The Sound of Music

posted on 11 Feb 2006 12:04 by zedth in Review

เขียนเรื่องทหาร ๆ ติดกันมาหลายเรื่องแล้ว กลัวว่าจะเบื่อกัน (แต่คงจะเบื่อที่ผมไม่ค่อยอัพมากกว่ามั้ง) คราวนี้ขอคั่นรายการเป็นเรื่องเบา ๆ เกี่ยวกับเสียงเพลง และหนังกันบ้างนะครับ

ที่มาก็มาจากเมื่ออาทิตย์ก่อนนี้ ขับรถจากสัตหีบเข้ากรุงเทพฯ และก็ติดแผ่นเพลงเก่า ๆ มาฟังระหว่างเดินทางด้วย หนึ่งในจำนวนนั้นก็คือ เพลงประกอบภาพยนตร์แนว Musical เรื่อง The Sound of Music เวอร์ชั่นปี 1965 กำกับโดย Robert Wise และได้ Julie Andrews รับบทเป็นแม่ชี มาเรีย ตัวเอกในเรื่อง หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนิยายเรื่อง The Story of the Trapp Family Singers ของ Maria Augusta Trapp ปี 1949 และประพันธ์เพลงโดย Richard Rodgers แต่งคำร้องโดย Oscar Hammerstein ในปี 1959

The Sound of Music
โปสเตอร์ของหนังเรื่องนี้

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังคลาสสิค อีกเรื่องหนึ่งของวงการหนังตะวันตก ที่กวาดรางวัลมาแล้วมากมาย ผมดูหนังเรื่องนี้ครั้งแรกประมาณอายุ 8 ขวบ และดูบ่อยมาก ๆ เพราะป้าชอบเปิดให้ดู เนื้อเรื่องก็เกี่ยวกับ พ่อม่ายนายพันเศรษฐี มีลูกติด 7 คน ซึ่งเลี้ยงลูกด้วยความเข้มงวด ทำให้ลูก ๆ แต่ละคน มีนิสัยก้าวร้าว แข็งกระด้าง ไม่เว้นแม้แต่เด็กหญิงตัวน้อย เป็นผลให้พี่เลี้ยงที่จ้างมาแต่ละคนนั้น ไม่เคยได้อยู่ในบ้านนาน ๆ เลย เป็นต้องลาออกจากงาน ด้วยสารพัดวิธีกลั่นแกล้งของเด็ก ๆ ทั้ง 7 คน

The Sound of Music
อยู่บ้านต้องแต่งยูนิฟอร์ม ชุดนี้มีลายพรางด้วย

แต่ต่อมา คุณพ่อม่ายก็ได้จ้างแม่ชีสาวสวยนามว่า มาเรีย มาเป็นพี่เลี้ยงคนใหม่ แล้วอะไรจะเกิดขึ้นกับเธอล่ะ แน่นอน เธอถูกกลั่นแกล้ง แต่ผลลัพธ์ก็คือ เธอรับมือกับเด็ก ๆ ได้ และเธอก็กลายเป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ เสียด้วย และเธอก็เริ่มสอนเด็ก ๆ ให้รู้จักความมีชีวิตชีวา สอนให้รู้จักการแสดง การดนตรีจนคุณพ่อม่ายเกิดกลัวขึ้นมาว่า เด็ก ๆ ที่หมายมั่นปั้นมือจะให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีหน้ามีตาในสังคม จะกลายเป็นเด็กไม่เอาไหน คราวนี้เธอและเด็ก ๆ จึงต้องร่วมมือกัน เปลี่ยนแปลงคุณพ่อหัวโบราณให้ยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้ อ้อ และเธอยังจะต้องรับมือกับตัวอิจฉา นางร้ายในเรื่องอีกนะครับ แต่เธอน่ะไม่ใช่นางซินฯ ที่จะยอมถูกกลั่นแกล้งแต่ฝ่ายเดียวหรอกนะ ถ้าคุณอยากรู้ว่าเรื่องราวในตอนจบ จะเป็นอย่างไร ก็ลองไปหามาดูนะครับ รับประกันว่า สนุกมาก ๆ

