สภาเรือ

posted on 28 Feb 2006 11:40 by zedth in Navy-Story

ช่วงเวลานี้การเมืองบ้านเรากำลังร้อนระอุ และอึมครึมเสียเหลือเกินนะครับ หลังจากที่ นายกฯทักษิณ ประกาศยุบสภาไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผมก็เลยอยากเล่าเรื่อง สภา ขึ้นมาบ้าง ไม่ใช่ สภาผู้แทนราษฎร อันทรงเกียรติหรอกครับ แต่เป็น สภาเรือ

ผมอยากจะให้เวลาคุณผู้อ่านสัก หนึ่งนาที ลองนึกดูว่า สภาเรือ คืออะไร และพอจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ลองนึกดูครับ

...
...
...

เอาล่ะครับ ทุกคน นึกถึงอะไรบ้าง มาครับ ตามมาอ่านคำเฉลย กันเลยดีกว่าครับ (จริง ๆ อยากใช้คำว่า มาฟังคำเฉลย มากกว่านะเนี่ย)

...
...
...

ถ้าผมไม่บอกคุณวันนี้ เชื่อแน่เลย ว่าทุกคนจะต้องนึกไปถึง กลุ่มนายทหารที่มีอำนาจภายในเรือ ที่สามารถออกกฏระเบียบมาบังคับใช้กับทหารและประจำเรือได้ เป็นกลุ่มคนที่มีหน้าที่ในการดูแลผลประโยชน์ของเรือแต่ละลำ หรืออะไรที่คล้าย ๆ กับ สภาผู้แทนราษฎร , สภานิติบัญญัติ , สภาเทศบาล , สภา อบต. ฯลฯ คิดกันแบบนี้ใช่ไหมครับ

แต่จริง ๆ แล้ว สภาเรือ ก็คือ ร้านขายของ ครับ ใช่แล้วครับ ไม่ผิดหรอก ร้านขายของชำ ภายในเรือนี่ล่ะครับ พวกเราทหารเรือเรียกกันว่า สภาเรือ เรียกสั้น ๆ ว่า สภา เรียกพนักงานขาย (ซึ่งก็เป็นจ่าทหารเรือนี่ล่ะ) ว่า เจ้าหน้าที่สภา

สภาเรือ
กิจการสภาเรือขนาดย่อม

ส่วนที่ว่า ทำไมถึงเรียกร้านขายของภายในเรือว่า สภาเรือ อันนี้ผมก็จนใจจริง ๆ ไม่สามารถที่จะหาคำตอบมาให้ผู้อ่านที่รักทั้งหลายได้ เพราะค้นหาเท่าไหร่ ก็ไม่เจอที่มาเสียที (ที่ไปก็ไม่เจอ) ถ้าผู้อ่านท่านใดมีญาติผู้ใหญ่ เป็นทหารเรือเก่า ๆ ลองเลียบ ๆ เคียง ๆ ถามท่าน แล้วเอามาเล่าให้ฟัง (ทีตรงนี้ ทำไมเป็นฟังล่ะ) บ้างนะครับ

สภาเรือ ของพวกเราก็มีของขาย นานาชนิดครับ ไม่ว่าจะเป็น ขนม , ของใช้ส่วนตัว จำพวก สบู่ , แปรงสีฟัน , ยาสีฟัน , แชมพู , ปากกา , เครื่องเขียน แล้วก็มี น้ำอัดลม และที่ขาดไม่ได้เลย คือ มาม่า บางร้านไฮโซหน่อย ก็จะมี ไอศครีม และสินค้าที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ บุหรี่ แต่ปัจจุบันนี้ก็ต้องเลิกขายไปโดยปริยาย เมื่อมีกฏกระทรวงห้ามขายบุหรี่ และสูบบุหรี่ ในสถานที่ราชการ

