In My Themes

posted on 07 Mar 2006 11:29 by zedth in Diary

เอนทรี่เมื่อวานนี้ ทำให้ผมย้อนระลึกไปถึงธีมต่าง ๆ ที่ได้ทำเอาไว้ แม้จะไม่สวยงามเทียบเท่าบล๊อกคนอื่น ๆ เค้า แต่อย่างน้อย ๆ มันก็สวยในสายตาผมล่ะนะ เดิมทีผมก็เขียนเรื่องธีมลงไปในเอนทรี่เมื่อวานด้วย แต่เขียนไปเขียนมา อ่านทวนไปทวนมา เอ๊ะ มันแยกมาอีกเอนทรี่ได้นี่นา (เสร็จโก๋) และแล้ว มันก็กลายมาเป็นอีกเอนทรี่อย่างที่ท่านทั้งหลายได้อ่านกันในวันนี้ล่ะครับ (หากินง่ายมะ)

จากวันแรกที่ได้ทำการสมัครสมาชิก Exteen ผมก็ไม่รอช้าที่จะลองเปลี่ยนธีมเลยครับ เนื่องจากผมต้องการความแตกต่างจากบล๊อกอื่น ๆ จะได้ไม่ซ้ำใครว่างั้นเถอะ หลังจากที่ลองศึกษา CSS ซักพัก อ่านคำแนะนำจากท่านเว็บมาสเตอร์เรียบร้อยก็ลงมือเลย โดยผมได้เลือกเอา ธีม Patchy เป็นแม่แบบในการปรับแต่ง

สำหรับธีมแรกนั้น ผมตั้งชื่อให้ว่า ธีมวันสบาย ๆ กับคนเหงา ๆ ก็ไม่มีอะไรมากครับ อาศัยหารูปที่ชอบมาทำ Header ใหม่ ทำภาพ Background ใหม่ และหารูป Avatar มาใส่ก็เท่านั้นเองครับ เล่นง่าย ๆ เรียบ ๆ ไว้ก่อน แต่ก็มีความหมายนะครับ โดยธีมนี้ผมต้องการสื่อสารถึงความเหงา และความหวังครับ (ช่วงนั้นกำลังเหงาครับ ) ก็ออกมามีหน้าตาแบบนี้ล่ะครับ

ธีมวันสบาย ๆ กับคนเหงา ๆ
ธีมวันสบาย ๆ กับคนเหงา ๆ

และในช่วง วันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผมก็ได้เปลี่ยนธีมอีกครั้งหนึ่ง เป็น ธีมในหลวง เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน โดยอาศัยรูปที่สามารถแสดงออกถึงอารมณ์นั้นออกมาครับ โดยผมชอบรูปคุณลุงคนนี้เป็นพิเศษ เพราะได้อารมณ์ความจงรักภักดีจริง ๆ ครับ

ธีมในหลวง
ธีมในหลวง

ต่อมาก็ได้เปลี่ยนธีมครั้งใหญ่อีกครั้งเป็น ธีมเจ้าชายน้อย ก็เพื่อให้ธีมนั้นสื่อถึงความเป็นเจ้าชายน้อย และตรงกับชื่อของบล๊อก แรงบันดาลใจในการออกแบบนั้นเริ่มมาจากตัวอักษรเกาหลี คือผมเห็นตัวหนังสือเกาหลีนั้น เวลานำมาเรียงกันอย่างไม่เป็นระเบียบ และปรับขนาดตัวอักษรขนาดต่าง ๆ กันแล้ว มันมีความสวยงาม น่าดูมาก สังเกตุได้จากใบปิดหนังเกาหลีนะครับ ดังนั้นผมก็เลยอาศัยแนวความคิดนี้มาปรับแต่งกับตัวอักษรภาษาไทยดูบ้าง จนได้ออกมาอย่างที่เห็น ทีนี้ในส่วนของแบ๊คกราวน์ เพื่อต้องการสื่อถึงจินตนาการในวัยเด็ก และความเป็นเจ้าชายน้อย มันก็เลยต้องใส่ปราสาทและทุ่งหญ้าเขียวขจี กับท้องฟ้าสีครามเข้าไปครับ (โดยส่วนตัวชอบสีฟ้าอยู่แล้วด้วย) ในส่วนของ Avatar ก็เลือกรูปเจ้าชายน้อยที่ดูดีที่สุด และหาดูลำบาก เนื่องจากไม่ใช่รูปของ อองตวน แซงเต๊ก ซูเปรี มาใส่ลงไปครับ

ธีมเจ้าชายน้อย
ธีมเจ้าชายน้อย

พอเทศกาลแห่งความรักมาเยือน เพื่อไม่ให้หลุดจากบรรยากาศวันแห่งความรัก ผมจึงได้เปลี่ยนธีมเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศอีกครั้งหนึ่ง แต่ปรากฏว่าเดือนนี้รู้สึกว่า เพื่อน ๆ ใน Exteen จะอินเลิฟกันเฉพาะช่วงต้นเดือน แต่พอปลายเดือนก็หงอยเหงา Heart Hurt กันหมด มันเกิดอะไรขึ้นกันหนอ มีตัวข้าพเจ้าคนเดียวกระมังที่เป็นปกติสุขดี (ไม่ต้องอิจฉานะครับ ผมเองก็โดนมรสุมเหมือนกัน แต่รอดตายมายิ้มได้) รู้อย่างนี้ ผมทำธีม วันมาฆบูชาดีกว่า เผื่อเพื่อน ๆ จะได้ระลึกถึงพระรัตนไตร และเอาพุทธศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ (ฮา)

ธีมวาเลนไทน์
ธีมวาเลนไทน์

หลังจากนั้นไม่นาน พอเริ่มรู้ว่าธีมวาเลนไทน์มันชักกร่อย ๆ ไม่เข้ากับบรรยากาศหงอย ๆใน Exteen แล้ว ก็เลย เปลี่ยนธีมมาเป็น ธีมเจ้าชายน้อย ตามเดิมดีกว่า แต่ตอนที่ได้รู้ว่าจะไปพังงา ผมตั้งใจว่าจะไปถ่ายรูปและเปลี่ยนธีมเป็น ธีมเจ้าชายน้อยตะลุยอันดามัน ซะหน่อย เพราะรู้สึกแฮปปี้มาก ๆ แต่มาถึงวันนี้ก็เป็นอันว่าเก็บไอเดียไว้ก่อนละกัน ธีมต่อไปที่ผมตั้งใจจะเปลี่ยนก็คือ ธีมเกี่ยวกับทหารเรือ เพราะหลัง ๆ เล่าเรื่องทหารเรืออย่างเดียวเลย ก็ขอเปลี่ยนธีมให้เข้ากับเนื้อหาบ้างดีกว่า แต่รอไปก่อนนะครับ เร็ว ๆ นี้แหละ

สรุปแล้ว ผมมีธีมทั้งหมด 4 ธีม (ไม่น้อยเหมือนกันนะ เอนทรี่ก็เยอะโคตร บ้าพลังใช้ได้นะเราน่ะ) และธีมในอนาคตอีก 2 ธีม หรืออาจจะมากกว่านั้น ก็คอยติดตามชมกันต่อไปนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

#28 By (124.120.220.121) on 2007-07-19 18:59

#27 By (124.120.220.121) on 2007-07-19 18:59

Facebook