My Life on the Knox Part II

posted on 19 Mar 2006 16:45 by zedth in Diary, Navy-Story

USS. Ouellet

ในระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่บนเรือชั้น Knox นั้น สิ่งที่ปฏิบัติควบคู่กันไปกับการศึกษาหาความรู้ และการทำงานตามปกติแล้วนั้น ก็คือการใช้ชีวิตอยู่บนเรือ เรียกได้ว่าเรือคือบ้านของผมที่สัตหีบเลยก็ได้ เพราะผมกิน และนอนอยู่บนเรือลำนี้ มาปีกว่าก่อนที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองที่สัตหีบ

ชีวิตความเป็นอยู่บนเรือที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของกองทัพเรือนั้น ไม่ได้สะดวกสบายอย่างที่ใครหลายคนคิด แต่ตรงกันข้ามเลยทีเดียว ห้องนอนที่ผมไปอยู่นั้น เป็นห้องเล็ก ๆ ขนาดประมาณ 8x8 เมตร ที่ต้องนอนรวมกันถึง 12 คน เรียกว่า ห้อง น.12 โดยจะแบ่งห้องออกเป็น ซอกเล็ก ๆ สองซอก ซ้ายขวาของแต่ละซอกจะเป็นเตียงสามชั้น หน้าทางเข้า ก็จะมีตู้ โต๊ะ เก้าอี้ และชั้นวางของ ภายในห้องนี้ยังแบ่งส่วนหนึ่งเป็นห้องอาบน้ำหนึ่งห้อง , ห้องน้ำหนึ่งห้อง และ อ่างล้างหน้า อีก 2 อ่าง บอกอย่างนี้อาจจะนึกว่าใหญ่ แต่จริง ๆ แล้วต้องบอกว่า โคตรคับแคบมาก ๆ เตียงสามชั้นที่ว่า นอนตะแคงก็เกือบจะติดเตียงข้างบนแล้ว นอนดิ้นไม่ได้ รับรองว่าตกเตียงแน่นอน เตียงอันนี้ออกแบบพิเศษให้เปิดพื้นเตียงออกมาเป็นที่เก็บของได้ เพื่อเป็นการใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ที่สุด


อุปกรณ์อาบน้ำเยอะตามจำนวนคน

 

ผมอัศจรรย์ใจกับห้องนอนนี้มาก ๆ ว่า นายทหารของเรือลำนี้ ทำไมมันลำบากอย่างนี้ สมัยก่อนตอนเป็นนักเรียน ฝึกภาคทะเล นอนห้องพลทหาร ยังใหญ่โตกว่านี้เลย ตอนหลังมาถึงบางอ้อ มารู้สาเหตุทีหลัง ว่า เรือลำนี้เป็นเรือที่ต่อขึ้นเพื่อเข้าสงครามโลกครั้งที่สอง ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องมีห้องนอนที่สะดวกสบายอะไร เพราะเวลาส่วนใหญ่ที่อยู่ในเรือ จะหมดไปกับการเข้ายามรบ และการประจำสถานีรบ เรียกได้ว่า ประจำสถานีรบกันเกือบ 24 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้ ดังนั้น ห้องนอนจึงไม่ค่อยได้ใช้หรอกครับ และที่สำคัญ ห้องนี้เป็นห้องนอนของนายทหารหญิงครับ จึงเล็กกว่าห้องของนายทหารชายมาก

ห้องที่สำคัญอีกห้องหนึ่งก็คือ ห้องโถงนายทหาร หรือว่า Wardroom ห้องนี้จะเป็นห้องพักผ่อนและห้องรับประทานอาหารของนายทหารสัญญาบัตร เป็นห้องที่มีขนาดใหญ่โตกว่า ห้อง น. 12 เสียอีกครับ ในห้องนี้จะมีโต๊ะทานข้าวสองตัว มีโซฟารับแขกนุ่มสบาย , โทรทัศน์ขนาด 29 นิ้ว , เครื่องเล่นดีวีดี , คอมพิวเตอร์สำหรับทำงาน และ สันทนาการ และบาร์เครื่องดื่มครับ ผมชอบมาใช้ห้องนี้นั่งทำงานเนื่องจากว่า ผมไม่มีห้องทำงานเป็นของตัวเอง จึงต้องอาศัยห้องนี้ทำงานทั้งกลางวันและกลางคืน จนช่วงหลัง ๆ ผมก็นอนมันบนโซฟาในห้องนี้ซะเลยครับ สบายดี เรื่องนอนบนโซฟาห้องโถงนายทหารถือเป็นเรื่องปกติของทหารเรือนะครับ เนื่องจากเรือบางลำที่นอนไม่พอ นายทหารก็ต้องมาอาศัยห้องโถง ซึ่งสะดวกสบายที่สุดนี่แหละ เป็นห้องนอน อันนี้เป็นกันหลายลำ