สภาเรือ
กิจการสภาเรือที่ใหญ่โตขึ้นมาหน่อย

และสินค้าอีกประเภทหนึ่งที่ขายดี มีเข้ามีออก อยู่ตลอดก็คือ สินค้า OTOP กลุ่มแม่บ้านทหารเรือ สินค้าจำพวกนี้ ก็ได้แก่ ขนม ทั้งหลาย ไม่ว่าเป็น กะหรี่ปั๊บ , ทองม้วน , คุ๊กกี้ , ขนมปัง , เค้ก , ถั่วทอด บางครั้งก็มี พวกขนมหวานเป็นถุง ๆ อย่าง เต้าส่วน , สาคู , รวมมิตร ฯลฯ บางทีก็เล่นของหนัก อย่าง ซาลาเปา เลยก็มี จะว่าไป สภาเรือ ก็มีส่วนช่วยทำให้ระบบเศรษฐกิจของครอบครัวทหารเรืออย่างเรา ๆ กระเตื้องขึ้นบ้างเหมือนกันนะครับ

สินค้าอีกประเภทหนึ่งที่ชอบเอามาวางขายกันที่ สภาเรือ แต่ขายออกมั่งไม่ออกมั่งก็คือ สินค้าขายตรงทั้งหลาย จากนานาบริษัท สินค้ากลุ่มนี้ ส่วนมากที่ขายออกจะเป็นพวก น้ำหอม , โรลออน อย่างอื่นนี่ไม่แน่ใจครับ แต่เดินไปทีไรก็ยังเห็นอยู่ที่เดิมทุกที คงไม่เวิร์คสักเท่าไหร่


สภาเรือของเรือฟริเกตชั้น Knox

นอกจากสินค้าที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว ก็จะเป็นสินค้าพิเศษ ที่เรือเป็นผู้ทำขึ้นมาจัดจำหน่าย เช่น หมวกเรือ , พวงกุญแจเรือ , จาน , ชาม , ถ้วยกาแฟ , แก้วน้ำ ฯลฯ สินค้าพวกนี้มักจะขายดี โดยเฉพาะหมวกเรือ เพราะเวลาที่มี พลเรือนมาเยี่ยมที่เรือก็มักจะซื้อติดไม้ติดมือกันกลับไป ประจำเรือบางคนก็ซื้อไปให้ญาติ และที่แน่ ๆ ประจำเรือก็ต้องซื้อเก็บไว้เป็นของส่วนตัวหนึ่งใบ ในฐานะที่เป็นกำลังพลของเรือลำนั้นแล้ว

ทหารเรือ
หมวกเรือ สินค้าขายดี
แต่นายแบบ ไม่ใช่ เจ้าชายน้อย นะครับ

และหากมีโอกาสที่เรือได้เดินทางไปยังต่างประเทศ ก็จะมีสินค้าพื้นเมืองของประเทศนั้น ๆ มาขายด้วย เช่น ภาพเขียนสีน้ำของประเทศจีน , ดาบซามูไรจากญี่ปุ่น , ไวน์จากออสเตรเลีย , ตุ๊กตาไม้จากอินโดนีเซีย ฯลฯ แต่สินค้าพวกนี้ไม่ค่อยได้มีโอกาสได้นำมาขายกันบ่อย ๆ หรอกครับ อย่างมากก็ปีละครั้งสองครั้ง อย่างเช่นเรือฝึกนักเรียนนายเรือ ซึ่งมีโอกาสได้ไปต่างประเทศบ่อยที่สุดแล้ว ในบรรดาเรือทั้งหมดในกองทัพเรือ

ส่วน เจ้าหน้าที่สภา นั้นก็จะจัดจากจ่าที่สนใจอยากจะเข้ามาทำงาน ซึ่งก็อาจจะได้ส่วนแบ่งจากกำไร หรือ งดเวรยาม อันนี้ก็แล้วแต่นโยบายของเรือ แต่ที่แน่ ๆ การเป็น เจ้าหน้าที่สภา เหมือนมีเวรมีกรรม เพราะมักจะถูกตามตัวให้มาขายของอยู่ตลอดเวลา เรียกได้ว่า หาเวลาส่วนตัวกันไม่ค่อยได้ บางทีจะเที่ยงคืนอยู่แล้วยังโดนตามตัวมาเปิดสภาก็มี ซึ่งอันนี้ก็ต้องทำใจน่ะครับ แต่ เจ้าหน้าที่สภา ก็ไม่ได้มีคนเดียวหรอกครับ มีอย่างน้อย ๆ ก็สามคน ไว้เปลี่ยนเวรกัน

