นับเป็นเวลาที่นานมาก ๆ ที่ผมไม่ได้ขี่จักรยานเสือภูเขาคันโปรด 2 ปี เห็นจะได้ล่ะมั๊ง ที่จักรยานคันนี้ถูกจอดทิ้งไว้เฉย ๆ ในสภาพยางแบนทั้งล้อหน้าและหลัง ฝุ่นจับหนาเตอะ และสนิมที่จับอยู่ตามโซ่ , ลวด และน๊อตตามชิ้นส่วนต่าง ๆ

มีหลายสาเหตุที่ผมนำจักรยานคันนี้มาปัดฝุ่นใหม่ ก็เพราะว่า น้ำหนักร่างกายที่เพิ่มขึ้น และรูปร่างที่อ้วนกลมขึ้นทุกวัน อีกทั้งอายุก็เริ่มมากขึ้นแล้ว ถ้าจะมาสะสมไขมัน แทนสตุ้งสตางค์ มีหวังอนาคตคงจะตั้งเนื้อตั้งตัวไม่ได้สักที

อีกทั้ง น้ำมัน ตอนนี้ก็แพงเสียเหลือเกิน การที่ผมลุกขึ้นมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานนั้น ช่างเป็นวิธีที่ได้ประโยชน์หลายทางเสียเหลือเกิน หนึ่ง คือ ได้ลดความอ้วน ซึ่งตอนนี้ก็จัดว่าอ้วนเอามาก ๆ เลยล่ะ ทีนี้ พอลดความอ้วนได้ ผลดีต่าง ๆ นานา ก็ตามเข้ามาเป็นหางว่าว อันได้แก่ สุขพลานมัยที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้น ทำให้มีแรงในการทำงานมากขึ้น , ลดไขมันและคอเลสเตอรอล อันจะเป็นผลเสียต่อร่างกายเมื่ออายุมากขึ้น ได้ลดรายจ่ายในอนาคต หากต้องไปหาหมอเพราะโรคเบาหวาน , ไขมันอุดตันในเส้นเลือด , ความดันโลหิตสูง และอีกสารพัดโรค

ผลดีข้อที่สองก็คือ พอน้ำหนักเราลดไปได้สัก 20 กิโล (เป้าหมายของผม) รถที่เราขับมันก็จะเบาขึ้นอีกมหาศาล แทนที่จะต้องแบกน้ำหนักส่วนเกิน 20 กิโล นี้ไปไหนมาไหนด้วย ก็ไม่ต้องเป็นอย่างนั้นอีกต่อไปแล้ว ทีนี้ก็จะประหยัดน้ำมันได้อีกหลายบาทเลยทีเดียว

ผลดีข้อที่สาม ทีนี้เวลาจะไปไหนที่ไกลเกินกว่าจะเดินก็เอาจักรยานไป ช่วยประหยัดค่าน้ำมันไปได้ อีกหน่อยก็อาจจะขับไปทำงานก็ได้นะ ถ้าฟิตพอ

และหลังจากที่นำจักรยานไปโมดิฟายแล้ว ก็ได้นำไปโลดแล่น ตามที่ต่าง ๆ รู้สึกดีมาก ๆ เลยทีเดียว เหมือนกับเราได้สัมผัสธรรมชาติมากกว่าเดิม จากเดิมที่เวลาไปไหนมาไหนก็อยู่แต่ในรถยนต์ได้สัมผัสแต่ลมเย็นจากเครื่องปรับอากาศ และเสียงเพลงดัง ๆ กลบเสียงจากภายนอก แต่ตอนนี้ได้สัมผัสกับกระแสอากาศที่พุ่งผ่านตัว ได้ชื่นชมกับธรรมชาติรอบตัว ได้สูดกลิ่นของไอทะเลฟังเสียงคลื่นและสัมผัสความชุ่มฉ่ำของปรอยฝน นี่คือความสุขราคาถูกที่หาได้ง่าย ๆ จริง ๆ

Comment

Comment:

Tweet

แหะๆๆ ตอนนี้ลดได้กี่โลแล้วหล่ะ มีสูตรเด็ดๆ ก็บอกกันมั่งน๊ะ 555

#3 By JuXiaoTian (58.10.107.72) on 2005-10-22 21:48

ผมว่ามันไม่ใช้ความสุขราคาถูกหรอก มันเป็นความสุขที่คนมองข้ามไปจนดูไร้ราคามากกว่า...มาเยี่ยมเยี่ยนคับ

#2 By Get~Devil (210.213.41.81) on 2005-08-10 04:46

ความสุข เกิดจากใจเราคะ
ดีใจด้วยนะคะ ที่ได้พบกับความสุข

#1 By SwEetSeA^-^ on 2005-07-21 17:25

Facebook