Maria : The Sound of Music
แม่ชี มาเรีย เปิดตัวมาอย่างโก๊ะๆ

The Sound of Music
โฉมหน้าเด็ก ๆ และคู่พระนาง

อ้อ ถ้าคุณชอบฉากหลังของเทือกเขาที่เขียวขจีไปด้วยทุ่งหญ้า แซมด้วยสีขาวของหิมะในสวิสเซอร์แลนด์ และมนต์ขลังของกรุงเวียนนา คุณก็ไม่ควรที่จะพลาดหนังเรื่องนี้เช่นกันนะครับ

Maria : The Sound of Music
วิวทิวทัศน์สวย ๆ เห็นแล้วก็อยากไปดูของจริง

และแน่นอน หนังเรื่องไหนที่ผมชอบ จะต้องมีเพลงประกอบที่ไพเราะด้วย และด้วยความที่หนังเรื่องนี้เป็นแนว Musical อยู่แล้ว เพลงประกอบจึงต้องไพเราะ ไม่งั้นก็คงขายไม่ได้ ซึ่งเพลงในหนังก็เป็นแนว Classic ทั้งหมด ซึ่งก็มีส่วนที่เป็นทั้ง scroll และ เพลงร้อง เพลงที่ผมชอบ ๆ มีหลายเพลงมาก ๆ เกือบจะทั้งอัลบั้มก็ว่าได้ ที่ชอบก็เพราะว่า เนื้อร้องและทำนองนั้น แต่งได้อย่างลงตัวมาก ๆ และคำร้องก็ต้องสื่อสารเรื่องราวในแต่ละองค์ของหนังด้วย ส่วนนักร้องก็ร้องเพลงได้ดีอย่างไม่มีที่ติ ร้องได้ชัดถ้อยชัดคำ จังหวะก็แม่นมาก ๆ ทั้งนักร้องเด็กและผู้ใหญ่ ลงจังหวะตรงเป๊ะ ๆ ทุกถ้อยคำ เป็นตัวอย่างที่ดีในการฝึกร้องเพลงมากๆ เลยล่ะครับ ใครจะไปประกวด The Star รบกวนมาฟังเพลงจากหนังเรื่องนี้ก่อน จะได้ไม่โดนเจ๊ม้าและกรรมการคนอื่น ๆ ด่าเสียหมากลับมา

สำหรับวันนี้ ผมก็เลือกเพลงมาให้ฟังเพลงหนึ่ง (ขอบอกว่าเลือกยากมาก เกิดอาการรักพี่เสียดายน้อง) แต่สุดท้ายก็เลือกเพลง Do-Re-Mi เพราะชอบคำร้อง และความตั้งใจในการคิดคำร้อง เพราะหนังต้องการให้ มาเรีย สอน การร้องเพลงให้กับเด็ก ๆ และอะไรจะดีไปกว่าการสอนด้วยการร้องจริงล่ะ ก็เลยเกิดการผูกทฤษฎีดนตรีเข้ากับคำร้องและทำนอง และยังมีการเล่นคำ จนเกิดเป็นเพลงที่ยอดเยี่ยมเพลงนี้ขึ้นมา ลองร้องตามดูนะ เผื่อใครที่ยังชอบร้องเพลงหลงคีย์อยู่ จะได้เอาไปใช้ได้ครับ

Do Re Me : The Sound of Music
ฉากที่สอนร้องเพลง ทิวทัศน์ที่นี่ก็สวย

Do Re Mi

Maria:
Let's start at the very beginning
A very good place to start
When you read you begin with A-B-C
When you sing you begin with do-re-mi

Do-re-mi, do-re-mi
The first three notes just happen to be
Do-re-mi-fa-sol-la-ti
spoken : Let's see if I can make it easy

Doe, a deer, a female deer
Ray, a drop of golden sun
Me, a name I call myself
Far, a long, long way to run
Sew, a needle pulling thread
La, a note to follow Sew
Tea, a drink with jam and bread
That will bring us back to Do (oh-oh-oh)

Maria and the Children:
(Repeat above verse twice)

Maria:
Do-re-mi-fa-sol-la-ti-do
Sol-do!

spoken : Now children, do-re