คำเตือน : เอนทรี่นี้ เรท X อายุต่ำกว่า 18 โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือ ต้องมีผู้ปกครองให้คำแนะนำขณะอ่าน

ช่วงนี้รู้สึกว่าจะย้อนอดีตกลับไปในสมัยวัยเรียนบ่อยเหลือเกิน อาจจะเป็นเพราะช่วงที่เป็นนักเรียนนั้น มีเรื่องราวมากมายที่เล่าได้ไม่รู้จบ วันนี้ก็ไม่พ้นเรื่องราวเก่า ๆ สมัยเป็นนักเรียนเช่นกัน แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่า เอนทรี่นี้น่ะ มันเรท X นะครับ ใครอายุยังไม่ถึงเกณฑ์ ก็ข้าม ๆ ไปนะจ๊ะ หนู ๆ (อิ อิ เตือนไปงั้นแหละ รู้ ว่ายิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ) เพราะว่าเอนทรี่นี้ ผมจะมาเล่าเรื่อง โป๊ ๆ กัน

เรื่อง โป๊ ๆ ในชีวิตนักเรียนทหารนั้น ถ้าจะว่ากันจริง ๆ มันเริ่มมาตั้งแต่สมัยสอบเข้าเตรียมทหารเลยทีเดียว เมื่อสอบผ่านภาคทฤษฎี หรือทดสอบความรู้แล้ว ผู้เข้าสอบที่เหลือก็จะต้องมาทดสอบสมรรถภาพของร่างกาย และการตรวจร่างกาย และไอ้ช่วงตรวจร่างกายนี่เองล่ะครับ เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมได้แก้ผ้าให้คนอื่นดู นอกจากป๊ะป๋า หม่ามี้ และพี่น้อง มาเสียความบริสุทธิ์ทางสายตาก็วันนั้นน่ะเอง เพราะการตรวจร่างกายนั้น จะต้องตรวจดูอวัยวะเพศด้วยครับ ทั้งองคชาติ และลูกอัณฑะเลยครับ มีคลำ ๆ ด้วยนะจะบอกให้ โอ้ว ใครจะสอบเข้าเตรียมทหารทำใจกันแต่เนิ่น ๆ นะ (เอ๊ะ หรือว่าชอบ)

พอรอบทดสอบสมรรถภาพของร่างกาย และตรวจสุขภาพผ่านไป ผู้เข้าสอบที่เหลืออยู่น้อยนิดก็จะต้องผ่านการสอบสัมภาษณ์เป็นด่านที่สาม ก็ยังไม่วายต้องแก้ผ้าให้คณะกรรมการสอบสัมภาษณ์ ซึ่งเป็นนายทหารรุ่นพี่ดูอีก ซึ่งขั้นตอนนี้นอกจากจะแก้ผ้าล่อนจ้อนแล้ว ยังต้องทำอะไรอุบาทว์ ๆ อีกต่างหาก อย่างเด็ก ๆ สุด ก็แก้ผ้าร้องเพลง ไอ้ที่มากกว่านี้ บอกไม่ได้จริง จริ๊ง ลองจินตนาการอะไรที่มันมหัศจรรย์พันลึกดูนะครับ คงจะใกล้เคียงกัน แต่ละกรุ๊ปก็จะเจอไม่เหมือนกัน เวลาสอบ จะเข้ากันไปเป็นกลุ่ม ๆ นะ กลุ่มละ 4-5 คน ที่ต้องทำแบบนี้ นัยว่าเพื่อทดสอบความกล้า ที่ไม่ใช่กล้าหาญ แต่กล้าแบบหน้าด้าน และการปฏิบัติตามคำสั่ง ตรงนี้ใครทำไม่ได้ ก็คะแนนตกไปอ่ะนะ แต่จะมากหรือจะน้อย ไม่เคยถามคณะกรรมการ แต่ที่แน่ๆ เรื่องขนาดของ จ๊าง จ๊าง ไม่มีผลต่อคะแนนนะครับ

ทีนี้พอพวกหน้าด้านทั้งหลาย สอบผ่านเข้ามาเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้ เรื่อง โป๊ ๆ ก็ยังไม่จบอยู่แค่นั้นครับ วันแรก เราก็ต้องเจอกับห้องน้ำรวม ลองนึกถึง โรงอาบน้ำของญี่ปุ่นดูนะครับ อารมณ์ความรู้สึกใกล้เคียงกัน เวลาอาบน้ำก็จะละลานตาไปด้วยไอ้นั่น โอ้ว พระเจ้า แรก ๆ รับไม่ได้ครับ มีคนใหญ่กว่าเรา เอ้ย ไม่ใช่ ทำไมตูต้องมาอาบน้ำรวมแบบนี้ด้วยวะ ตอนประกาศรับสมัครไม่เห็นบอก ว่าต้องมาอาบน้ำรวม แต่แล้ว อาบไปทุกวัน ๆ ก็ชินไปเองครับ

