คุณเคยโทรศัพท์ไปเทียบเวลากับ กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ไหมครับ ? ที่หมายเลข 181 เวลาโทรเข้าไปก็จะได้ยินเสียงผู้หญิงทำเสียงบี้ ๆ หน่อยแบบนักร้องวงสุนทราภรณ์ ว่า "ตู๊ด" (มีเสียงสัญญาณเตือนก่อน) "สัญญาณต่อไปนี้เป็นเวลา ... นาฬิกา ... นาที ศูนย์วินาที" เสียงนั้นจะดังเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ ทุกนาที ตลอด 24 ชั่วโมง โดย ตัวเลข ชั่วโมง และ นาทีก็จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามเวลาที่แท้จริงในขณะนั้น

ประวัติของการเทียบเวลามาตรฐานในประเทศไทยนั้น ต้องนับย้อนไปในปี พ.ศ.2446 ทางราชการได้มอบให้กองแผนที่ทะเล กรมยุทธศึกษาทหารเรือ มีหน้าที่ตรวจสอบและรักษาเวลามาตรฐาน ซึ่งวิธีการในการตรวจสอบเวลาเพื่อรักษาเวลามาตรฐานที่ถูกต้องนั้น สอดคล้องกับงานของกองทัพเรือ ซึ่งก็คือ การตรวจสอบด้วยวิธีทางดาราศาสตร์

ในสมัยโบราณนั้น การเดินเรือในเวลากลางคืนนั้น จะอาศัยการดูดาวเพื่อนำทาง และรักษาตำแหน่งของเรือไม่ให้หลงเส้นทาง (สมัยนี้ก็ยังต้องเรียนวิชาเดินเรือดาราศาสตร์นะครับ) โดยอาศัยเครื่องมือต่าง ๆ และความรู้ทางดาราศาสตร์ ดังนั้นทหารเรือจึงมีความเชี่ยวชาญในเรื่องดาราศาสตร์เป็นพิเศษ เพราะเป็นวิชาทำมาหากินที่จำเป็นมาก ๆ เลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้นี่เอง ทางราชการจึงได้ให้ความไว้วางใจแก่ทหารเรือ ในการรักษาเวลามาตรฐานของประเทศไทย เพราะเวลาที่ถูกต้องบนโลก จะต้องหาด้วยการวัดและตรวจสอบการเคลื่อนที่ของดาวฤกษ์จำนวนหลายดวง ที่เคลื่อนที่ผ่านเมอริเดียน หรือลองจิจูด ของผู้ตรวจ ณ ตำบลที่ที่แน่นอน (ไว้โอกาสหน้าจะมาอธิบายนะครับว่า เมอริเดียน คืออะไร ตอนนี้เอาง่าย ๆ ไปก่อนว่า เมอริเดียน คือเส้นอ้างอิงเส้นหนึ่งที่สมมติขึ้น มีตำแหน่งอยู่บนท้องฟ้า เหนือโลก ส่วน ลองจิจูด ก็คือ เส้นแวง หรือเส้นที่แบ่งโลกออกเป็นส่วน ๆ ในแนวตั้งครับ)

เมื่อได้ค่าที่คำนวณได้จากการวัดดาวแล้ว ก็จะนำค่านั้นมาหาค่าอัตราผิดของนาฬิกามาตรฐาน และนำมาปรับแก้นาฬิกามาตรฐานให้มีความถูกต้องตามธรรมชาติ (นาฬิกาเป็นเครื่องมือกลที่จะแบ่งเวลาในหนึ่งวันออกเป็นช่วงเวลาเท่า ๆ กัน แต่เวลาที่แท้จริงบนโลกในแต่ละวันนั้น มันไม่เท่ากัน ดังนั้น จึงต้องมีการปรับแก้เวลาให้ถูกต้องอยู่เสมอนั่นเองครับ)