ภายในห้องโถงนายทหารนี้ จะมีมุมอยู่มุมหนึ่งที่ใช้วางโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากเป็นมุมเดียวที่มีคลื่นโทรศัพท์ เพราะว่าเหล็กตัวเรือของเรือลำนี้นั้นหนามาก ๆ และตัวเรือเป็นลักษณะของตัวเรือสองชั้นด้วย คลื่นมือถือเลยทะลุทะลวงได้ยากลำบาก มีเพียงแค่มุมนั้นเท่านั้น ที่รับโทรศัพท์ได้ ดังนั้นนายทหารทุกคนก็จะเอาโทรศัพท์ไปวางไว้ตรงนั้นกัน พอเวลามีโทรศัพท์เข้า ก็เดินไปหยิบและเดินออกไปโทรข้างนอก เพราะคุยข้างใน ตรงมุมนั้น สัญญาณก็ไม่ชัดอีก ผมบอกแล้วงัย อยู่เรือลำนี้มันลำบาก แม้แต่เรื่องโทรศัพท์

พูดถึงเรื่องที่หลับที่นอน ภายในเรือลำนี้ ผมเปลี่ยนที่นอนมาหลายที่แล้ว (ที่นอนนะครับ ไม่ใช่คู่นอน กรุณาอย่าเผลอเรออ่านผิด หรือ เจตนาอ่านผิดเด็ดขาด) นอนหลับคาเก้าอี้นายยาม ในห้องควบคุมเครื่องจักรใหญ่ก็เคยมาแล้ว จำได้ไหมครับ ที่เล่าเมื่อวานนี้ ว่าเข้ายาม 24 ชั่วโมงด้วยความลำเค็ญ มันก็ต้องงีบหลับกันบนเก้าอี้ตัวนั้นน่ะแหละ เพราะว่ามันไปไหนไม่ได้

สมัยที่มาฝึกงานแรก ๆ ก็โดนให้ไปนอน ห้องนอนจ่า เพราะว่าที่ไม่พอ ห้องนี้ไปนอนบ่อยครับ เพราะเมื่อใดที่มีนายทหารมาลงฝึกกับเรือเยอะ ๆ ผมซึ่งเป็นนายทหารที่มีอาวุโสต่ำที่สุดก็ต้องเขยิบไปไล่ที่พวกจ่า ๆ ล่ะครับ จนตอนหลัง ๆ ไม่เอาแล้วเว้ย ใครจะนอนห้องจ่าก็นอนไป ผมไปนอน ห้องเสมียนช่างกล ดีกว่า สบายกว่า เอาที่นอนไปปู เตรียมหมอน ผ้าห่มไปด้วย ไปนอนอยู่คนเดียว สบายใจเฉิบ นาน ๆ ทีก็จะมีลูกน้องที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวเปิดประตูเข้ามา โดยไม่รู้ว่าผมนอนอยู่ ก็จะขออนุญาตแล้วออกจากห้องไป (ขอโทษนั่นแหละ ใครไม่รู้เรื่องให้กลับไปอ่านเรื่อง ขออนุญาต นะครับ) พอตอนหลัง ๆ มาไปเจอห้องที่ไม่ค่อยมีคนใช้งานครับ เป็นห้องเล็ก ๆ เล็กกว่าห้องน้ำที่บ้านผมอีก แต่เป็นส่วนตัวดี ก็เลยไปนอนห้องนั้นซะเลย