เรือบางลำ ก็มีเวลาเปิดปิด สภาเรือ แน่นอน คือเปิดเฉพาะช่วงพัก บางลำที่สามารถทำกำไรงาม ๆ จากการขายของในสภาได้ ก็จะให้เปิดได้ทั้งวัน อย่างเช่น เรือฝึกนักเรียนนายเรือ หรือ นักเรียนจ่า เมื่อถึงฤดูกาลฝึกก็จะมีการโหลดขนม ของใช้ ของกิน ขึ้นเรือกันอย่างเต็มพิกัด เพราะช่วงเวลาแห่งการทำเงินได้มาถึงแล้ว เพราะว่านักเรียนเหล่านี้ มีกำลังซื้อสูงมาก ๆ และคนก็เยอะด้วย เรียกได้ว่าพักเมื่อไหร่ ก็จะมามุงซื้อขนมกันตลอด สมัยที่ผมอยู่ปีหนึ่ง ลงฝึกบน ร.ล.สิมิลัน ซึ่งมี นักเรียนลงเรือลำนี่เยอะมาก ๆ ประมาณสองร้อยคนเห็นจะได้ ส่งผลให้กิจการ สภาเรือ ของเรือลำนี้ เฟื่องฟูเป็นอย่างมาก จนต้องเปิดสาขาสองเพิ่มขึ้นอีกแห่งบนดาดฟ้าเรือ เพื่อลดปัญหาการแออัด แย่งกันซื้อของ และถึงกับออกบัตรแทนเงินสด เพื่อที่นักเรียนจะได้ไม่ต้องใช้เงินสดในการซื้อของให้ยุ่งยาก ถึงเวลาเบี้ยเลี้ยงนักเรียนออก ก็ไปตัดเบี้ยเลี้ยงได้เลย ได้เงินแน่นอน

ปัญหาใหญ่ ๆ ของกิจการ สภาเรือ ที่เรือทุกลำมักจะประสบก็คือ กินแล้วไม่จ่าย หรือว่า ชักดาบ นั่นเอง โดยมากมักจะเกิดกับ ทหารเกณฑ์ เนื่องจากว่า เวลาซื้อของเนี่ย ก็จะมีการให้เซ็นต์รับรองไว้ก่อน ว่าซื้อของไปกี่บาท และทำยอดของแต่ละบุคคลเอาไว้ เสร็จแล้วก็จะไปหักจากเงินเดือนทีหลังตอนสิ้นเดือน สำหรับข้าราชการก็จะไม่มีปัญหาอะไร เพราะเงินเดือนเยอะ ตัดเงินได้ อีกทั้ง ข้าราชการมักจะไม่ซื้อของอะไรเยอะแยะอยู่แล้ว แต่ทหารนี่สิครับ ว่างเป็นกิน เป็นสูบบุหรี่ พอเซ็นต์มาก ๆ เข้า มารวมบิลตอนสิ้นเดือน ปรากฏว่ากินมากกว่า เงินเบี้ยเลี้ยงทหาร ที่ได้รับอีก คราวนี้ก็เลยต้องตามตัดกันหน้ามืด ระหว่างนี้ หนี้สินใหม่ก็อาจจะพอกพูนมาอีก จากทั้งค่าโทรศัพท์มือถือ ที่เรือเปิดให้บริการในราคาถูก และค่าขนมที่เพิ่มขึ้น จนบางคน ปลดทหารไปแล้ว หนี้สินยังตัดไม่หมดก็มี กลายเป็นภาระหนี้สินให้กับเรือไปอีก

