอกว่า เพราะครับ เพราะมาก ๆ แต่ (ทำไมต้องมีแต่ล่ะเนี่ย) ฟังแล้วท่อนฮุค มันดันไปคล้าย ๆ กับเพลง If I Arent Got You ของ Alicia Keys น่ะสิครับ ไม่รู้คิดไปคนเดียวหรือเปล่านะ แต่มันคิดอย่างนี้จริง ๆ

Track 14 : กลัว (Fear)
ใหญ่ โมโนโทน ft. ฝน โมโนโทน

เพลงคู่ที่ฟังแล้วเป็นเพลงคู่เพลงเดียวในอัลบั้มนี้ (เพราะเพลงอื่น ๆ ร้องคู่กันก็จริง แต่ไม่ใช่เพลงคู่ (ไม่งงนะ) ก็จัดว่าเป็นเพลงที่ทำออกมาได้ดี ได้มาตรฐาน แต่ไม่มีอะไรเป็นจุดเด่น

Bonus Track :

Track 15 : Isnt It The End ? (Solo Piano)
Rapeedech Kulabusaya

เปียโน ฝีมือ Rapeedech Kulabusaya ต้องบอกว่าเพราะมากครับ ผมว่า ฟังบรรเลงแล้วไพเราะกว่า เวอร์ชั่นร้องนะ เพราะมันไม่มีท่อนฮุคท่อนนั้นมาให้ได้ยิน แล้วทำให้นึกไปถึงอีกเพลงหนึ่ง

Track 16 : Is It You ?
Gift Monotone ft. B Wizzie 4Masters

ไม่รู้ว่าเพลงนี้ กับเพลง เพราะเธอหรือเปล่า ของ 4Masters ในอัลบั้ม Love is Vol. 2 เพลงไหนเป็น Original กันแน่ แต่โดยส่วนตัวแล้วผมชอบเวอร์ชั่นของ 4Masters มากกว่า เพราะครบเครื่องกว่า และสร้างเซอร์ไพรส์ให้ผมมากว่า ด้วย ท่อนแร๊พสุดเจ๋ง แต่เวอร์ชั่นนี้ แค่ร้องธรรมดา ๆ ไม่ได้แปลกใหม่อะไร

สรุปแล้ว อัลบั้มนี้ น่ามีติดไว้สำหรับงานปาร์ตี้ครับ เพราะว่าเพลงส่วนมากเป็นแนวสนุกสนานแบบไม่ตลาด โยกตามได้ทั้งนั้น คุ้มค่าเงินครับ ไปลองหามาฟังสิครับ

Related Links

Comment

Comment:

Tweet

อยากด้ายเพลง เพาะเทอหรืเปล่าหาโหลดที่ไหนค๋ะ

#12 By moook (118.173.155.80) on 2008-09-24 20:23

ขอบคุณมากคับ พอดีไปดู Wanted มาแล้วมีฉากที่พระเอกเข้าไปดูชื่อตัวเองใน google เลยลองมาหาชื่อตัวเองดูแล้วเจอ 555 ดีใจจังเลย

#11 By RAPEEDECH KULABUSAYA (124.120.147.146) on 2008-07-14 00:39

อย่าเพลง เพราะเธฮหรือเปล่า โมโนโทน

#10 By ทนนา (61.7.166.17) on 2007-12-16 22:41

ชอบเพลงกลัว มากๆ เลยค่ะ

#9 By simpleisgood (203.172.55.56) on 2007-07-21 09:27

อืม อ่านจนจบแล้ว
น่าลองหามาฟังมั่งจัง
เดี๋ยวต้องไปหาซะหน่อยละ

ถ้าไม่มีตังค์ซื้อ .. จะมาขอตังค์ที่คุณเจ้าชายน้อยๆนะ คริ คริ
ละเอียดยิบ ... และเยอะแยะแบบนี้ ... ขออ่านสรุปอย่างเดียวนะครับ ...
menT*
ชอบเพลง กวนใจชั้นที อ่า T-T

ฝากบลอคด้วยนะคะ

#6 By MaAy ◕‿◕ * on 2006-03-29 20:46

เอามายั่วคนไม่มีเงิน บาปกรรม....

#5 By เมพหมี shakri on 2006-03-29 18:59

มาเยี่ยมละ แต่ยังไม่ได้ฟังอ่า
สวัสดีตอนบ่ายนะคะคุณเจ้าชายน้อย ไม่รู้จะพูดอะไร ไม่ออกความเห็นดีกว่า คราวหน้า เป็นแดนซ์ๆ เมื่อไหร่เรียกด้วยละกัน ค่อยมาเม้นต์

#4 By Poppii on 2006-03-29 18:05

ฟังแล้วครับ

#3 By PeeYong \-_-> on 2006-03-29 17:35เคยฟังบ้างแล้วในบางเพลง..ไว้ไปฟังให้ครบทุกเพลงเลยดีกว่า..

ปล..พีชอบเพลงบรรเลงมากๆเลยค่ะ คุณ ชาย

ยิ้มๆนะคะ อารมณ์ของคุณชาย นิ่งๆหรือยังคะ

ยิ้มๆนะคะ

#2 By ท้องฟ้า on 2006-03-29 16:43

ได้ฟังแล้วเหมือนกันนะ ไม่ได้ซื้อมา แต่มีที่รักหามาให้ฟัง ฟังได้เรื่อยๆไม่โปรดอะไรเป็นพิเศษ ส่วนเพลงที่มีเสียงแมวร้องน่ารำคาญจริงๆด้วย confirm จ้ะ

#1 By Catch me if u can (58.8.7.86) on 2006-03-29 15:38

Facebook