อีกที่นึงก็คือ บน ดาดฟ้าเรือ ครับ ตอนนั้นไปลาดตระเวณแถวแท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง เสร็จแล้วก็มาจอดเรือที่เกาะหนู จังหวัดสงขลา เพื่อรับเสบียงและเตรียมตัวกลับ แต่ปรากฏว่ามีคำสั่งให้เรือทอดสมออยู่หน้าเกาะหนูเป็นเวลาสองสัปดาห์ ก็เลยเป็นเหตุให้ต้องเลิกหม้อน้ำ แล้วทีนี้พอเลิกหม้อน้ำปุ๊บ ต้องจำกัดพลังงานไฟฟ้า ไปใช้กับอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่หล่อเย็นหม้อน้ำ และเครื่องจักรใหญ่ เครื่องไฟฟ้ากังหันไอน้ำครับ ซึ่งก็ส่งผลให้เดินเครื่องปรับอากาศไม่ได้ ทีนี้ก็นรกแตกเลย เพราะหม้อน้ำและท่อทางต่าง ๆ เริ่มระบายความร้อนออกสู่สิ่งแวดล้อมภายนอก ผลก็คืออยู่ในเรือไม่ได้ครับ ร้อนตับแล่บ ผมเลยต้องเอาที่นอน หมอน ผ้าห่ม มานอนบนดาดฟ้าเรือ พร้อม ๆ กับประจำเรืออีกหลายนาย ไอ้ตอนนอนก็หลับสบายดี แต่ปรากฏว่าพอตื่นขึ้นมาตอนเช้ามืด สักหกโมงเห็นจะได้ โอ้โห ผ้าห่ม ผมเผ้า เปียกมะล่อกมะแล่กเลยครับ เพราะน้ำค้างทั้งจากธรรมชาติ และที่กลั่นตัวมาจาก ความร้อนที่แผ่ออกมาจากหม้อน้ำ กระหน่ำลงมาอย่างหนัก โชคดีว่าร่างกายแข็งแรง ไม่งั้นคงป่วยแน่ ๆ

ทีนี้พออยู่มาสามปีแล้ว ก็เริ่มมีน้องมาไล่ที่ครับ ผมก็โดนไล่จากห้อง น.12 มาอยู่ ห้องรองต้นกล ทั้ง ๆ ที่ตัวเองยังเป็นนายช่างกลอยู่ แต่ตอนนั้นรองต้นกลไม่มีครับ เลยนอนได้ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด แต่กว่าจะได้มานอนห้องนี้ ก็ต้องฝ่าฟันนิดนึงครับ เพราะยังมีรุ่นพี่นอนอยู่ในห้อง น.12 อยู่ แต่ด้วยความที่ห้องนี้ เป็นห้องที่มีวงจร และเครือข่ายติดต่อสื่อสารถึงห้องเครื่องจักรต่าง ๆ ได้ (Main Space) ผมจึงได้รับการโปรโมทให้มานอนที่ห้องนี้อย่างไม่มีข้อกังขาใด ๆ เพราะหากเวลาเรือเดิน ผมจะต้องเปิดระบบติดต่อสื่อสารเพื่อเฝ้าฟัง ขั้นตอนการปฏิบัติ และ ความเป็นไปในห้องเครื่องจักรทั้งหมด เมื่อใดก็ตามที่เกิดเหตุการณ์ผิดปกติ หรือเกิดการปฏิบัติที่ผิดขั้นตอน หรือฟังแล้วไม่น่าไว้วางใจ ผมก็จะเข้าควบคุมการปฏิบัติ (Take Control) ได้ทันที หรือหากปัญหาที่เกิดขึ้นฟังแล้วมันน่าหนักใจ ก็จะกระโดดลงไปที่ห้องเครื่องได้ทันที สรุปแล้ว ผมมานอนที่ห้องนี้ ห้องนอนใหญ่โตขึ้นก็จริง และก็มีโต๊ะทำงานเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง มีตู้ที่ใหญ่ขึ้น และเตียงเป็นเตียงสองชั้น ที่นอนกับต้นหนสองคน แต่มันกลับทำให้ผมนอนได้ลำบากยากเย็นและไม่เป็นสุขมากขึ้น เพราะหูจะต้องคอยเงี่ยฟังความเป็นไปในห้องเครื่องอยู่ตลอดเวลา เพราะมันอดห่วงไม่ได้เลยจริง ๆ

