How to Polishing Leather Shoes

posted on 15 Feb 2006 11:30 by zedth in Navy-Story

เอนทรี่นี้มาในแนว How to ครับ หลังจากที่เมื่อวานนี้ผมได้แนะนำไปแล้วว่าการขัดรองเท้าให้มันเงางามอยู่เสมอนั้น เป็นความจำเป็นของนักเรียนทหารอย่างยิ่งยวด ใครที่โผล่เข้ามาก็เจอเอนทรี่นี้เลย แนะนำว่าควรจะย้อนกลับไปอ่านเรื่อง The Story of Cadets' Shoes จะก่อน หรือหลังก็ได้ครับ ไม่ว่ากัน

โดยทั่วไปแล้ว คุณ ๆ คงจะเคยขัดรองเท้า หรือเคยเห็นคนขัดรองเท้าโดยการใช้แปรงขัดรองเท้า กับผ้าใช่ไหมครับ ตอนเด็ก ๆ ผมก็ขัดรองเท้าให้พ่อแบบนั้นแหละครับ แต่ยังงัย ๆ มันก็ไม่มันเงาวับ สักที จนกระทั่งมาเข้าโรงเรียนเตรียมทหารนี่แหละ ก็ได้ค้นพบวิธีการขัดรองเท้าแบบใหม่ ที่ทำให้รองเท้ามันเงาขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่ง วิธีการแบบนี้ก็แพร่หลายกันไปทั่วในโรงเรียนทหารเหล่าทัพต่าง ๆ รวมถึง โรงเรียนนายร้อยตำรวจด้วย แต่สำหรับ โรงเรียนนายเรือ นั้นจะมีรองเท้าหนังสีขาว ที่แตกต่างมาให้ดูแลอีกคู่หนึ่ง ซึ่งก็จะมีวิธีการดูแลแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง

ก่อนที่จะเริ่มขัดรองเท้านั้น เราก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ก่อน เมื่อวานนี้ ผมพยายามเลี่ยงที่จะระบุประเภทของอุปกรณ์ที่ใช้ขัดรองเท้า เพื่อที่จะให้คุณผู้อ่าน จินตนาการถึง แปรงขัดรองเท้า หรือ ผ้า ครับ แต่จริง ๆแล้วไม่ใช่ มาดูกันครับ ว่าอุปกรณ์ขัดรองเท้าแบบนี้มีอะไรบ้าง

1. กีวี ขาดไม่ได้ครับ จะยี่ห้อไหน ก็แล้วแต่ชอบครับ ในเรื่องนี้ก็มีถกเถียงกันในหมู่นักเรียนเตรียมทหารเหมือนกันว่า รุ่นไหนดีที่สุด แต่ก็ไม่เคยมีใครทดลองเป็นเรื่องเป็นราวสักที

kiwi

2. สำลี ครับ ขาดไม่ได้เลย เราไม่ใช้แปรงหรือผ้าในการขัดครับ แต่ใช้สำลีนี่ล่ะ ซึ่งการขัดแบบนี้เค้าเรียกว่า "การรขัดแบบเปียก" ครับ

สำลี

3. แปรงขัดรองเท้า หรือ แปรงสีฟันไม่ใช้แล้ว โดยมากแล้วผมจะชอบใช้แปรงสีฟันเก่า ๆ มากกว่า เพราะว่าไม่ต้องหาซื้อ แต่พอดีแปรงขัดรองเท้าอันนี้ แถมมากับกีวีด้วย ก็เลยใช้อันนี้ดีกว่า สำหรับหน้าที่ของมันก็คือ เอามาขัดตามซอกรองเท้าน่ะครับ

แปรงขัดรองเท้า

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบแล้ว เราก็มาเริ่มขัดกันเลยครับ สำหรับรองเท้าที่นำมาเป็นตัวอย่างในคราวนี้ ก็มีรองเท้าหนังแบบหุ้มส้น หนึ่งคู่ และ รองเท้า Safety Shoes ที่มีหัวเป็นเหล็ก สภาพยับเยินมากอีกหนึ่งคู่ครับ