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับ สภาเรือ แตกต่างจากที่คิดไว้ไหมครับ ยังงัย ถ้ามีโอกาสได้ขึ้นไปบนเรือรบ อย่าลืมแวะชม สภาเรือ และซื้อของติดไม้ติดมือไปสักอย่างสองอย่างนะครับ และสำหรับใครที่มาที่เรือผม ผมอนุญาตให้เซ็นต์ชื่อผมไว้ได้นะครับ ผมเลี้ยงเอง แต่กรุณาอย่าซื้อของเกิน ห้าร้อยนะครับ เดี๋ยว เจ้าหน้าที่สภา จะตามตัดเงินผมกันหน้ามืด เพราะผมตั้งใจจะผ่อนเดือนละบาท 555

Comment

Comment:

Tweet

อยากได้หมวกเรือทุกลำไม่ทราบว่าอทางพัสดุและโอนเงินผ่านธนาคารได้หรือเปล่า

#36 By คนรักเรือ (118.173.244.199) on 2008-09-12 06:11

โห พี่เจ้าชายน้อยครับ ให้เซ็นได้แค่ ๕๐๐ เองเหรอครับ ไม่เป็นไรครับ นู๋เป๋อขอซื้อของฝากแค่ ๔๙๙ ละกัน จะได้ไม่รบกวนพี่เจ้าชายน้อยจนเกินไป หุ หุ หุ
อิอิ
เพิ่งรู้ว่าบนเรื่อมีร้านขายของด้วยเหรอเนี่ย

#28 By i a m n e e * on 2006-03-06 14:46

ทำไมของคุณเจ้าชายน้อยคนคอมเมนท์เยอะจังเลยอ่า แถมขี้เกียจมาเขียนอีกตะหาก แอดเค้าไว้เป็นฟาวเวอร์ริทมั่งจิ ของเค้าไล่คนไปช่วยคอมเมนท์แทบตายอ่า แงๆ

#27 By Poppii on 2006-03-06 01:46

สงสัยเจ้าชายน้อยไปล่องนาวานาน

#26 By จั่นเจา (58.9.37.126) on 2006-03-05 17:46

อ้อ ทหารเรือก็ใช้ดาบหรอกเหรอครับเนี่ย
(ชักบ่อยด้วยซีนะ เหอๆ)
อาการผมดีขึ้นแล้วครับ
ขอบคุณมากเจ้าชายน้อย
เรามาช่วยกันอั๊พบล๊อกอย่างไฮเปอร์กันต่อไปเถอะ มามะ

#25 By Bickboon on 2006-03-05 04:12

ทำไปได้เน้อออออ

#24 By B-side on 2006-03-04 16:09

เจ้าชายน้อยหนีไปเฝ้าสภาเรืออยู่เหรอครับ เริ่มเดือนใหม่มาหลายวันแล้วนะ ไม่มา up blog ซะที
นึกว่าสภาเรือจะเหมือนสภากาแฟ ที่แท้ก็เป็นร้านขายของนี่เอง

#22 By ☆ สาวเกด ☆ on 2006-03-03 08:08

สภาเรือ ดีกว่าสภาโจ๊ก ที่เดี๋ยวยุบ เดี๋ยวพองให้วุ่นวายบ้านเมืองขณะนี้เนอะ

จริงๆ น่าเรียก เซ่เว่นลอยน้ำ เนอะ

#21 By จั่นเจา on 2006-03-02 00:42

สาระหน้ารู้

รู้วันละนิด สมองจะได้ไม่โล่ง

#20 By ....l ซ J.... on 2006-03-01 23:12

how to make PC วิธีมันก็มีหลายวิธีนะ (จริงๆแค่เอากระดาษแปะหลังรูปเองง่ะ) เรื่อง MSP ถ้ามีตังค์ซื้อมันก็จะดีมากๆค่ะ 555 แล้วจะลองเขียนวิธีที่ตัวเองทำนะ
อ่ะ เรียกว่า ป้อม ก็ได้ เล่ ก็ได้ค่า

#19 By sorbet* (58.10.238.26) on 2006-03-01 23:10

ขอโทษค่า ขอโทษ ที่บอกว่าไม่มีหมวกเรือน๊อกซ์ จิงๆได้รับมาจากผู้ที่ออกแบบสั่งทำหมวกรุ่นนี้เลยล่ะ มีอยู่ในห้องนอนเป็นประกายวิบวับเชียวค่ะ เท้เท่
เค้าว่านะ ไหนๆคนก็อยากได้เยอะ เจ้าชายน้อยเป็นตัวแทนนำมาขายทางเน็ตเลยละกันเอ้า แต่เค้าไม่ช่วยซื้อนะ มีแล้ว มีหลายใบด้วยอ่า