Sound Power Telephone
โทรศัพท์กำลังเสียง เชื่อมต่ออยู่
ภายในห้องสำคัญ ๆ ทุกห้องในเรือ

ถ้ารู้แบบนี้ผมไปนอนอยู่ห้อง น. 12 ตามเดิมดีกว่า เพราะว่าสมัยที่ยังมีรองต้นกล ผมออกยามรุมไฟ 24 ชม. มาก็สลบไสลไปเลยครับ ตื่นมาอีกทีตอนเย็น ๆ บางครั้งมารู้เอาว่า หม้อน้ำดับมารอบนึงแล้ว เออ กรูหลับไม่รู้เรื่องเลยเว้ย นี่ถ้านอนห้องรองต้นกล ยังงัย ๆ ก็ต้องลุกไปช่วยเค้าติดไฟหม้อน้ำ แม้ตัวเองจะออกยามมาแล้วก็ตาม

ถัดจากห้องนอน ผมมาประทับใจ ห้องออกกำลังกาย ที่อยู่บริเวณท้ายเรือ ซึ่งมีเครื่องไม้เครื่องมือครบครัน เรียกได้ว่าเป็น ฟิตเนสอย่างดีเลยล่ะครับ มีเครื่องวิ่ง , จักรยาน , Walk Climbing Machine , ที่ยกน้ำหนักแบบที่ใช้ในยิม , เครื่องบริหารกล้ามเนื้อหลังและไหล่ , ที่ชั่งน้ำหนัก แถมมีทีวีให้ดูอีกต่างหาก ถือว่าเป็นเรือที่มีห้องฟิตเนสที่สมบูรณ์แบบมากที่สุดในกองทัพเรือก็ว่าได้ครับ

อีกความประทับใจของผมที่มีต่อเรือลำนี้ก็คือระบบสุขภัณฑ์ครับ คือส้วมของเรือลำนี้น่ะครับ ถ้าจะใช้ต้องรู้ใจมันหน่อย ต้องกดน้ำเบา ๆ ให้มันค่อย ๆ ไหลอย่างค่อยเป็นค่อยไป ถ้าไปทะลึ่งกดพรวดลงไป น้ำมันก็พุ่งพรวดกระเด็นออกมาเช่นกัน มีผู้ไม่รู้โดนไปหลายรายแล้ว

เรื่องราวเกี่ยวกับเรือชั้น Knox ยังไม่จบนะครับ ผมอยู่มานาน ตอนนี้ย้ายมาแล้ว แต่ขอเขียนถึงหน่อยเถอะ ก็เธอน่ารักนี่ครับ เรื่องนี้คงไม่จบง่าย ๆ หรอก ผมว่าจะเขียนเป็น ไตรภาคสักหน่อย รออ่านต่อพรุ่งนี้นะครับ

บทความตอนที่เกี่ยวข้อง

Comment

Comment:

Tweet

มีแบบครบสูตร เต็มอัตราศึกครับ ใช่จริงไม่บ่อยเท่าไหร่ เพราะไม่ค่อยเกิดเพลิงไหม้ แต่ใช้ฝึกก็บ่อยครับ

#26 By เจ้าชายน้อย on 2008-03-20 10:42

อยู่บนเรือมีอุปกรณ์ดับเพลิงไหม แล้วใช้บ่อยหรือเปล่าช่วยตอบด้วย สงสัย

#25 By cheetha (118.174.238.108) on 2008-03-18 10:49

น่าสงสารนะคะทหารเรือ จะนอนยังลำบากเลย สู้ทหารบกไม่ได้ ที่นอนกว้างใหญ่ในป่าเลือกได้ดังใจ

#24 By MayaKniGht on 2007-03-09 19:46

เปลี่ยนที่ นอน เยอะมากๆ

#23 By Lastwaltz on 2006-03-22 20:29

นึกถึง โทรศัพท์กระป๋องนมอ่ะ
กำลังเสียงเหมือนกัน

#22 By ++ HoORaY ++ on 2006-03-20 23:27

เวลาน่าสบายที่สุดก็ไม่สบายซะนี่ ทำไมเราสบายแบบนี้...(หัวเราะทั้งน้ำตา)