รองเท้าหนังหุ้มส้น
รองเท้าหนังหุ้มส้น สำหรับใส่เที่ยว

รองเท้า Safety Shoes
รองเท้า Safety Shoes สำหรับใส่ทำงาน

ขั้นแรกเลยเราก็ต้องเตรียมรองเท้าครับ โดยเอาไปล้างน้ำให้สะอาด ไม่ให้มีฝุ่นหรือโคลนจับ ถ้ายังมีคราบอยู่ให้เอาแปรงขัดรองเท้าจิ้มกีวีแล้วขัด ๆ ออก และขัดตามซอก หรือ ครีบรองเท้าด้วยนะครับ จากนั้นก็ให้เติมน้ำลงในฝากีวีครับ และเราก็เอาสำลีชุบน้ำ บิดหมาด ๆ ครับ

สำลีชุบน้ำ

เมื่อบิดสำลีหมาด ๆ แล้ว ก็เอามาชุบกีวีครับ ไม่ต้องเยอะนะ บาง ๆ ก็พอ

แล้วก็เอาไปวนลงบนรองเท้า เป็นวงกลม โดยทำอย่างนุ่มนวลนะครับ ไม่ต้องออกแรงมาก ต้องทะนุถนอมให้เหมือนกับใบหน้าตัวเองเลย

ครับ ทีนี้เราก็ขัดไปเรื่อย ๆ ครับ วนมันไปเรื่อย ๆ ถ้าสำลีมันแห้งก็ชุบน้ำ บิดหมาด ๆ ใหม่ แล้วเอามาจุ่มกีวี และมาวนซ้ำครับ ทำไปเรื่อย ๆ จนขึ้นเงา และก็ต้องใช้เวลานานนะครับ กว่าจะเงามาก ๆ ต้องขัดเป็นเวลาหลายวัน โดยต้องทำทุกวันครับ ซึ่งเมื่อได้ทีแล้วก็จะออกมาประมาณนี้ครับ (อันนี้ขัดแค่วันเดียวเองนะครับ)

รองเท้ามัน ๆ
เห็นเงาสะท้อนไหมครับ


เทียบกับอีกข้างที่ยังไม่ได้ขัด

ทีนี้ เวลาได้รองเท้ามาใหม่ ๆ เนี่ย พวกเราก็ไม่อยากจะเสียเวลากับมันมากนัก เพราะต้องเร่งทำให้มันเงางามให้เร็วที่สุด ดังนั้นมันจึงมีหลักสูตรเร่งรัดแบบ Advance Course เพื่อที่จะร่นเวลาให้เร็วยิ่งขึ้น เรามาดูกันเลยดีว่าครับว่ามันเป็นยังงัย

ขั้นแรกให้ละเลงกีวีลงบนรองเท้า ให้เหมือนละเลงช็อกโกแลตลงบนหน้าเค้กเลยครับ


Just Like This

ขั้นต่อไป ก็ต้องเตรียมอุปกรณ์พิเศษ อันได้แก่ ไฟแช๊ก นั่นเอง แต่ต้องทำการโมดิฟายด์ ไฟที่พวยพุ่งออกมาให้แรงขึ้นก่อนนะครับ โดยการเปิดครอบเหล็กออกมาก่อน


ไฟแช๊ก เครื่องมือสำคัญ

จากนั้นให้บิดก้านสีดำไปในทิศทางที่ทำให้ไฟแรงขึ้น อันนี้ต้องลองเอาเองนะครับ โดยเมื่อบิดไปสุดแล้ว ให้ดันก้านนั้นขึ้นแล้วหมุนย้อนกลับทางเดิม โดยไม่ให้เกลียวสีขาวหมุนตาม เสร็จแล้วก็หมุนกลับทางเดิมใหม่อีก ทำแบบนี้สักสองสามรอบ จนไฟแรงแบบภาพตัวอย่างนี้นะครับ


ไฟต้องแรงแบบนี้

เมื่อโมไฟแช๊กได้ที่แล้ว ก็หยิบรองเท้าที่โปะด้วยกีวีขึ้นมา แล้วจุดไฟลนเลยครับ ลนให้ทั่วบริเวณที่ทากีวี ตรงไหนไม่ทาไม่ต้องนะครับ เดี๋ยวหนังมันจะไหม้