และกิจกรรมต่าง ๆ ภายในห้องอาบน้ำ ที่นอกจากการอาบน้ำร่วมกันแล้ว ก็ยังมีการทำโทษรวม แบบ โป๊ ๆ ภายในห้องอาบน้ำอีกครับ โดยเฉพาะที่เวลาอาบน้ำแล้วคุยกันเสียงดังเกินขนาด ก็จะมีนักเรียนบังคับบัญชาเดินเข้ามา พร้อมกับตะโกนว่า เสียงดังอะไรกันนักเรียน อาบน้ำ ทำไมต้องคุยกัน เตรียมตัวยึดพื้น จากนั้นพวกเราก็ต้องรีบก้มงุด ๆ ไปอยู่ในท่าเตรียมตัวยึดพื้น หรือไม่ก็ กอดคอกัน .... ลุกนั่ง 100 แหม ให้กอดคอกัน ลุกนั่งในสภาพเปลือยเปล่า มันช่าง build อารมณ์ (ขยะแขยง)ได้ดีเหลือเกิน (แต่โดนบ่อย ๆ เข้า ก็เฉย ๆ แล้ว) ก็ประมาณนี้ล่ะครับ กิจกรรมกลุ่มภายในห้องอาบน้ำของพวกเราแบบ โป๊ ๆ

ในตอนที่เป็นนักเรียนใหม่นั้น เวลาอาบน้ำที่มีให้มันช่างน้อยนิดเสียนี่กระไร โดยมากแล้วไม่เกินห้านาที นักเรียน กว่า 80 ชีวิต ต้องอัด ๆ กันเข้าไปอาบน้ำ ในห้องอาบน้ำเล็ก ๆ รีบจ้วง รีบตัก รีบถู ไม่มีเวลาขัดสีฉวีวรรณหรอกครับ มันไม่ทัน พอใกล้ ๆ จะหมดเวลาก็มีการนับถอยหลัง ใครไม่ทัน โดนทำโทษต่อในห้องน้ำ หรือบางทีก็ให้เวลาอาบน้ำ แต่งตัว และไปเข้าแถวให้ทัน ภายในเวลา สิบนาที ใครไม่ทันก็โดนทำโทษต่อ โดนทำโทษเดี่ยวก็ไม่เท่าไหร่ครับ เข้าข่าย ใครทำผิดคนนั้นก็ต้องรับผิดชอบตัวเองไป แต่บางทีเจอกฏหมู่ ทำผิดคนเดียว โดนลงโทษทั้งกองพัน เพราะฉะนั้นใครช้า ทำเพื่อนซวย มีโดนมองตาเขียวปั๊ด

และด้วยเวลาอาบน้ำที่น้อยนิดนี้เอง จึงต้องเกิดปฏิบัติการแอบอาบน้ำขึ้นมา โดยจะแอบมาอาบกันตอนดึกมาก ๆ ตีหนึ่ง ตีสอง ถือว่าเป็นกิจกรรมวัดใจของผู้กล้าอย่างหนึ่งเลยทีเดียว เพราะถ้าโดนจับได้ ก็จะได้อาบเหงื่อต่างน้ำ แทนล่ะครับ และก็ยังมีพวกที่ใจถึงเอามาก ๆ แอบเข้าไปอาบน้ำในห้องน้ำนายทหาร พวกนี้ต้องขอคารวะมันเลยครับ นายแน่มาก

พอผ่านช่วงนักเรียนใหม่เตรียมทหารมาได้ สภาพโป๊ ๆ ในห้องอาบน้ำของพวกเรา ก็กลายเป็นเรื่องธรรมดา อาบน้ำกันหน้าตาเฉย ไม่มีปิด ๆ หนีบ ๆ หงิม ๆ เหมือนเมื่อเข้ามาวันแรก จวบจนกระทั่งผ่านขึ้นไปเป็นนักเรียนนายเรือ ต้องไปอาบน้ำรวมกันอีกรอบ แต่คราวนี้อาบรวมกับพี่ อีกสี่ชั้นปี โอ้วแม่เจ้า มันช่างเกร็ง เสียจนตัวลีบ เพราะโดยปกติ นักเรียนนายเรือชั้นหนึ่ง ซึ่งมักจะถูกเรียกว่า ชั้