#21 By sorbet* on 2006-03-20 23:06

น่าสนใจมากเลย เมื่อก่อนเราก็เคยนอนที่ห้องนางสิบสอง แถวในสุด ชั้นกลาง แล้วตอนเดินทางกลับนะของเต็มห้องไปหมดเลยอยู่ลำบากกว่าเจ้าชายน้อยแน่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เตียงตรงข้ามเป็นเตียงของเพื่อนอั้น ตัวน่าจะโตกว่าเจ้าชายน้อยนะ ตอนนั้นหนักประมาณ 90 กว่า ๆ เวลาแต่งตัวพร้อม ๆ กัน ขยับลำบากมากเลย ....... ดี ๆ อ่านแล้วนึกถึงความหลัง

#20 By Poppii on 2006-03-20 21:00

เวลาเห็นในทีวี มีความรู้สึกเหมือนห้องมันจะมีเสียงดังหึ่งๆตลอดเวลาเลย
แล้วของจริงมันจะเงียบใหมครับพี่ชา

#19 By kemkem on 2006-03-20 19:58

อึ้ย ไปสงขลามานานนี่เอง
ตอนกลับบ้านอาทิตย์ก่อนก็ไปกินติ่มซำมา มากมายค่ะ
กินคนเดียว 8 เข่ง
แต่ลืมถ่ายรูป เพราะมัวแต่กินๆๆๆๆๆ (<- ไม่ได้อายเล้ย เอาเรื่องตัวเองมาขาย)
อ้อ แล้วหวานไม่ค่อยออนเอ็ม เพระาที่ทำงานมัน block ไว้ ต้องเป็นเสาร์อาทิตย์ ไม่ก้ตอนกลางคืนน่ะค่ะ
ttu later ka

#18 By namwarn on 2006-03-20 11:22

ขอบ่นหน่อยนะค่ะ....
คือว่า.....มันยาวม๊ากๆๆ..
..
แต่ยังงัยซะ ก็เติมใจอ่านเสมอค่ะ

#17 By JooM~~> on 2006-03-20 10:23

ชอบคอมเมนท์ เรื่องงานแต่งงาน 555
เคยไปหาดใหญ่ด้วยซินะ ถึงรู้จักไอ้ร้านลาตินร้านนั้น
ลืมชื่อแล้วเหมือนกันแฮะ เคยไปนานแล้ว
ร้าน BLUE Kiss เพิ่งเปิดไม่นานเองค่ะ

#16 By namwarn on 2006-03-20 10:20

เป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจมากเลยค่ะ ถ้าไม่มาที่นี่ก็คงยังไม่รู้ว่าทหารเรือกอยู่กันยังไง

รออ่านภาคสามอยู่ค่ะ

#15 By มดส้มจ่อย on 2006-03-20 10:15

ตอบเรื่องโทรศัพท์กำลังเสียงได้ชัดเจนมากค่า
หวานอาจจะนึกภาพตามไม่ค่อยออกเพราะเป็นคนโลวเทค
แต่ถ้ามันใช้ไฟจากเสียง คุยกะหวานไม่ได้นะคะ เดี๋ยวโดนช็อต - เพราะเราเป็นสาวพลังงานสูง (<- เล่นมุขเสี่ยวนอกสถานที่ค่ะ)

#14 By namwarn on 2006-03-20 09:31

ไตรภาคเชียวเหรอพี่ชาย
แล้วห้องนอนผู้การอ่ะ ไม่เขียนมั่งเหรอพี่ชาย มีห้องทำงาน โต๊ะทำงาน ทีวีจอใหญ่ เครื่องเล่นดีวีดี โซฟารับรองแขก ห้องน้ำในตัว อะไรเนี่ย ฮ่าๆ เห็นภาพมะ แถมเวลาเรือจอดที่ฝั่งมียูบีซีให้ดูอีกตะหาก สบ๊าย สบาย

#13 By Poppii on 2006-03-19 23:14

ยาวมาก ... อ่านข้างหลัง ลืมข้างหน้า ....