ลนเลยครับ

ลนมันเข้าไป ทำซ้ำตั้งแต่ขั้นตอนโปะกีวี สักสองสามรอบ ที่ทำแบบนี้ก็เพื่อให้กีวี ซึ่งเป็นของแข็งละลายเป็นของเหลว แล้วไหลซึมไปตามร่อง รู ต่างๆ ของหนัง ทำให้กีวีไปเคลือบผิวรองเท้าอย่างหนาแน่น


ลนเข้าไป

เสร็จแล้ว เราก็เอามาขัดแบบเปียก โดยใช้สำลีวน ๆ ๆ อีกครั้งครับ ทีนี้ รองเท้าของเราก็จะออกมาเงาวับแบบรูปข้างล่างนี้เลยทีเดียวครับ


มัน เงา แบบเร่งด่วน


เทียบกันอีกข้าง โอ้ว พระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก

ต่อไปนี้จะเป็น ทิปและเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ครับ

1.ซื้อรองเท้ามาใหม่ ๆ อย่าขัดทันที ให้เอาไปใส่ให้หนังมันแตกก่อน คือเป็นรอยยับขึ้นบนหนังน่ะครับ และให้รองเท้ามันขยายตัวให้เหมาะสมกับเท้าของเราด้วย ถ้าเอามาขัดเลย พอเราเอาไปใส่ กีวีจะแตกออกเป็นขุย ๆ และทำให้รองเท้าเราดูไม่จืดเลยครับ

2. ถ้าขัด ๆ ไปแล้ว กีวีเก่ามันแตกเป็นขุย ๆ อย่าไปถูมันแรง ๆ นะครับ ให้เอารองเท้าไปที่ก๊อกน้ำ แล้วเปิดน้ำให้ไหลผ่าน ค่อย ๆ เอาสำลีลูบเอาขุย ๆ ของกีวี ออกจากรองเท้า อย่างนิ่มนวลที่สุดครับ แล้วค่อยเอามาขัดใหม่

3. หนังที่ยับแล้วรอยแตกไม่ละเอียด จะขัดได้เงา และขัดง่ายกว่าหนังที่มีรอยยับละเอียด ๆ

รองเท้า
คู่ขวามือ หนังยับกำลังสวย ขัดแล้วเงาง่ายกว่า คู่ซ้ายมือ ซึ่งขัดได้ยากมาก

4. ขัดรองเท้าเสร็จ อย่าลืมล้างมือให้สะอาดนะครับ

5. กีวีขัดรองเท้าที่ใช้มานาน ๆ จะเกิดอาการแห้ง บางครั้งก็จะแตกเป็นก้อน ๆ สาเหตุเกิดจากน้ำมันที่บรรจุอยู่ในตลับมันจะระเหยออกไป วิธีแก้ไขคือให้เทน้ำมันสน หรือน้ำมันไฟแช๊ก ลงไปเล็กน้อย เพื่อไปผสมกับเนื้อกีวี เท่านี้ กีวีของเราก็จะไม่แข็งอีกต่อไปแล้วล่ะครับ

เป็นงัยครับ เทคนิคการขัดรองเท้าภาคพิสดารแบบStep by Stepง่าย ๆใช่ไหมครับ ก็ลองนำไปใช้ดูนะครับ สำหรับผมแล้ว รองเท้าหนังมัน ๆ มันบ่งบอกถึงความเอาใจใส่ของผู้ใส่ และความเนี๊ยบของผู้ใส่นะครับ

ป.ล.1 สำหรับรองเท้าขาว จะนำมาเสนอต่อในโอกาสหน้านะครับ ทีแรกว่าจะลงเอนทรี่นี้เลย แต่คิดไปคิดมา แยกเป็นอีกเอนทรี่นึงเลยดีกว่า แต่รอนานหน่อยนะ เพราะตอนนี้ใช้รองเท้าหนังแก้วอยู่ มันไม่ต้องขัด