ในการนี้ ก็จะใช้กล้องโทรทัศน์ที่สั่งซื้อมาจากประเทศเยอรมัน ทำการตรวจวัดดาวต่าง ๆ ที่โคจรผ่านเมอริเดียน ทุกวัน บริเวณกลางสนามหญ้า หน้าท้องพระโรง ในเขตพระราชวังเดิม ต่อมาได้ย้ายมาดำเนินการตรวจวัดบริเวณหลังคาตึกกรมอุทกศาสตร์ โดยเจ้าหน้าที่ของกรมอุทกศาสตร์เอง และก็ยังได้ครูชาวฝรั่งมาสอนการแก้ นาฬิกาโครโนเมตร (Chronometer) ซึ่งในสมัยนั้น นาฬิกาโครโนเมตร ถือว่าเป็นนาฬิกามาตรฐานที่มีความเที่ยงตรงมากที่สุดในโลก ในสมัยนั้น ใครจะเทียบเวลาก็ต้องหิ้วนาฬิกาจากบ้านมาเทียบเวลากันที่กรมอุทกศาสตร์ ไม่มีการกระจายเสียงเหมือนสมัยนี้ครับ ซี่งรวมถึงเรือต่าง ๆก็จะต้องนำนาฬิกาโครโนเมตรที่มีประจำเรือไปเทียบเวลาที่นี่ด้วย


นาฬิกาโครโนเมตร ประจำเรือ

 

ต่อมา เมื่อเทคโนโลยีก้าวไกลขึ้นนาฬิกาที่เที่ยงตรง แม่นยำกว่า ก็ถือกำเนิดขึ้น เรียกว่า นาฬิกาปรมาณู หรือ นาฬิกาอะตอม (Atomic Clock) เป็นนาฬิกาที่ใช้ความถี่ของคลื่นที่ผลิตออกมาจากธาตุปรมาณู เช่น ธาตุไฮโดรเจน ซีเซียม ควอร์ท หรือรูบิเดียม มาควบคุมนาฬิกา โดยทำให้นาฬิกามีอัตราผิดลดลงเหลือแค่ 1 ในล้านวินาทีต่อวัน ซึ่งนาฬิกาปรมาณูเครื่องแรกที่ กรมอุทกศาสตร์ เลือกใช้นั้น เป็นเครื่องที่ผลิตความถี่หลักมาจากธาตุรูบิเดียม 87 และต่อมาจึงได้ใช้เครื่องที่ผลิตความถี่มาตรฐานจากธาตุ ซีเซียม 133 เนื่องจากเป็นธาตุที่นานาประเทศนิยมใช้


นาฬิกาอะตอม


การทำงานของนาฬิกาอะตอม

และในปัจจุบันนี้ เราสามารถเทียบเวลามาตรฐานของประเทศไทยได้ตลอดเวลา ผ่านหมายเลยโทรศัพท์ 181 และจากสถานีวิทยุกระจายเสียงของทหารเรือ ซึ่งจะมีการเทียบเวลาแทบจะทุกชั่วโมงเลยทีเดียวครับ และอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งทันสมัยมากขึ้น ก็คือการเทียบเวลาทางอินเตอร์เน็ตครับ โดยสามารถเข้าไปดูวิธีการได้ที่นี่ลิงค์ข้างล่างนี้เลยครับ

เทียบเวลามาตราฐานประเทศไทย โดยผ่านทางระบบให้บริการเวลามาตรฐานทาง Internet

ตอนที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้อง

Comment

Comment:

Tweet

i wanna know the time of the other country. do u have any idea or any suggestion for me? what shall i do to know other country's time?

#30 By Bomb (58.8.21.165) on 2008-03-31 07:40

เอ่อ ดูนาฬิกาสิครับ

#29 By เจ้าชายน้อย on 2008-03-29 19:25

อยากทราบเวลาปัจจุบัน

#28 By กบ (125.27.92.41) on 2008-03-29 17:49

นาฬิกาอันไหนครับ

#27 By เจ้าชายน้อย on 2007-11-12 12:33

คือ อยากจะถามว่า ทำไมนาฬิกามันเดินแบบแปลกๆ อย่างนั้นล่ะ

ตั้งเวลาตามไม่ถูกเลย

ไม่ทราบว่า นาฬิกา เรือนนี้ใช้ได้ไหมเนี่ย

และตอนนี้หาที่ตั้งเวลา ยังไม่เจอ เลยยังไม่แน่ใจในเวลาของตัวเองเท่าไหร่

#26 By คนไทย (58.137.129.220) on 2007-11-12 11:55

Facebook