#18 By Poppii on 2006-03-01 15:04

คิดไปซะเลยค่ะ

ความรู้ใหม่ค่ะ ว่าบนเรือขายของได้ด้วย

#17 By :: Jom :: on 2006-03-01 11:28

แหม ... คุณเจ้าชายน้อย ... หลอกถามชื่อ อิอิอิ ...

ล้อเล่นหน่ะครับ ... ชื่อผมหน่ะเรียกยากครับ ... อีกอย่าง อย่างที่คุณเจ้าชายรู้ว่าผมหน่ะเป็นเกย์ ไม่อยากให้ใครเข้ามาอ่านแล้วรู้ชื่อจริงๆ เลยไม่ได้เปิดเผยชื่อเอาไว้ครับ ... เอาเป็นว่าเรียกผมเหมือนที่คนอื่นๆ ใน exteen เรียกแล้วกันนะครับ .. มีทั้ง หยอด ทอด ริว ... จะใช้ชื่อไหน เรียกตามใจชอบเลยครับ ... อิอิอิ
ส่วนชื่อจริง จำได้เคย mail ไปแล้วนา .. แต่เอ .. หรือเราจำผิด
งืมๆ ออมไม่มีหมวกเรือพุทธสองอ่ะ มีแต่เรือห้าสี่สามแบบมีซีโอ อิอิ
แต่ว่าคราวที่แล้วไปเที่ยวที่เรือน๊อกซ์เจ้าชายมาก็ได้รับของขวัญเป็นถ้วยกาแฟที่ระลึกด้วยค่ะ ฝากขอบคุณผู้การใจดีด้วยนะคะคุณเจ้าชายน้อย

#15 By ออม (203.209.109.61) on 2006-02-28 23:32

เป็นสภาที่น่ารักดีนะ
บอกชื่อมาด้วยนะคะ จะได้ตามไปเซ็นต์

#14 By sorbet* on 2006-02-28 22:03

นึกว่าคล้ายสภากาแฟซะอีก

#13 By Maew : แหมว on 2006-02-28 19:17

อือ ก้อดีเหมือนกัน ไว้คลายเครียด เหอะๆ

แต่โดน แปะโป้ง บ่อยๆ มะหวาย อิอิ

แต่ลิงน้อย ชอบนะ พวกเรื่องอาหารบนเรือ จำได้ว่าพี่เจ้าชายน้อยเคยเอามาลงหรือเป่าหว่า

หรืออ่านจากไหนไม่รู้ แต่ได้ยินได้อ่านมาว่า ไฮโซมากๆ

เวลาจัดงานที เอาให้ดุกะแนะนำหน่อยนะฮะ อยากรู้ๆ

#12 By - LittleMonkey - on 2006-02-28 18:56

สภาเรือ เหมือนร้านกาแฟเล็ก ๆ เลยค่ะ แต่ดื่มไป สงสัยจะมึน เพราะเรือมันโคลงเคลง

#11 By Fein on 2006-02-28 16:11

"สภาเรือ" อ่านครั้งแรก
นึกถึงสภาซีซ่า...
แต่พออ่านจบ
สภาเรือน่าไปอ่ะ
สนใจสินค้าพื้นเมือง
.....
อืม...อ่านบล็อกนี้แล้ว
คิดถึงนายใหม่ในเรื่อง
กัลปังหาอ่ะ...