คุณเจ้าชายนอน ที่นอนคับแคบมากเลยง่ะครับ ผมนึกภาพออกเลย เตียงสามชั้นเนี้ย ... ให้ผมไปนอนหล่ะขอบายเลย ไม่ไหว ไม่ชอบที่แคบๆ ครับ...

ชีวิตทหารเรือทำไมช่างลำบากขนาดนี้
...
สงสัยเหมือนกันค่ะ โทรศัพท์กำลังเสียง
แบบว่าต้องตะโกนคุยกันหรือเปล่าคะ

#11 By ++ HoORaY ++ on 2006-03-19 22:39

เรือ เก๋ จัง
อยู่กันกี่คนเนี่ย ดูจากอุปกรณ์อาบน้ำ น่าจะเยอะอยู่
มีห้องออกกำลังกายด้วย ก็น่าสนใจนะคะ
แล้วโทรศัพท์กำลังเสียงคืออะไรอะ ไมรู้จัก

...
มาแซวเราเรื่องกลอน เดี๊ยะเหอะ แล้วก็ปกติเรื่องที่หวานเขียนมันไม่ผู้หญิงตรงไหนคะ ชี้แจงด่วน
เดี๋ยวจับกินเลยนี้ (ล้อเล่น)
อ้อ เอา M ไป warnsweet@hotmail.com ค่ะ

#10 By namwarn on 2006-03-19 20:02

เรือรบนี่ใช้พื้นที่ประหยัดจัง
เคยอ่านเจอแต่เรื่องเกี่ยวกับเรือดำน้ำมากกว่า
เตียงเดียวต้องผลัดเวรกันนอน หลายคนเลย

#9 By arthuran on 2006-03-19 18:57

ขอข้ามไปเรื่องอาหารเลยได้เปล่าครับ ฮาาา

ลิงชอบของกินอ่า

#8 By - LittleMonkey - on 2006-03-19 17:51

wav ใช้โค้ดเหมือน MIDI ได้เลยครับ
สำหรับโค้ดเพลงลองแวะที่นี่ดูนะครับ
http://www.googig.com/webboard/000023.php
มีตัวอย่างเยอะหลายสิบเพลง

#7 By จั่นเจา on 2006-03-19 17:51รออ่านตอนต่อไปนะคะ

#6 By ท้องฟ้า on 2006-03-19 17:42

..

หุ หุ

ลืม login

#5 By Coffee mania on 2006-03-19 17:40

...

อืม น่าสนใจ ค่ะ

รออ่านอยู่นะคะ

#4 By (210.1.27.206) on 2006-03-19 17:28

แบบว่า ทำไมแค่ที่นี้ ชีวิตพี่ต้องสู้ขนาดนี้ สุดยอดจริงๆ ทหารเรือไทย T^T ฮือ ประทับใจ
รออ่านต่อ สนุกอะพี่รู้เรื่องที่ไม่เคยรู้เยอะเลย

#3 By เมพหมี shakri on 2006-03-19 17:23

โค้ดเพลงที่ถามจะเอาแบบ MIDI หรือ wma,mp3
ถ้าลง MIDI ใส่โค้ดนี้ครับ
<bgsound balance="0" src="http://n2rainbows.homestead.com/files/HappyBirthdayA.mid" volume="-70" />

ถ้าเป็น wma ใช้โค้ดแบบนี้
<embed pluginspage="http://www.macromedia.com/go/getflashplayer" src="http://music.doo-dd.com/wma1/full/peachband/doo-dd_com_peachband_02.wma" width="1" height="1" type="application/x-shockwave-flash" quality="high" bgcolor="#FFFFFF" />
ถ้าต้องการให้เห็นตัว player ด้วยลองปรับ width, height ดูนะครับ

#2 By จั่นเจา on 2006-03-19 17:14

เราก็ชอบนอนโซฟาเหมือนกันนะ มีสมัยนึงนอนโซฟาเกือบเป็นปีเลย ไม่ยอมนอนเตียง ติดใจซะแล้ว

#1 By (203.118.124.25) on 2006-03-19 17:08

Facebook