ป.ล.2 เนื่องจากมี นักเรียนเตรียมทหารไม่รู้จักอาวุโสคนหนึ่งมาบอกว่ารองเท้าที่ผมนำมาโชว์นี้ ไม่เห็นจะมันเลย ของน้องเค้าขัดทุกวันมันกว่านี้เยอะ ผมก็เลยจะขอนำภาพรองเท้าคู่ที่ผมใส่อยู่ประจำทุกวันนี้มาลงให้ดูเสียหน่อย เนื่องจากว่า คู่ที่นำมาเป็นตัวอย่างประกอบบทความนี้ เพิ่งจะนำมาขัดเป็นครั้งแรก ทำให้มันไม่มันเงาเท่าของน้องเค้า แต่ผมรับรองว่าภาพของรองเท้าคู่นี้ คงจะทำให้ผู้อ่านเชื่อได้ว่าวิธีนี้ขัดรองเท้าได้มันชัวร์ครับ

 

Related Links

Comment

Comment:

Tweet

555

#29 By (223.205.206.30|223.205.206.30) on 2014-07-19 14:26

สุดยอดอ่ะ
มีรองเท้ากันขายป่ะ
อยากได้
เอาใส่ไปเรียนร.ด
555+
surprised smile

#28 By เด็ก ว.พ. (125.25.30.54) on 2009-09-24 20:18

ผมขัดไม่ค่อยจาเงาเรยนะครับไม่รู้ผมทำผิดตรงไหนนะครับมันยัวบัวอยู่เรยนะครับ- -

#27 By นักเรียนใหม่ (222.123.32.96) on 2009-07-07 23:25

น้องเอ๊ย รู้ว่าขัดเงากว่านี้ สมัยก่อนพี่ก็มันกว่านี้ คู่นี้เพิ่งขัดวันแรก มันก็ได้เท่านี้แหละ แล้วไอ้ที่น้องขัดมันได้ทุกวันนี้ ก็พวกพี่สอนมาไม่ใช่รึ

เอางี้ดีกว่า พอน้องเป็นสักร้อยเอก เรือเอก เรืออากาศเอก หรือ ร้อยตำรวจเอก ลองเอารองเท้าขัดของน้องมาเทียบกับของพี่ดูดีมั๊ย (ถ้ายังใช้รองเท้าหนังขัดอยู่อ่ะนะ)

#26 By เจ้าชายน้อย on 2009-01-24 21:09

พวกผมขัดกันทุกวันมันเงากว่านี้มากมาย
แบบนี้มันเรียกว่าธรรมดามากครับสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะเคยเห็น

#24 By นตท. (114.128.88.138) on 2009-01-24 16:02

รองเท้าผมก็เงาเหมือนกันอ่าครับ ขัดอีกวิธีนึง เร็วกว่าการวนด้วยสำลีของพี่ครับ ทำครั้งเดียวเงาไปเลย(ไม่รู้ว่ามันขึ้นอยู่กะหนังรองเท้าด้วยรึเปล่า ) ของผมเป็นรองเท้าจังเกิ้ลดำของ อฟน อะครับ เงามันวาวสะใจไปเลย

#22 By MAI En-tech SU (202.44.135.35) on 2008-08-01 02:59

โห ชื่นชมจริงๆเลยคะ ขอบคุณมากนะคะที่นำมาฝาก จะได้นำไปขัดรองเท้าคอมแบทซะเลย ขัดทีไร เงาไม่ถูกใจเสียที ต้องรอวิธีนี้เลย น่าจะถูกใจ ขอบคุณมากๆคะ

#20 By มุ่ย (124.120.203.181) on 2007-07-02 19:00

เป็นคนที่ชอบขัดรองเท้าชอบให้เงาอยู่เสมอพอมาเจอเคล็ดไม่ลับของพี่เข้าท่าดีค่ะพี่ชายที่เป็นทหารเรือฝากถามรองเท้าทหารเรือมีเคล็ดลับการขัดรึเปล่าค่ะ

#18 By แต๊กกี้ (125.24.170.105) on 2007-05-29 14:15

นึกถึงตอนขัดรองเท้า รด. 55
แต่ตอนเผาไม่เคยลองแฮะ 55

#17 By meddlesome_ on 2007-01-07 23:13

โหย เจ๋งมาก เงาวิ้งๆ,,

#16 By ลิงน้อย njoyz.com* on 2006-12-07 19:33

Facebook