#10 By sofa on 2006-02-28 16:08

สภาเรือ ดูแล้วน่าไปใช้บริการ ไม่เหมือนสภา...อื่นๆเนอะ

#9 By PeeYong \-_-> on 2006-02-28 15:22

งั้นเดี่ยวพรุ่งนี้หวานจะเข้าครัวให้แล้วกันนะคะ จะได้ดูกันให้อิ่มตา (เปงไงหว่า อิ่มตา -*-)
นี่บอกข่าววงในเลยนะเนี่ย :D
เผื่อว่าหวานอาจจะเอาเมนูไปขายที่สภาเรือ หุหุ (<-คิดแต่จะขายของนี่เอง)

#8 By namwarn on 2006-02-28 14:14

ก่อนอื่นขอบอกว่านายแบบจำเป็นน่ารักมากค่ะ

เรื่องสภาเรือเข็มขัดสั้นจริงๆว่าจะเป็นร้านขายของและที่ยิ่งกว่านั้น ไม่คิดว่า
บนเรือจะมีร้านขายของชำขนาดย่อม
อยู่บนนั้นด้วย คิดว่าซื้อเสบียงไปจาก
ทางบกซะอีก

ถ้ามีโอกาสจะแวะไปเซ็นนะคะ
ไม่รู้ว่าราคาหมวกเท่าไหร่ อยากได้ค่ะ

#7 By daranee on 2006-02-28 14:12

ก่อนอื่นขอบอกว่านายแบบจำเป็นน่ารักมากค่ะ

เรื่องสภาเรือเข็มขัดสั้นจริงๆว่าจะเป็นร้านขายของและที่ยิ่งกว่านั้น ไม่คิดว่า
บนเรือจะมีร้านขายของชำขนาดย่อม
อยู่บนนั้นด้วย คิดว่าซื้อเสบียงไปจาก
ทางบกซะอีก

ถ้ามีโอกาสจะแวะไปเซ็นนะคะ
ไม่รู้ว่าราคาหมวกเท่าไหร่ อยากได้ค่ะ

#6 By daranee on 2006-02-28 14:11

อ่านแล้วเพลินดี ได้ความรู้ดีด้วยครับ
นายแบบยิ้มกว้างเชียว

#5 By [] R e n z E [] on 2006-02-28 13:57

นายแบบหมวกเรือยิ้มกว้างมากค่ะ ไม่ใช่เจ้าชายน้อยนี่คือคุณเจ้าชายน้อยหล่อกว่าใช่ปะ??
มีซื้อเงินผ่อนได้ด้วย ทันสมัยจิงๆ
ว่าแต่ว่า สภาเรือนี่มียุบได้มั้ยคะ

#4 By namwarn on 2006-02-28 13:12

โห สุดยอด ได้ความรู้อีกแล้ว (นั่งขำนิดๆ) ว่าแต่พี่ชายอยู่เรืออะไรนะคะ หนูจะไปเซ็นไว้จริงๆด้วย อย่าลืม เรามีชื่อจริงท่านอยู่ กั่กๆ เสร็จๆ เสร็จแน่ๆ เอาให้พอดีห้าร้อยเล้ย
ชอบพวกหมวกเรือน่ะค่ะพี่ ชอบซื้อเก็บ เก็บไว้ใช้นะ แดดร้อนใส่ตลอด ตอนนี้แฮปจักรีนฤเบศร์ของแม่มาใส่ มีช่อชัยพฤกษ์ด้วย แม่บอกหายล่ะเอาตาย
แหม...น่าไปเยี่ยมจัง

#3 By เมพหมี shakri on 2006-02-28 11:57

โห ... ตอนแรกคิดไปซะไกลโน้นเลยครับ ... เอาเข้าจริงกลายเป็นร้านขายของ ...

คุณเจ้าชายน้อยน่าจะเป็นนายแบบเองนะครับ ลูกค้าจะได้ตรึมกว่านี้อีกครับ
แนะนำให้เพิ่มตำแหน่งเจ้าหน้าที่เร่งรัดหนี้สินกับเจ้าหน้าที่ประนอมหนี้เพิ่มนะ จะได้ไม่ขาดทุนมาก อย่างน้อยก็ได้ต้นทุนคืน แล้วก็น่าจะกำหนดวงเงินสินเชื่อในการซื้อของตามยศ ตำแหน่ง ก็จะช่วยให้ขาดทุนน้อยลงอีกนะ อิอิอิ

#1 By catch me if u can (58.10.64.123) on 2006-02-28 11:50

Facebook